Ngành công nghiệp Anime đã phát triển như thế nào trong 20 năm qua

Rate this post

Tôi đã có vinh dự được chứng kiến ​​sự phát triển và biến đổi của anime trong những năm qua với tư cách là một người hâm mộ lâu năm. Ngành công nghiệp anime đã đi một chặng đường dài trong hai thập kỷ qua, từ hoạt hình vẽ tay đến sự kết hợp của hình ảnh do máy tính tạo ra. Phương tiện đã phát triển để bao gồm những người ở mọi lứa tuổi, giới tính và quốc tịch trong đối tượng của nó.

Một trong những hình thức giải trí được yêu thích nhất trên toàn thế giới, anime đã trải qua những biến đổi đáng kể trong ngành. Bài viết này nhằm mục đích xem xét những cách khác nhau mà anime đã thay đổi và phát triển trong hai thập kỷ qua một cách sâu sắc hơn.

Toàn cầu hóa anime, sự trỗi dậy của các thể loại mới, sự mở rộng của tiểu văn hóa otaku, những tiến bộ trong công nghệ hoạt hình, tác động của các dịch vụ phát trực tuyến và ảnh hưởng của mạng xã hội đối với phương tiện này đều sẽ được xem xét. Đối với những người hâm mộ anime lâu năm và muốn biết anime đã thay đổi như thế nào trong hai thập kỷ qua, bài viết này sẽ là một chuyến du hành ngược thời gian.

Sự trỗi dậy của các dịch vụ phát trực tuyến

Sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến là một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong ngành công nghiệp anime trong hai thập kỷ qua. Để xem các chương trình yêu thích của họ trong những ngày đầu của anime, người hâm mộ phải sử dụng băng VHS hoặc DVD. Tuy nhiên, giờ đây người hâm mộ có thể tiếp cận dễ dàng hơn với anime từ khắp nơi trên thế giới nhờ các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Crunchyroll. Người hâm mộ hiện có quyền truy cập chưa từng có vào anime và khả năng xem các chương trình ngay khi chúng được phát sóng tại Nhật Bản nhờ các dịch vụ phát trực tuyến.

Do đó, anime có lượng người theo dõi toàn cầu, cho phép người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới xem các chương trình giống nhau cùng một lúc. Ngoài ra, khả năng tiếp cận đối tượng rộng hơn và tạo doanh thu thông qua đăng ký phát trực tuyến đã giúp cho nhiều anime thử nghiệm và thích hợp hơn có thể được sản xuất nhờ các dịch vụ phát trực tuyến.

Sự phổ biến ngày càng tăng của Shonen Anime

Sự gia tăng phổ biến của anime shounen là một thay đổi khác đã xảy ra trong ngành công nghiệp anime trong hai thập kỷ qua. Các bộ phim như Naruto, One Piece và Attack on Titan đã góp phần thúc đẩy sự phổ biến của anime Shonen, vốn hướng đến khán giả nam trẻ tuổi.

Hàng triệu người hâm mộ ở Nhật Bản và trên toàn thế giới đổ xô đến những buổi biểu diễn này, những buổi biểu diễn đã trở thành biểu tượng văn hóa. Sự nở rộ của manga shounen và light novel dựa trên anime shounen đã dẫn đến việc sản xuất nhiều sản phẩm ăn theo, hàng hóa và thậm chí cả trò chơi điện tử. Sự quan tâm trở lại đối với các bộ anime và manga shounen như My Hero Academia và Demon Slayer cũng bắt nguồn từ thành công của những bộ phim này.

Sự phát triển của tiểu văn hóa Otaku

Văn hóa nhóm otaku cũng đã trở nên phổ biến với anime trong hai thập kỷ qua. Trong những năm gần đây, thuật ngữ “otaku”, dùng để chỉ những người hâm mộ anime và manga, đã trở nên phổ biến hơn. Do đó, nhiều hội nghị anime, hàng hóa và thậm chí cả quán cà phê và quán bar với chủ đề anime đã được mở ra. Các khía cạnh khác của văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như thời trang và nhạc pop, cũng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi tiểu văn hóa otaku. Sự trỗi dậy của cosplay và sự gia tăng của các lễ hội, sự kiện và triển lãm liên quan đến anime và manga đều có thể là do ảnh hưởng của văn hóa otaku.

Sự tiến bộ của công nghệ hoạt hình

Văn hóa nhóm otaku cũng đã trở nên phổ biến với anime trong hai thập kỷ qua. Trong những năm gần đây, thuật ngữ “otaku”, dùng để chỉ những người hâm mộ anime và manga, đã trở nên phổ biến hơn. Do đó, nhiều hội nghị anime, hàng hóa và thậm chí cả quán cà phê và quán bar với chủ đề anime đã được mở ra. Các khía cạnh khác của văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như thời trang và nhạc pop, cũng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi tiểu văn hóa otaku. Sự trỗi dậy của cosplay và sự gia tăng của các lễ hội, sự kiện và triển lãm liên quan đến anime và manga đều có thể là do ảnh hưởng của văn hóa otaku.

Toàn cầu hóa Anime

Trong hai thập kỷ qua, anime cũng đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Trước đây, anime chủ yếu được sản xuất tại Nhật Bản và rất ít chương trình được thực hiện bên ngoài Nhật Bản. Nhưng trong vài năm qua, anime ngày càng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, với những người hâm mộ ở Brazil, Pháp và Hoa Kỳ. Do đó, nhiều anime đã được làm phụ đề và dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, sự phát triển của các dịch vụ phát trực tuyến đã giúp người hâm mộ anime trên toàn thế giới dễ dàng xem các chương trình yêu thích bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Do đó, các cộng đồng người hâm mộ trên toàn thế giới cũng như phụ đề và bản dịch do người hâm mộ tạo ra đã xuất hiện. Do đó, những người hâm mộ anime từ khắp nơi trên thế giới đều thống nhất trong tình yêu của họ đối với phương tiện này, khiến nó thực sự trở thành một phương tiện toàn cầu.

Sự xuất hiện của các thể loại mới

Các tiểu thể loại mới đã xuất hiện khi anime đã phát triển trong hai thập kỷ qua. Phần lớn anime trong quá khứ thuộc về một trong số ít thể loại riêng biệt, chẳng hạn như shounen, shoujo hoặc mecha. Tuy nhiên, số lượng anime thuộc các thể loại phụ mới hơn như moe (dễ thương và ngây thơ) và isekai (chuyển sang thế giới khác) đã tăng lên trong những năm gần đây.

Những thể loại mới này đã giúp thu hút khán giả mới và cho phép kể chuyện đa dạng hơn. Đã có rất nhiều spin-off, chuyển thể và thậm chí là chuyển thể live-action của anime Isekai, khiến nó trở thành một trong những thể loại phổ biến nhất trong những năm gần đây.

Tác động của truyền thông xã hội

Không thể bỏ qua tác động của mạng xã hội đối với anime. Trước đây, người hâm mộ phải sử dụng bảng tin và diễn đàn để nói về chương trình yêu thích của họ và kết nối với những người hâm mộ khác. Mặt khác, mạng xã hội đã giúp người hâm mộ anime kết nối với nhau và chia sẻ suy nghĩ của họ đơn giản hơn nhiều.

Nhiều xưởng phim hoạt hình và diễn viên lồng tiếng sử dụng mạng xã hội để tương tác với người hâm mộ của họ, cho phép tương tác nhiều hơn giữa người hâm mộ và người sáng tạo. Do đó, cơ sở người hâm mộ giờ đây đã gắn bó và tham gia nhiều hơn. Các meme, nghệ thuật của người hâm mộ và thậm chí cả truyện hư cấu do người hâm mộ tạo ra đều có thể thực hiện được nhờ mạng xã hội, điều này đã góp phần mở rộng cộng đồng người hâm mộ anime.

Phần kết luận

Trong hai thập kỷ qua, anime đã trải qua nhiều thay đổi. Phương tiện đã trải qua sự thay đổi đáng kể, từ sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến đến sự phát triển của công nghệ hoạt hình và sự xuất hiện của các thể loại mới. Ngoài ra, tiểu văn hóa otaku đã trở nên phổ biến hơn và mức độ phổ biến toàn cầu của anime đã tăng lên.

Mạng xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối người hâm mộ và khuyến khích cơ sở người hâm mộ tích cực và gắn bó hơn. Sẽ rất thú vị khi xem anime tiếp tục phát triển và thay đổi như thế nào trong tương lai, khi công nghệ và ngành công nghiệp tiếp tục thay đổi. Là một người hâm mộ lâu năm, tôi rất hào hứng muốn xem phương tiện này sẽ đạt được những gì trong 20 năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *