Nếu đang buồn, thì những bài nhạc Noel 2018 này chính là của bạn

nhac giang sinh bat hu
Rate this post

Đâu phải cứ Giáng Sinh đều là niềm vui tràn đầy, đâu phải cứ Noel thì ai cũng háo hức mong chờ. Nếu bạn đang xa nhà, đang cô đơn, đang thất tình … đó chính là một Giáng Sinh buồn. Đôi khi chính những khúc nhạc Noel 2018 đậm chất u sầu nhưng ngập tràn hi vọng này sẽ phù hợp với tâm trạng của bạn hơn.

Have Yourself a Merry Little Christmas

Khi nghe đến ca khúc này trong nhạc phim Noel đầu tiên người nghe đều có thể cảm nhận được nỗi buồn trong đó. Bộ phim mang tên Meet me in St. Louis, và bài hát được phát lên ở phân cảnh khi gia đình nhân vật chính đang mang tâm trạng băn khoăn rối bời quyết định chuyển đến New York, rời xa cuộc sống yên bình mà họ vốn đang quen thuộc. Bài hát được đặt trong ngữ cảnh bối rối ấy như là một lời an ủi với nhân vật nhưng ngược lại đem đến cho người xem một nỗi buồn u ám, thậm chí có rất nhiều người khóc khi nghe ca khúc này.

nhac giang sinh bat hu

Have yourself a merry little Christmas được xem như là bài hát Giáng Sinh buồn nhất mọi thời đại

Bài hát này không quá phổ biến do cảm giác buồn thương mà nó mang lại quá rõ ràng nhưng không thể phủ nhận rằng bài hát vẫn lặng lẽ tồn tại và lan truyền tới những người mang tâm trạng cô đơn ngày Giáng Sinh. Khi bài hát nổi tiếng sau bộ phim Meet me in St. Louis, đạo diễn của bộ phim cũng cảm thấy bài hát này quá buồn nên đã cùng nhạc sĩ thay đổi lời để bài hát mang một ý nghĩa tích hơn. Tuy nhiên cho đến nay đây vẫn là bài nhạc Giáng Sinh buồn nhất mọi thời đại. Dù là bản nhạc noel không lời thì “Have Yourself a Merry Little Chritsmas” vẫn đủ sức khiến tâm trạng của bạn tụt xuống mức âm không thể gượng dậy. Nếu list nhạc Noel 2018 buồn của bạn còn thiếu, hãy thêm ngay “Have yourself a Merry Little Christmas” vào nhé, đôi khi nghe những ca khúc buồn sẽ giúp tâm trạng tồi tệ của bạn nhận được sự đồng điệu và an ủi dịu dàng.

Blue Christmas

Bài hát Blue Christmas nói về một nỗi buồn của tình yêu mùa Giáng Sinh. Bài hát được biết đến lần đầu tiên bởi Doye O’Dell vào năm 1948, một năm sau có đến 3 phiên bản của bài hát này được tung ra. Một bản là của ca sĩ Ernest Tubb nhưng lúc đó chưa gây được tiếng vang hay sự chú ý nào. “Blue Chritmas” khi đó vẫn chỉ là một bản nhạc Noel buồn theo dòng Country cổ điển. Hai bản còn lại của  Hugo Winterhalter và Russ Morgan. Cho đến năm 1957 khi Elvis Presley hát lại ca khúc này một lần nữa mới khiến toàn thế giới bùng nổ. Bài hát qua chất giọng của Elvis Preley trở nên buồn thảm hơn rất nhiều, là nỗi buồn ngấm dần vào lòng người nghe, rồi đọng mãi ở đó trở thành nỗi day dứt chẳng thể nào biến mất. Bài hát kể về mùa Giáng Sinh cuối cùng của một tình yêu trước khi nó chấm dứt bởi không được đáp lại. Những câu hát của chàng ca sĩ này như mãi rên rỉ trong trí óc người nghe với những âm điệu “having blue blue blue Christmas …. “

nhac giang sinh bat hu

Blue Christmas là bài hát nói về nỗi buồn của một tình yêu không được đáp trả

Bài hát này sau đó được phát hành như một Single thương mại vào năm 1964 tại Anh, và nhanh chóng leo lên top 11 Bảng xếp hạng đĩa đơn ở đất nước này.

I’ll be home for Christmas

Bài hát “I’ll be home for Christmas” là một trong những bản nhạc Giáng Sinh tiếng Anh bất hủ, không chỉ mang đến giai điệu lay động lòng người, nội dung bài hát lại mang đến một nỗi cô đơn của những người con xa nhà. “I’ll be home for Christmas” được Bing Crosby hát vào những năm 1943 khi mà Chiến tranh thế giới lần thứ 2 vẫn đang khuấy đảo nước Mỹ. Khi đó, nỗi nhớ quê trở nên phổ biến và những bài hát buồn như vậy được lan truyền rất nhanh. Thậm chí cho đến tận năm 1965 khi mà Frank Borman và James Lovell phải thực hiện chuyến đi du hành vũ trụ và chấp nhận một mùa Noel xa gia đình, họ đã yêu cầu NASA phát bài hát này để họ có thể nghe. Có một thời gian I’ll home for Christmas còn trở thành “tiêu chuẩn” của Giáng Sinh, bài hát này vẫn thường gắn với những sự kiện liên quan đến chiến tranh, đến đau thương mất mát của cả một quốc gia. Có lẽ bởi vậy mà ca khúc trở nên ý nghĩa và buồn thương hơn nhiều.

nhac giang sinh bat hu

Nghe xong bài hát I’ll be home for Christmas thì hầu như ai cũng muốn chạy ngay về nhà

Fairytail of New York

Nếu bạn hỏi người Anh và người Ireland về bản nhạc Giáng Sinh xưa hay nhất hoặc tuyển tập nhạc Giáng Sinh thánh ca thì chắc chắn câu trả lời bạn nhận được nhiều nhất chính là “Fairytail of New York”. Nội dung bài hát khá lạ, nói về tâm sự của những người đàn ông say rượu và ngẩn ngơ trong những nhà tù tại New York. Họ nhớ về những mối quan hệ đã trải qua, nhớ về những kỉ niệm mà họ có được trong lễ mừng Giáng Sinh nhiều năm về trước. Nhưng những quá khứ này lại mang đến sự tiếc nuối, sự đau buồn và hối hận hơn là những điều vui vẻ. Họ nhớ về những mối tình tan vỡ hay những giây phút bồng bột, những lời nói nặng nề gây tổn thương, những trận cãi vã chẳng rõ lý do và những giấc mơ vụn vặt. Đây cũng là một trong những bản nhạc Noel 2018 buồn và hay nhất từ xưa đến nay.

nhac giang sinh bat hu

Ca khúc Fairytale of New York rất được yêu thích tại Anh và Ireland

Trong danh sách các bài nhạc Giáng Sinh Việt Nam bất hủ cũng có những bản nhạc vui có bản nhạc buồn nhưng rõ ràng cái buồn trong các bài nhạc Giáng Sinh xưa tuyển chọn trên đây lại sâu sắc hơn nhiều. Cảm giác nghe album nhạc Giáng Sinh hay nhất tiếng Anh vẫn chân thật hơn, có lẽ bởi phương Tây chính là cái nôi của ngày lễ này, nên từ giai điệu đến cảm xúc mới diệu kì đến vậy. Các bài nhạc Giáng Sinh mới nhất hiện nay chủ yếu vẫn mang sắc thái vui tươi cùng không khí Giáng Sinh an lành thiêng liêng. Năm nay, những khúc nhạc thánh tin lành Giáng Sinh, nhạc Noel xưa hải ngoại, nhạc Noel remix hay nhạc Noel cho bé trở nên phổ biến và lấn át các chủ đề khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *