4 Bước Đơn Giản Để Bắt Đầu Chơi Cờ Vua, Không Có Scandal

Rate this post

Magnus Carlsen ôm đầu trong tay.

Ảnh: Koen van Weel / ANP / AFP (Getty Images)

Cờ vua có thể gợi cảm. Anya Taylor-Joy trong chương trình Netflix nổi tiếng The Queen’s Gambit đã dạy tôi điều đó. Cờ vua cũng có thể xấu xa và ngu ngốc. Một tuyên bố lan truyền (và vô căn cứ) rằng một nhà vô địch cờ vua 19 tuổi đã đánh bại kỳ thủ cờ vua giỏi nhất thế giới, Magnus Carlsen chuyên nghiệp người Na Uy, bằng cách sử dụng các hạt hậu môn công nghệ thông minh để giúp anh ta gian lận, cũng như những tranh cãi gần đây liên quan đến một Đại kiện tướng misogynsitc, Ồ và con rô bốt đánh cờ đã làm gãy xương một đứa trẻ, đã dạy tôi điều đó. Cờ vua đã không có một năm hoang dã như thế này kể từ thời kỳ mà di sản của Marilyn Monroe lần đầu tiên bị ô uế.

Nhưng, thay vì bị mê hoặc bởi tất cả những điều kỳ lạ, có lẽ bạn đã bị cuốn vào vòng xoáy của những âm mưu đen tối và cà phê espresso của cờ vua. Không ai phải né tránh điều kỳ lạ, bạn đã nghĩ rằng đã đến lúc đi sâu vào trò chơi và bắt đầu viết mọi thứ ra giấy ghi chú theo cách mà những người theo chủ nghĩa misogynist gợi cảm làm. Ừ chắc chắn. Tôi có thể hiểu sự hấp dẫn của một người Na Uy bí ẩn. Và tôi có thể dạy bạn cách bắt đầu chơi cờ vua, hoàn toàn không có tai tiếng.

1. Làm quen với ban giám đốc

Trong một trận đấu, một bàn cờ được bố trí sao cho cả bạn và đối thủ của bạn đều có một ô vuông màu nhạt hơn ở phía dưới bên phải. Bất kể màu thực của bàn cờ của bạn là gì, người chơi có các quân cờ sáng sẽ chơi “Trắng” và thực hiện nước đi đầu tiên. Người chơi còn lại là “Đen” và trả lời.

Để thiết lập bảng của bạn, hãy đặt tám con tốt trên hàng thứ hai hoặc hàng “đã xếp hạng”. Sau đó, giống như có một tấm gương, hãy đặt một cỗ xe ở mỗi góc của hạng đầu tiên, các hiệp sĩ bên cạnh họ và các giám mục bên cạnh các hiệp sĩ. Nữ hoàng của bạn ngồi cạnh giám mục với màu phù hợp của cô ấy (một nữ hoàng màu trắng được đặt trên một hình vuông màu trắng, một nữ hoàng màu đen trên màu đen), và nhà vua của bạn ngồi bên cạnh cô ấy.

2. Di chuyển – trực tuyến hoặc ngoại tuyến

Cờ vua là một trò chơi chính thức của mèo và chuột. Mục tiêu cuối cùng của bạn là bắt được vua của đối thủ trong bàn cờ. Nhưng trước khi giết vua, bạn cần hiểu và nhớ rằng mỗi loại trong sáu loại quân cờ có một sức mạnh và bộ di chuyển nhất định. Làm quen sâu sắc với những hạn chế này sẽ cho phép bạn di chuyển với sự tự tin và chiến lược.

Biết điều này về quân đội của bạn:

Cầm đồ: chỉ có thể nhấn về phía trước, nhưng con tốt chỉ có thể bắt các quân cờ theo đường chéo đến và trước mặt chúng. Tốt chưa chạm có thể di chuyển hai ô về phía trước, nhưng nếu tốt đã di chuyển đã hạ cánh trong lãnh thổ chiếm giữ của kẻ thù khi nó chỉ di chuyển một ô, nó có thể bị bắt ngay lập tức tức là khi có người đi ngang qua hoặc đang đi ngang qua. Các con tốt cũng có thể được “thăng cấp” nếu chúng đến ô vuông cuối cùng trong một cột hoặc “tệp” và được đổi lấy một quân cờ, giám mục, hiệp sĩ hoặc nữ hoàng.Rooks: có thể di chuyển đến bất kỳ ô trống nào phía trước, bên cạnh hoặc phía sau chúng. Chúng cũng có thể được sử dụng để “nhập thành”, một động tác sử dụng một lần chỉ áp dụng cho một quân cờ không bị ảnh hưởng và vị vua không bị ảnh hưởng sẽ không bị cản trở bởi kẻ thù. Nhà vua cũng không thể bị tấn công hoặc kiểm soát. Sau khi đáp ứng các yêu cầu này, bạn có thể vào lâu đài bằng cách kéo quân của bạn qua hai ô vuông bên trái hoặc bên phải, về phía quân bạn định di chuyển, sau đó ngồi quân cờ đó cạnh quân vua ở phía bên phải. đối lập của mình. Bạn sẽ không di chuyển hai quân cùng một lúc ngoài nước đi này.Hiệp sỹ: di chuyển theo hình chữ L, một hình vuông ở trên và một hình vuông ở trên, luôn luôn đến một hình vuông có màu khác mà nó bắt đầu (một người lái màu đen chuyển từ hình vuông màu trắng trở lại màu đen, sau đó là màu trắng, rồi lại màu đen, v.v.). Chỉ các hiệp sĩ mới có thể nhảy qua các quân cờ khác trong khi di chuyển. Giám mục: di chuyển theo đường chéo đến bất kỳ hình vuông mở nào phù hợp với màu của hình vuông bắt đầu của nó.Nữ hoàng: Mảnh ghép ghê gớm nhất có thể đi bất cứ đâu bao lâu cô ấy muốn, miễn là nó không vượt qua mảnh ghép khác.Nhà vua: Vua tôm có thể di chuyển một hình vuông theo bất kỳ hướng nào.

Cách tốt nhất để nhúng nhiều quy tắc cờ vua vào trí nhớ cơ bắp của bạn là chơi nó. Lichess, Chess.com và Chess24 cung cấp các trận đấu huấn luyện trên máy tính miễn phí hoặc các trận giao hữu dành cho người mới bắt đầu dựa trên kỹ năng. Nếu bạn thích luyện tập trên ván vật lý hoặc chỉ đơn giản là muốn một tấm ván, bạn không cần bất cứ thứ gì cầu kỳ, nhưng các bộ có trọng lượng và vật liệu như nhựa vinyl hoặc gỗ như gỗ hoàng dương và gỗ. Quả hồng rất bền, dễ di chuyển, dễ vận chuyển. vận chuyển. Bộ cờ vua cũng không cần phải đắt tiền, chẳng hạn như tấm ván vinyl có trọng lượng $ 25 này từ Chess House được dán nhãn hữu ích với ký hiệu đại số.

3. Làm quen với cộng đồng

Ngoài các quy tắc cơ bản được mô tả ở đây, cờ vua có rất nhiều niềm đam mê, cách chơi sáng tạo và nhiều kịch tính xứng đáng với một túi bỏng ngô lò vi sóng. Những người mới bắt đầu chơi r / cờ vua và r / cờ vua rất tích cực là những cách ít đặt cược để trò chuyện với những người đam mê và làm quen với cờ vua một cách thân mật hơn.

Thị trấn hoặc thành phố của bạn cũng có thể có một vài câu lạc bộ cờ vua hoặc hangout. Tại Thành phố New York, nơi tôi sống, những người mới đến được hoan nghênh mua bàn cờ hoặc chơi trò chơi tại Diễn đàn cờ vua ở Greenwich Village, hoặc ngồi xuống bàn cờ bằng đá ở các công viên như Quảng trường Washington, Union hoặc Quảng trường Bryant. Địa ngục, bạn thậm chí có thể có trải nghiệm Đi tìm Bobby Fischer ly kỳ của riêng mình. Điểm số của dàn nhạc khuấy không được bao gồm.

Nhưng cuối cùng để chơi trong các giải đấu, một số giải đấu diễn ra trực tuyến hoặc hàng tuần, bạn sẽ cần phải mua tư cách thành viên của Liên đoàn cờ vua Hoa Kỳ (một năm cho người lớn trên 24 tuổi và dưới 65 tuổi). giá 45 đô la). Tư cách thành viên cũng giúp bạn đủ điều kiện để được xếp hạng Cờ vua chính thức của Hoa Kỳ.

4. Duy trì một mối quan hệ lành mạnh với đường tiêu hóa của bạn

Đừng đặt bất cứ thứ gì liên quan đến cờ vua vào mông của bạn. Hoặc đừng nói với bất kỳ người Na Uy nào về nó. Nếu bạn làm vậy, họ sẽ cảnh báo giới truyền thông, và sự nghiệp cờ vua đang phát triển của bạn sẽ tan thành mây khói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *