Tỷ lệ nợ trên thu nhập có ảnh hướng tới khoản vay của bạn không?

Rate this post

Điểm nổi bật: Với sự phổ biến ngày càng tăng của các khoản vay cá nhân, điều cần thiết là phải biết tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn ảnh hưởng đến các khoản vay cá nhân của bạn như thế nào.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập là một yếu tố quan trọng mà người cho vay tài chính kiểm tra khi đánh giá đơn xin vay của bạn. Tỷ lệ này hay còn gọi là tỷ lệ DTI, giúp các tổ chức tài chính đánh giá khả năng trả nợ của bạn. Người cho vay kiểm tra tỷ lệ này khi bạn đăng ký một khoản vay cá nhân vì việc đánh giá khả năng trả nợ của bạn là rất quan trọng để đảm bảo rằng họ có thể lấy lại được tiền.

Đọc tiếp để tìm hiểu tỷ lệ DTI ảnh hưởng như thế nào đến đơn xin vay cá nhân của bạn và hơn thế nữa. 

Vay online và lợi ích

Trước khi đi sâu vào tác động của tỷ lệ nợ trên thu nhập đối với đơn xin vay cá nhân của bạn, đây là cái nhìn về các khoản vay online và lợi ích của chúng. Đây là những khoản vay tín chấp, có nghĩa là bạn không cần thế chấp bất kỳ tài sản thế chấp nào để nhận được vốn. Dưới đây là một số lợi ích khác:

 1. Không giống như các khoản vay mua nhà hoặc vàng, các khoản vay cá nhân thường có hình thức đăng ký dễ dàng. Họ chỉ yêu cầu bạn cung cấp một số tài liệu và do đó có quy trình phê duyệt nhanh chóng.
 2. Nhiều tổ chức tài chính cung cấp các khoản vay cá nhân trực tuyến và có quy trình giải ngân nhanh chóng. Bạn có thể mong đợi nhận được số tiền vay vào tài khoản ngân hàng của mình trong vòng vài giờ nếu không muốn nói là vài phút.
 3. Một lợi ích khác của khoản vay cá nhân là chúng có thời hạn trả nợ linh hoạt, bạn có thể lựa chọn tùy theo khả năng tài chính của mình.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập là gì?

Tỷ lệ nợ trên thu nhập là một con số tiền tệ được tính bằng tỷ lệ thu nhập hàng tháng của bạn với khoản thanh toán nợ hàng tháng của bạn. Hãy nhớ rằng tỷ lệ này phụ thuộc vào tổng thu nhập hàng tháng của bạn, là số tiền lương của bạn trước thuế và các khoản khấu trừ khác. 

Một phần trong tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn là nợ, bao gồm các loại khoản hoàn trả sau:

 • Thanh toán thẻ tín dụng hàng tháng 
 • Hóa đơn nhà ở
 • Thuế tài sản
 • Phí hiệp hội chủ nhà
 • Cho vay đầu tư
 • Vay mua ô tô
 • Bảo hiểm

Tuy nhiên, loại trừ các chi phí này khi tính tỷ lệ nợ vay trên thu nhập cá nhân: 

 • Các hóa đơn tiện ích
 • Dịch vụ đăng ký
 • Hợp đồng điện thoại di động

DTI được tính như thế nào và DTI lý tưởng là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc “Làm thế nào để tính tỷ lệ nợ trên thu nhập cho khoản vay cá nhân”, câu trả lời rất đơn giản và không yêu cầu bất kỳ công thức toán học phức tạp nào. Để tính toán, hãy chia tổng số tiền chi ra hàng tháng để trả nợ cho tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Sau đó, nhân số cuối cùng với 100 để có được tỷ số. 

Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy xem xét ví dụ sau: Giả sử tổng thu nhập hàng tháng của bạn là 15 triệu và số tiền trả nợ hàng tháng của bạn là 10 triệu. Sau đó, phép tính tỷ lệ DTI của bạn sẽ là: (10/15), sẽ cho bạn 0.666666667 và nhân số này với 100 sẽ cho bạn tỷ lệ 66,66%.

Nếu bạn muốn đủ điều kiện vay thế chấp, tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn phải dưới 43%. DTI của bạn càng thấp thì khả năng người cho vay chấp nhận đơn xin vay của bạn càng cao. Tỷ lệ thấp cho thấy bạn có đủ thu nhập để trả các khoản nợ hiện tại và tương lai. Điều này khiến bạn trở thành người đi vay có rủi ro thấp, giúp bạn đủ điều kiện nhận được các giao dịch cho vay tốt hơn. Hãy nhớ rằng, cũng có hai loại tỷ lệ nợ trên thu nhập khác nhau:

Giao diện người dùng DTI

Còn được gọi là tỷ lệ hộ gia đình, nó khấu trừ số tiền chi phí căn nhà của bạn, bao gồm thuế tài sản, chi phí thế chấp hoặc bảo hiểm.

DTI cuối cùng

Tỷ lệ này bao gồm các hóa đơn hàng tháng khác của bạn, chẳng hạn như thanh toán bằng thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân, xe cộ và sinh viên.

Trong khi hầu hết những người cho vay thế chấp độc lập thích tỷ lệ dự phòng hơn, một số người cho vay cũng có thể xem xét cả hai tỷ lệ. Tuy nhiên, nó khác nhau ở mỗi người cho vay.

DTI ảnh hưởng đến các khoản cho vay cá nhân như thế nào?

Khi bạn đăng ký một khoản vay, một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp thuận của bạn. Một trong những yếu tố quan trọng này là tỷ lệ nợ trên thu nhập. Trên thực tế, tỷ lệ DTI của bạn là một yếu tố thiết yếu, giống như điểm tín dụng của bạn đối với một số người cho vay và tổ chức tài chính. 

Họ sử dụng tỷ lệ nợ trên thu nhập để đánh giá mức độ tin cậy và khả năng trả nợ của bạn. Nó cho họ biết phần trăm thu nhập hiện tại bạn sử dụng để giải quyết khoản nợ hiện tại và liệu bạn có phải là rủi ro tín dụng hay không. Nếu bạn có tỷ lệ cao, điều đó cho thấy bạn có nguy cơ không trả được nợ cao hơn hoặc bạn đang rơi vào bẫy nợ. Đương nhiên, người cho vay không thích cho vay đối với người đang trong bẫy nợ hoặc người có nguy cơ không trả được nợ.

Mẹo để cải thiện DTI của bạn

Bạn nên luôn theo dõi tỷ lệ nợ trên thu nhập của mình vì lợi ích của bạn. Theo dõi tài chính của bạn là một khía cạnh thiết yếu của kế hoạch thông minh. Khi lương của bạn bị giảm hoặc bạn đang nghĩ đến việc vay một khoản vay mới, bạn nên đánh giá lại DTI và tình hình tài chính của mình. 

Nếu bạn nhận ra rằng tỷ lệ nợ trên thu nhập của mình quá cao, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để giảm tỷ lệ đó. Bạn có thể làm như sau:

 • Nếu khoản vay không cần thiết, hãy trả nó càng sớm càng tốt
 • Tăng  EMI của bạn  và giải quyết khoản vay sớm hơn – điều này sẽ tạm thời tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn nhưng sẽ giảm dần theo thời gian
 • Đừng gánh thêm bất kỳ khoản nợ nào cho đến khi tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn dưới 43%
 • Bạn cũng có thể muốn  cơ cấu lại các khoản vay cá nhân của mình  để dễ dàng hơn và có thể vay một  khoản vay hợp nhất nợ

Một cách khác để quản lý tỷ lệ DTI một cách hiệu quả là chọn các khoản vay chi phí thấp. Những khoản vay này giúp giữ chi phí vay của bạn ở mức thấp và EMI có thể quản lý được. Một tổ chức tài chính mà bạn có thể tin cậy là Fibe. Bạn có thể đăng ký Khoản vay cá nhân tức thì lên tới ₹5 lac mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. 

Tải xuống  Ứng dụng cho vay cá nhân hoặc chỉ cần đăng nhập vào trang web của chúng tôi để truy cập nguồn vốn dễ dàng, nhanh chóng và giá cả phải chăng. 

Câu hỏi thường gặp về Tỷ lệ Nợ trên Thu nhập Ảnh hưởng đến Khoản vay Cá nhân như thế nào

Tôi có thể nhận được một khoản vay cá nhân với tỷ lệ nợ trên thu nhập cao không?

Mặc dù một số người cho vay cung cấp các khoản vay cho các cá nhân có tỷ lệ DTI cao nhưng họ thường tính lãi suất cao. Vì vậy, chi phí đi vay sẽ cao hơn. Vì vậy, giữ tỷ lệ của bạn ở mức chấp nhận được luôn là điều lý tưởng.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập tốt là gì?

Trong khi một số người cho vay coi tỷ lệ nợ trên thu nhập là 43% thì những người khác lại thích tỷ lệ này ở mức dưới 36%. 

Tỷ lệ nợ trên thu nhập 50% có tốt không?

Không, người cho vay thường coi tỷ lệ 43% hoặc thấp hơn là tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *