Mithril của Ring Of Power giải thích: Kim loại dùng để rèn nhẫn Elven

Rate this post

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về lịch sử của Rings Of Power’s Mithril. Nó sẽ là một trong những kim loại quý nhất ở Trung Địa. Mặc dù thường được kết hợp với những người lùn ở Khazad-dum, và được biết đến với sự hiếm có của nó, nó cũng sẽ được tìm thấy ở cả Valinor và Numenor – và được sử dụng trong một trong những con tàu nổi tiếng nhất, vật gia truyền của Elendil, và thậm chí là một chiếc nhẫn sức mạnh của yêu tinh.

Buổi trình diễn Rings of Power đã giới thiệu cho chúng ta về Mithril Metal. Elrond phát hiện ra rằng Durin và những người bạn của anh ta đang bí mật làm điều gì đó mà Durin không muốn Elrond làm. Nhưng Elrond đã vào hang nơi Durin và những người khác đang khai thác thứ gì đó. Cuối cùng, Durin cho anh ta xem những gì họ đang khai thác, mà Elrond gọi là Mithril. Sau đó, chúng tôi biết rằng nơi Elven đang chết và họ cần Mithril để cứu nó. Vì vậy, Elrond đã yêu cầu Mithril, cho những người này, từ Durin, người đã đồng ý.

Giờ đây, Mithril sẽ rất quan trọng trong câu chuyện về những chiếc Nhẫn Quyền năng, vì rất nhiều thứ quan trọng sẽ được tạo ra từ nó, bao gồm cả Chiếc nhẫn Elven mà Galadriel trong tương lai sẽ có. Vì vậy, chúng ta sẽ đi qua toàn bộ lịch sử của Mithril.

Đây là Giải thích Mithril của Rings Of Power:

Nguồn gốc Mithril

Ví dụ sớm nhất được biết đến về mithril không phải từ sâu Khazad-dum, mà là trong hoàng hôn của Thời đại thứ nhất. Trong Song of Earendil, chúng ta biết rằng khi cha của Elrond đến Valinor để cầu xin các Valars can thiệp vào cuộc chiến chống lại Morgoth, con tàu Vinglote của ông được cho là làm bằng thủy tinh mithril và yêu tinh. Con tàu của anh ấy sẽ được ban phước bởi các Valars, và với những con đại bàng to lớn, Earendil sẽ chiến đấu với những con rồng có cánh của Morgoth trong War of Wrath và giết chết con quái vật vĩ đại nhất của vùng đất. loại – Ancalagon đen.

Quả bí ngô

Dãy núi sương mù

Tất nhiên, vị trí nổi tiếng nhất của Mithril nằm ở độ sâu của Dãy núi Sương mù – thuộc vương quốc người lùn Khazad-dum. Nó được tìm thấy bởi những người lùn trên các mái nhà dẫn về phía bắc từ Moria đến Caradhras và đi vào bóng tối. Việc phát hiện ra kim loại quý này đã mang lại vận may lớn cho những người lùn ở Khazad-dum, nhưng họ không phải là những người duy nhất quan tâm đến mithril.

Chính vì việc phát hiện ra kim loại này, còn được gọi là bạc moria hoặc bạc thật, mà một số người Noldor đã định cư gần Dãy núi Sương mù. Họ thành lập vương quốc Eregion, và lãnh chúa Celebrimbor của họ lãnh đạo Gwaith-i-Mirdain – những thợ rèn thần tiên vĩ đại nhất của Thời đại thứ hai.

Những người Noldor này không chỉ là những thợ thủ công xuất sắc mà còn ít thân thiện với người lùn hơn những người tí hon Sindarin. Vì vậy, tình bạn phát triển giữa Dân gian Durin và các yêu tinh của Eregion là mối quan hệ thân thiết nhất từ ​​trước đến nay giữa hai chủng tộc.

Sáng tạo từ Mithril

Mithril, tên của kim loại, là sự kết hợp của các từ có nghĩa là “xám” và “sáng”. Trong thời gian này, Mithril được sử dụng để tạo ra một trong những vật thể mạnh nhất thời bấy giờ – một chiếc nhẫn sức mạnh của yêu tinh. Đó là Nenya, chiếc nhẫn được đặt bằng chất rắn, làm bằng mithril.

Quả bí ngô

Galadrie’s Nenya

Chiếc nhẫn này, chiếc nhẫn nước, sẽ được Celebrimbor trao cho Galadriel để giữ an toàn. Và cô ấy sẽ giữ nó tất cả những ngày còn lại của mình cho đến khi cô ấy mang nó đến Tây Cực vào cuối Thời đại thứ ba. Yêu tinh của Eregion sẽ có được mithril thông qua giao dịch với người lùn và chế tạo đồ vật bằng kim loại của riêng họ. Celebrimbor cũng sẽ tạo ra một hợp kim mới từ kim loại, ithildin.

Ithildin chỉ có thể được nhìn thấy bằng ánh sao hoặc ánh trăng và sẽ được khảm trên Cánh cửa của Durin, do Celebrimbor và thợ rèn lùn Narvi chế tác. Ithildin cũng được cho là được sử dụng trong việc tạo ra các chữ cái mặt trăng hoặc chữ cái mặt trăng. Một ví dụ về điều này là trên Bản đồ Núi Cô đơn của Thror, mà Elrond đã phát hiện ra khi công ty của Thorin đóng quân ở Rivendell.

Giá trị của Mithril và Balrog

Tuy nhiên, không chỉ có người lùn và yêu tinh mới thèm muốn và sử dụng Mithril. Như chúng ta đã biết vị vua thứ 15 của Numenor, Tar-Telemmaite, rất thích bạc và thường xuyên cử người hầu của mình đi tìm mithril. Tên của ông thậm chí còn được dịch là “người đàn ông đầu bạc”. Sau sự sụp đổ của Numenor, và với việc loại bỏ Aman khỏi thế giới vật chất vào năm 3319 SA, Moria trở thành nguồn mithril duy nhất trên thế giới. Trong thời gian này, nó có giá trị gấp 10 lần trọng lượng vàng.

Nhẫn quyền năng của Mithril

Balrog

Có thể sự gia tăng giá trị này là một phần nguyên nhân thúc đẩy những người lùn ở Khazad-dum nghiên cứu sâu hơn trong việc theo đuổi mithril của họ. Trong 2000 năm sau sự sụp đổ của Numenor, những người lùn sẽ thu hoạch kim loại quý của họ, cho đến cuối cùng, vào năm 1980 TA, việc khai thác của họ đã đánh thức Balrog, một con quỷ của bóng tối và ngọn lửa. .

Ếch giết Vua Durin VI, lấy biệt danh của nó trong số những người lùn. Và bất chấp những nỗ lực của họ để chống lại nó – sức mạnh của con bọ hung quá lớn, và năm sau (1981 TA) họ buộc phải bỏ nhà ra đi. Khi việc khai thác mithril kết thúc, kim loại này trở nên vô giá ở Trung Địa. Và mặc dù lũ Orc và những sinh vật xấu xa khác sẽ được Sauron gửi đến sống ở Moria, chúng không dám tìm kiếm kim loại vì sợ con balrog.

Bất cứ thứ gì mithril còn lại ở Khazad-dum đều được khai thác bởi những người lùn, những người Orc dành cho Sauron, những người thèm muốn kim loại này. Những gì Sauron đã làm với mithril – cho dù được sử dụng trong xây dựng, vũ khí hay thủ công – không có câu chuyện nào để kể.

Áo sơ mi Mithril của Frodo.

Trong khi cuộc thám hiểm của Balin sẽ tái lập thành công Moria vào năm 2989, và họ rõ ràng sẽ tìm thấy vàng của tôi và cũng tìm thấy mithril, nó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Họ sẽ phải hứng chịu các cuộc tấn công liên tục từ Orc, và chỉ trong 5 năm, Balin sẽ bị giết và toàn bộ thuộc địa của người lùn bị Orc tiêu diệt. Những đồ vật nằm rải rác ở Trung Địa làm bằng Mithril trở nên vô cùng quý giá.

Nhẫn quyền năng của Mithril

Áo sơ mi Mithril của Frodo.

Như chúng ta đã biết, Thorin đã tặng một chiếc áo sơ mi mithril cho Bilbo Baggins trong quá trình tìm kiếm Erebor, và Bilbo, không biết giá trị thực của nó, đã cho bảo tàng Mathom-house ở Michel Delving mượn. Tuy nhiên, anh ta sẽ lấy nó trước khi đến Rivendell, nơi anh ta sẽ đưa nó cho Frodo để làm nhiệm vụ của riêng mình. Trong cuộc hành trình của họ qua Moria, Gandalf tiết lộ giá trị của nó lớn hơn toàn bộ vùng đất của người Shire và mọi thứ trong đó.

Tất nhiên, đó cũng là chiếc áo của Frodo thể hiện khả năng siêu phàm của kim loại. Nhờ chiếc áo, Frodo sống sót sau cả mũi giáo của một con orc trong hầm mỏ và mũi tên khi ở trên Anduin. Nhiều tháng sau, sau khi chiếc áo bị lũ Orc lấy đi và trao cho Gandalf như một dấu hiệu của Miệng Sauron, nó sẽ được trả lại cho Frodo và cứu sống anh một lần nữa. Sau khi người Hobbit đòi lại Shire trong Trận chiến Bywater, Saruman định đâm anh ta, và lưỡi kiếm bị chiếc áo mithril gạt sang một bên.

không bị loại

Mặc dù nổi tiếng nhất nhưng áo sơ mi của Frodo không phải là món đồ mithril duy nhất xuất hiện trong Chúa tể của những chiếc nhẫn. Chúng ta cũng biết rằng vật gia truyền được gọi là Elendilmir được làm từ đá quý trắng và Mirthril. Mặc dù nó thực sự vượt qua ranh giới của các Lãnh chúa Numenorean của Andunie, bao gồm cả Elendil, cha của Isildur, nó ban đầu thuộc về Silmarien – con gái của Tar-Elendil, Vua thứ tư của Numenor.

Quả bí ngô

Cái chết của Isildur

Sau sự sụp đổ của Numenor, nó sẽ được liên kết với dòng Elendil và được gọi là Sao Bắc Cực – vì Elendil đã thành lập vương quốc Arnor ở phía bắc Trung Địa. Sau cái chết của Isildur trong thảm họa Gladden Fields, Elendilmir đã bị thất lạc trong nhiều thế kỷ, vì vậy các thợ rèn yêu tinh của Rivendell đã chế tạo một Elendilmir thứ hai – cũng được làm bằng mithril cho Valandil, con trai của Isildur.

Elendilmir này sẽ được truyền qua nhiều thế hệ cho đến tận Aragorn. Và trong triều đại của ông, Elendilmir đầu tiên sẽ được tìm thấy trong khi tìm kiếm Orthanc. Hóa ra là những người hầu của Saruman đã phát hiện ra những gì còn lại của Isildur trong khi tìm kiếm Anduin cho chiếc nhẫn.

Các sáng tạo khác của Mithril

Trong Minas Tirith, những chiếc mũ bảo hiểm của tòa thành phản ánh vinh quang trước đây của Gondor khi họ sử dụng mithril: Những người gác cổng mặc áo giáp toàn màu đen và mũ bảo hiểm của họ có hình dạng kỳ lạ, những người bảo vệ có má dài và cao gần sát mặt họ. Phía trên má bảo vệ là những con chim biển màu trắng; tuy nhiên, những chiếc mũ bảo hiểm lấp lánh ngọn lửa màu bạc, cho thấy rằng chúng thực sự được làm bằng mithril, một di vật từ vinh quang trước đó.

Nhẫn quyền năng của Mithril

Biểu ngữ mà Aragon mở ra trong War of the Ring

Mithril cũng sẽ được Arwen sử dụng làm biểu ngữ mà Aragon sẽ lan truyền trong War of the Shinobi. Nó là Tiêu chuẩn của Elendil và có một chiếc vương miện làm bằng vàng và mithril. Hành động cuối cùng được ghi lại về việc sử dụng mithril đúng cách sẽ là hành động của một người lùn từ Durin’s Folk.

Sau War of the Ring, Gimli trở thành Chúa tể của những hang động lấp lánh – những hang động phía sau pháo đài Helm’s Deep. Thuộc địa người lùn của anh ta, cùng với các yêu tinh do Legolas lãnh đạo, sẽ giúp Aragorn trong việc khôi phục Minas Tirith. Về phần mình, những người lùn đã xây dựng lại cánh cổng lớn của Minas Tirith, đã bị phá hủy bởi Sorcerer King. Thay vào đó, họ tạo ra những cánh cổng bằng mithril và thép, khôi phục sức mạnh của hệ thống phòng thủ của thành phố.

Cũng nên đọc: Rings of Power Volume 6 Trứng Phục sinh: Cái chết của Sauron, Đôi mắt và truyền thống của yêu tinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *