Những sự thật về Tom và Jerry được rất ít người biết đến

Rate this post

Trong suốt gần 80 năm kể từ lần đầu ra mắt đến nay, Tom và Jerry luôn là bộ phim hoạt hình được nhiều người yêu thích bởi các tính huống vô cùng thú vị, hài hước giữa mèo Tom và chuột Jerry. Mặc dù bộ phim hoạt hình này được nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý, có những sự thật thú vị xoay quanh phim mà rất ít người biết đến. Hãy cùng tìm hiểu những điều bật mí hấp dẫn đó ngay tại bài viết dưới đây.

Nhà sản xuất danh tiếng của Tom và Jerry

Với hầu hết mọi người, khi xem Tom và Jerry ngày bé sẽ chẳng bao giờ chú ý đến nhà sản xuất bộ phim này là ai. Thêm vào đó, nhà sản xuất các bộ phim hoạt hình dài tập phát sóng trên truyền hình cũng thường ít được chú ý hơn các hãng sản xuất phim hoạt hình chiếu rạp. Do đó, chẳng mấy người biết được người đã sáng tạo ra hai nhân vật thú vị Tom và Jerry chính là William Hanna and Joseph Barbera, cha đẻ của hàng loạt bộ phim hoạt hình đình đám một thời khác Yogi Bear, Top Cat, Scooby-Doo, The Smurfs, The Flintstones,…

Tom và Jerry ra đời vào năm 1940 và có tất cả 164 tập

Tom và Jerry chính thức ra mắt khán giả vào ngày 10/2/1940. Tập đầu tiên được phát sóng mang tên “Puss gets the boot” cũng là tập phim dài nhất trong số tất cả các tập của bộ phim hoạt hình này.

Tổng số tập phim chính thức của Tom và Jerry chỉ dừng lại ở con số 164. Trong đó, giai đoạn đầu tiên được thực hiện bởi William Hanna và Joseph Barbera kéo dài trong khoảng 18 năm với tất cả 114 tập phim. Giai đoạn thứ hai của Tom và Jerry do Gene Deitch chỉ kéo dài 13 tập và không nhận được nhiều đánh giá tích cực. Bộ phim hoạt hình tiếp đó được chuyển sang tay của nhà sản xuất Chuck Jones và ra mắt thêm 34 tập nâng tổng số tập Tom và Jerry lên 161 tập.

Bên cạnh đó, ba bộ phim dài cũng được tính vào tổng số tập của Tom và Jerry bao gồm Tom and Jerry: The Movie (1993), Tom & Jerry: the Mansion Cat (2000) và tập Tom và Jerry mới nhất – The Karate Guard (2005).

Cũng có lúc Tom và Jerry là bạn bè

Xem Tom và Jerry bạn sẽ luôn có cảm tưởng rằng mỗi lần gặp nhau hai nhân vật này sẽ tìm cách khiến đối phương khó chịu. Đây cũng là mâu thuẫn chính mà nhà sản xuất dùng đi dùng lại trong hầu hết các tập phim của bộ phim hoạt hình Tom và Jerry. Vậy nhưng xét trên một khía cạnh nào đó họ vẫn là bạn bè. Không thiếu những phân cảnh Tom cùng Jerry chơi đùa, cùng nhau khám phá mọi nơi và thậm chí có những lần hợp tác “hại người” cũng vô cùng ăn ý. Tất nhiên, tình bạn đẹp đẽ này xuất hiện nhanh và biến mất cũng cực nhanh, để lại cho người xem những tràng cười vô tận bởi những trò tinh quái ngay sau đó của bộ đôi này.

Điểm thú vị xung quanh cái tên Tom và Jerry

Tiền thân của bộ phim hoạt hình ăn khách này là một bộ phim chiếu rạp với hai nhân vật mèo – chuột có cái tên là Jasper và Jinx. Sau đó, khi bộ phim được sản xuất để chiếu trên màn ảnh nhỏ thì tên và tạo hình của các nhân vật đều có ít nhiều thay đổi. Tom và Jerry là cái tên được lựa chọn sau cùng.

Nếu tìm hiểu kĩ hơn, cái tên này trước đó đã từng được sử dụng làm tên một cuốn sách xuất bản vào năm 1823 tại London (Anh). Đồng thời, đây cũng là tên một loại đồ uống trong ngày lễ Giáng sinh ở một số nước phương Tây.

MGM từng có ý định dừng việc phát triển bộ hoạt hình Tom và Jerry

MGM là tập đoàn truyền thông sở hữu bộ phim Tom và Jerry trong thời kì đầu, có phần intro hình sư tử gầm quen thuộc ngay phần đầu mỗi tập phim. Ở thời điểm các nhân vật và concept phim được đề xuất, MGM đã cho rằng những ý tưởng này đã quá quen thuộc, phổ biến và có ý định dừng việc sản xuất các tập phim tiếp theo. Thế rồi, sau những thành công vang dội và thậm chí còn đạt được giải thưởng tại Oscar năm 1941, MGM đã đồng ý để Tom và Jerry được tiếp tục phát hành.

Tom và Jerry giành được 13 đề cử Oscar

Tom và Jerry đã nhận được tất cả 13 đề cử Oscar  ở hạng mục phim hoạt hình ngắn hay nhất và giành chiến thắng 7 lần trong số đó. Tuy nhiên tất cả những đề cử này đều dành được ở giai đoạn đầu khi bộ phim được sản xuất bởi William Hanna và Joseph Barbera. Trong đó, tập phim đầu tiên giành giải thưởng có tên “Yankee Doodle Mouse” ra mắt năm 1943 và tập cuối cùng sở hữu giải thưởng là “Yohan Mouse” ra mắt năm 1953.

13 tập phim được sản xuất trong giai đoạn thứ hai của Tom và Jerry

Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn hai, nhà sản xuất chỉ ra mắt 13 tập và không nhận được đánh giá cao. Vậy nguyên nhân là do đâu? Theo phần lớn khán giả yêu thích bộ phim Tom và Jerry, 13 tập phim này được thực hiện theo một cách hoàn toàn khác dù vẫn là hai nhân vật cũ và cốt truyện đuổi bắt cũ. Các đường nét trong từng tập phim dường như mang theo nhiều sự sắc bén và tình tiết có khuynh hướng bạo lực và kì lạ, không còn là những trò đuổi mắt khiến người xem bật cười thích thú.

Bà giúp việc bí ẩn đã từng lộ mặt

Nhân vật Mammy two shoes dù không xuất hiện quá nhiều nhưng cũng là một nhân vật quen thuộc với phần đông khán giả của Tom và Jerry. Nhân vật này là người giúp việc trong căn nhà mà Tom và Jerry đang ở, bà ấy luôn hò hét sợ hãi khi nhìn thấy Jerry và trách mắng Tom vì không hoàn thành nhiệm vụ. Điểm đặc biệt của Mammy two shoes chính là chúng ta không bao giờ thấy mặt nhân vật này hay nói chính xác hơn là chúng ta luôn chỉ nhìn thấy đôi chân.

Nhân vật này từng mang đến không ít tranh cãi và cáo buộc cho nhà sản xuất của Tom và Jerry mặc dù chính cha đẻ của phim đã khẳng định rằng việc không để lộ mặt chỉ giúp tạo sự tò mò về nhân vật và sự hấp dẫn cho phim. Vậy nhưng, trong một phân cảnh cực kì hiếm hoi, người xem đã kịp chứng kiến hình ảnh chính diện gương mặt của nhân vật này.

=> Tuyển tập nhạc phim hoạt hình Âu Mỹ hay nhất tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *