Dù khỏe mạnh nhưng tại sao Gia Cát Lượng vẫn chọn cách ngồi “xe lăn” để chiến đấu?

Rate this post

Thực tế, động thái này của chiến lược gia tài ba ẩn chứa nhiều bí mật sâu xa.

Gia Cát Lượng được mệnh danh là “Ngọa Long” với tài “trị thiên hạ”, mưu lược vô cùng. Vì vậy, mỗi hành động của anh đều ẩn chứa những tính toán khôn lường. Ví dụ, trong cuộc chiến năm xưa, Gia Cát Lượng mặc dù vẫn còn khỏe mạnh nhưng lại chọn cách ra trận bằng xe lăn thay vì cưỡi ngựa.

Hình ảnh Gia Cát Lượng trên màn ảnh.

Trong các tác phẩm điện ảnh, Gia Cát Lượng thường xuất hiện với hình ảnh một bậc hiền triết cầm trên tay chiếc quạt lông, dung mạo phi thường, không sợ hãi trước phong ba, bão táp. Tuy nhiên, có một điều khiến người ta không khỏi thắc mắc khi nhắc đến vị tể tướng Thục Hán này. Đó là năm xưa sau khi Lưu Bị qua đời, Gia Cát Lượng đã tiến hành nhiều cuộc bắc phạt, lúc đó tuổi mới ngoài tứ tuần, nhưng mỗi lần ra trận đều ngồi trên chiếc xe đồng hình. xe lăn tự.

Tuy nhiên, việc Gia Cát Lượng nhiều lần xuất hiện trên “xe lăn” trên chiến trường khiến đối thủ của ông là Tư Mã Ý phải khiếp sợ. Những trận chiến kinh điển này đã được khắc họa rõ nét trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa năm 2010.

Video: Gia Cát Lượng (Lục Nghị) ngồi xe lăn bày binh bố trận trong “Tam quốc diễn nghĩa” 2010.

Trong một trận đánh, để chiêu dụ tướng địch, Khổng Minh Gia Cát Lượng (Lục Nghị) ngồi trên chiếc xe bốn bánh nhỏ bị quân lính đẩy ra giữa trận. Tướng giặc thấy vậy tức giận đuổi theo. Lúc này Khổng Minh ra lệnh cho xe quay đầu bỏ chạy. Ba mặt còn lại, cùng một cỗ xe xuất hiện, chính là tướng quân đóng thế Khổng Minh. Tướng giặc nhắm ngay một chiến xa và đuổi theo. Chiếc xe đẩy của người dân chỉ di chuyển chậm rãi, nhưng quân giặc và ngựa chiến không đuổi theo được.

Cuối cùng, tướng địch không thể chiếm được chiếc xe đó. Các nhà nghiên cứu lịch sử lý luận rằng mặc dù một chiếc xe bốn bánh chạy bằng sức người chắc chắn không thể sánh với tốc độ của chiến mã. Tuy nhiên, ngựa chiến không thể đuổi kịp vì hai lý do. Đầu tiên, chiếc xe không có thật trên cùng một đường đua. Thứ hai, có rất nhiều chiếc xe giống hệt nhau tham gia vào câu thần chú “hạ cánh” này. Khổng Minh là người đặc biệt nhạy bén về địa hình chiến trường. Đối với anh, nếu biết tận dụng địa thế, một con suối có thể nhấn chìm cả một đội quân.

Việc Gia Cát Lượng ngồi “xe lăn” ra chiến trường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Trong cuộc viễn chinh phương Bắc, tướng quân hay đô đốc giặc dù là quan văn hay võ tướng đều cưỡi ngựa đứng trong lòng quân, Tào Tháo dẫn quân ra trận cũng cầm gươm, đứng trên xe ngựa. . Tuy nhiên, chỉ có Gia Cát Lượng ngồi trên xe 4 bánh như xe lăn. Điều đáng nói là chân của anh hoàn toàn không bị thương.

Theo Quishi, xe của Gia Cát Lượng là loại xe bốn bánh cổ có hình dáng giống xe lăn ở thời hiện đại. Là loại xe có thiết kế như một chiếc ghế lớn, hai bánh lớn phía trước và hai bánh nhỏ phía sau để điều chỉnh hướng.

Dù khỏe mạnh nhưng tại sao Gia Cát Lượng vẫn chọn cách ngồi? "xe lăn" chinh phục - 4

Vị chiến lược gia tài ba đã sử dụng xe 4 bánh có người đẩy vì muốn khích lệ tinh thần chiến đấu của các binh sĩ.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, việc Gia Cát Lượng chọn loại phương tiện này như một lời nói ngầm với binh lính thời Thục Hán. Nghĩa là ông sẵn sàng sống chết với binh lính và nhất quyết không cưỡi ngựa chạy trốn, bỏ mặc binh sĩ khi gặp tình huống hiểm nghèo. Việc Gia Cát Lượng chọn ngồi ô tô thay vì cưỡi ngựa thực chất là để khích lệ tinh thần chiến đấu của quân sĩ, khiến họ có thêm tinh thần chiến đấu và tin tưởng vào chiến thắng.

Ngoài ra, trong cuộc Nam chinh phương Bắc, đại quân Thục Hán sẽ phải đi một quãng đường dài. Gia Cát Lượng thông minh trong chiến thuật, nhưng ông không phải là một vị tướng cầm quân xông pha trên chiến trường. Thể chất của ông không thể so sánh với những vị tướng trực tiếp đánh giặc. Để thuận tiện cho việc hành quân đường dài, ngoài việc cưỡi ngựa, một chiếc xe đặc chủng cũng sẽ giúp ích cho anh, nhất là khi anh không còn sung sức như khi còn trẻ.

Dù khỏe mạnh nhưng tại sao Gia Cát Lượng vẫn chọn cách ngồi? "xe lăn" chinh phục - 5

Việc sử dụng xe đặc chủng cũng là một cách thể hiện sức mạnh quân sự.

Ở một khía cạnh khác, ngồi trên xe gỗ sẽ có cảm giác chắc chắn hơn so với cưỡi ngựa. Đối với một vị thống soái như Gia Cát Lượng, đây cũng là cách để duy trì tâm thế ổn định, đầu óc tỉnh táo, từ đó đưa ra chiến lược hợp lý trên chiến trường. Hơn nữa, chỉ có Gia Cát Lượng mới có thể ngồi trong một chiếc xe như vậy. Đó cũng là một cách thể hiện “uy lực” và binh lính cũng sẽ dễ dàng nhận ra chủ nhân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.