Sáng tạo và làm giàu từ văn hóa: Hướng đi mới tạo đột phá | Nền kinh tế

Rate this post

Quay lại với em, làm thầy: Huong đi em mỗi khi cần hình ảnh anh 1Việt Nam phấn đấu doanh thu phim đạt 150 triệu USD. Trong ảnh: Khách hàng đến mua vé xem phim. (Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN)

Chiến lược phát triển ngành Văn hóa việt nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, 5 năm ra đời.

Quá trình thực hiện Chiến lược cho thấy, khung chính sách đã thể hiện được khả năng bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa, từng bước quảng bá hình ảnh, bản sắc cũng như tăng sức hấp dẫn của văn hóa. Văn hóa việt nam.

Phóng viên TBTCVN đã thực hiện chùm 3 bài phản ánh kết quả bước đầu thực hiện Chiến lược, đồng thời nêu ra những vấn đề cần tiếp tục giải quyết để các giá trị văn hóa mang lại hiệu quả kinh tế. kinh tế, xã hội cho đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Bài 1: Hướng đi mới tạo đột phá

Công nghiệp văn hóa sử dụng các nguồn lực đầu vào của sự sáng tạo và các giá trị văn hóa để tạo ra sự phát triển bền vững.

Chính sách phát triển công nghiệp văn hóa đã tạo cơ hội và khuyến khích lực lượng sáng tạo, đặc biệt là giới trẻ khai thác, biến tài nguyên văn hóa thành sản phẩm, dịch vụ có giá trị.

Có thể nói, công nghiệp văn hóa đang góp phần tạo ra sức mạnh mềm, thúc đẩy hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế của đất nước ta.

Kinh tế mũi nhọn trên thế giới

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, từ những năm 2000, yếu tố sáng tạo – nguồn lực lớn nhất để phát triển đất nước đã được coi trọng. đang là xu hướng lớn trên thế giới.

Các ngành kinh tế sáng tạo, các ngành công nghiệp văn hóa trở thành động lực phát triển kinh tế thế giới.

Văn hóa được quan tâm nhiều hơn khi có tác dụng kích thích sự hình thành và tạo ra giá trị cho sự sáng tạo.

[5 năm thực hiện công nghiệp văn hóa: Chưa đủ bột để gột nên hồ]

Công nghiệp văn hóa đã trở thành lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Bản đồ toàn cầu về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo năm 2015 của UNESCO công bố: Năm 2017, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo (CCIs) có tổng doanh thu lên tới 2.250 nghìn tỷ USD; tạo việc làm cho 29,5 triệu lao động trên toàn cầu.

Đặc biệt hơn, đây là một ngành trẻ khi gần 20% lực lượng lao động ở độ tuổi 15-29 (nhiều hơn bất kỳ ngành nghề nào khác).

Công nghiệp sáng tạo được coi là chìa khóa cho sự phát triển của nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Á.

Theo thống kê của UNESCO, châu Á với nhiều quốc gia có nền công nghiệp văn hóa và sáng tạo như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã trở thành thị trường công nghiệp sáng tạo lớn nhất thế giới, vượt qua châu Âu và Bắc Mỹ.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu văn hóa cũng nằm trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2019, đóng góp doanh thu của ngành công nghiệp văn hóa (bao gồm cả du lịch văn hóa) trong tổng doanh thu toàn cầu khoảng 4,04%; việc làm, chiếm 2,21% tổng số lao động thế giới, người lao động có thu nhập cao gấp 2,44 lần mức bình quân chung.

Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ, khu vực Đông Bắc Á, điển hình là Nhật Bản và Hàn Quốc, ngành công nghiệp văn hóa đóng góp một nguồn thu lớn vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cụ thể, Nhật Bản tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp văn hóa, ngành đóng góp khoảng 7% doanh thu hàng năm và thu hút 5% lao động.

Quốc gia này tập trung vào các lĩnh vực nổi bật là truyện tranh (manga, anime), phim hoạt hình với doanh thu từ các hợp đồng bản quyền và các sản phẩm liên quan.

Ở Hàn Quốc, nó nổi tiếng với chiến lược xuất khẩu văn hóa nhạc pop, phim ảnh và âm nhạc từ những năm 1990.

Sau đó, quốc gia này đã tạo ra sức hút mạnh mẽ cho phát triển du lịch và các sản phẩm văn hóa liên quan như ẩm thực, trang phục, mỹ phẩm Hàn Quốc,… Đóng góp của ngành công nghiệp văn hóa vào GDP là hơn 6%.

Đặc biệt, ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc được đánh giá cao nhờ khả năng tiếp cận, sức lan tỏa rộng rãi, đa chiều với người dùng trong và ngoài nước, đóng góp lợi nhuận cao …

Quay lại với em làm anh vui: Hương đi em ngày nào cũng làm ảnh anh 2Các thành viên của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS tại lễ trao giải âm nhạc Grammy lần thứ 64 ở Las Vegas, Mỹ. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Trong 25 năm qua, truyện tranh Pháp đã tạo nên sức sống nghệ thuật to lớn, nhờ sự đa dạng hóa hình thức và thể loại.

Là một trong những ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo năng động nhất, truyện tranh được người Pháp đón nhận nồng nhiệt.

Truyện tranh là mảng xuất bản đang phát triển mạnh mẽ, tăng 30% giá trị chỉ trong 10 năm, từ 2008-2018.

Truyện tranh đặc biệt năng động, đứng thứ ba về số lượng bản bán ra trên thị trường xuất bản, với hơn 1 trong số 7 cuốn sách được bán ở Pháp là truyện tranh.

Qua những ví dụ cụ thể này có thể thấy công nghiệp văn hóa có khả năng mang lại thu nhập lớn, số lượng việc làm đáng kể, là ngành mũi nhọn của nhiều nước trên thế giới.

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định các mục tiêu cụ thể để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam là: Phấn đấu doanh thu từ các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 3% vào GDP và tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội.

Cụ thể, phim đạt 150 triệu USD. Biểu diễn nghệ thuật đạt 16 triệu USD. Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đạt 80 triệu USD. Quảng cáo đạt 1.500 triệu USD. Du lịch văn hóa chiếm 10-15% trong 18.000 triệu USD doanh thu du lịch …

Hướng đi mới tại Việt Nam

Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đã nêu rõ, công nghiệp văn hóa bao gồm công nghiệp sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật, dịch vụ thông tấn, giải trí, đào tạo văn hóa nghệ thuật và kinh doanh. Kinh doanh nghệ thuật, xuất bản, phát hành, phát thanh truyền hình, điện ảnh, video, quảng cáo …

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, chúng ta đang chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Nhiều bộ phim ra đời như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Bố già”, “Đôi mắt xanh”… doanh thu thậm chí còn cao hơn cả bom tấn của Mỹ.

Nhiều ca khúc của các ca sĩ như Sơn Tùng MTP, Hoàng Thùy Linh … cũng nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả qua việc khai thác các giá trị văn hóa Việt.

Mới đây, tại Hội thảo khoa học đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa Nghệ thuật) . Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thông tin, nếu như năm 2015, các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 2,68% GDP thì sau 3 năm thực hiện, 12 ngành công nghiệp văn hóa đã đóng góp khoảng 8,081 tỷ USD, tương đương 3,61% tổng sản phẩm trong nước (GDP ) vào năm 2018.

Điều đó có nghĩa là Việt Nam đang ở mức trung bình của thế giới và còn nhiều dư địa để phát triển.

Với đặc thù của sự sáng tạo và công nghệ, công nghiệp văn hóa đang là hướng đi mới, thậm chí tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế tri thức, kinh tế văn hóa để phát triển kinh tế theo chiều sâu.

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp văn hóa đang từng bước tạo ra sự kết nối bền vững trong sự phát triển của đất nước thông qua việc góp phần tái tạo đô thị, nâng cao đời sống đô thị; giảm khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền.

Số lượng không gian văn hóa, sáng tạo, nghệ thuật ngày càng nhiều, tăng cả về chất lượng và số lượng các sự kiện, chương trình văn hóa, nghệ thuật, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân. nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt …

Theo nghiên cứu của Hội đồng Anh, từ năm 2014-2018, số lượng không gian sáng tạo tại Việt Nam đã tăng từ 60-140 trung tâm.

Đáng chú ý, nhiều khu nhà xưởng cũ, khu công nghiệp, khu kém phát triển ở nhiều đô thị đã được nghiên cứu, đề xuất, thử nghiệm chuyển đổi công năng thành trung tâm sáng tạo, không gian văn hóa nghệ thuật. .

Những không gian này góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hóa sáng tạo đương đại của thành phố nói chung và giới trẻ yêu thích văn hóa nghệ thuật nói riêng. Trường hợp Tổ hợp 01 ở phố Tây Sơn (Hà Nội), điểm đến yêu thích của giới trẻ hiện nay, là một xưởng in lâu đời.

Quay lại với anh, làm công việc, anh sẽ phải đi công tác: Hương đi mỗi lần về anh để làm hình ảnh anh 3Một góc không gian sáng tạo Tổ hợp 01, phố Tây Sơn, quận Đống Đa. (Ảnh: Đình Thuận / TTXVN)

Không gian sáng tạo về thiết kế 282 Design ở phố Phú Viên (Gia Lâm, Hà Nội), trước đây là xưởng sản xuất vữa, nay là địa điểm tổ chức các sự kiện thiết kế, triển lãm nghệ thuật, hội thảo. về thiết kế nội thất gỗ.

Hanoi Creative City thực chất được vận hành trong một tòa nhà được xây dựng trên nền của Tòa nhà Kim khí Thăng Long …

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương cho rằng, phát triển công nghiệp văn hóa cũng là một cách thúc đẩy sự “tiến bộ và thịnh vượng của văn hóa dân tộc”.

Công nghiệp văn hóa tạo cơ hội học tập cho nhiều người, góp phần thu hẹp khoảng cách về trình độ học vấn giữa các vùng miền.

Bởi vì, Việt Nam có 54 dân tộc anh em với kho tàng di sản vô giá về di tích, nghi lễ, lễ hội, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống, dân ca, dân vũ, ẩm thực, phong tục tập quán. cửa hàng, truyền thuyết, hình tượng anh hùng …

Tất cả đều có thể trở thành chất liệu sáng tạo, mang đến những sản phẩm văn hóa nghệ thuật vừa tôn vinh văn hóa dân tộc, vừa tạo nên sự khác biệt, giá trị riêng cho sản phẩm văn hóa nghệ thuật.

Bài 2: Phấn đấu hình thành mạng lưới các thành phố sáng tạo

Thanh Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *