8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng

Rate this post

Gia Cát Lượng là một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc. Ông có tài trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quân sự, ngoại giao, luật pháp đến giáo dục, phong thủy, phát minh kỹ thuật. Trong lịch sử, có rất ít người có tài năng toàn diện như anh.

Dưới đây là những sự thật thú vị về nhân vật lịch thiệp này:

1. Sinh ra ở Sơn Đông

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 1.

Gia Cát Lượng (181 – 234), tự Khổng Minh, hiệu là Ngộ Long, được biết đến là quân sư của Lưu Bị trong thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông sinh ra ở Đường Đô, nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

2. Biệt danh “Mr. Crocodile Dragon”

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba chiến lược thời Tam Quốc - Ảnh 2.

Theo lời kể của Bàng Thống được ghi lại trong Tam quốc chí, Gia Cát Lượng là học trò của Bàng Đức Công, quê ở Tương Dương. Gia Cát Lượng thường đến nhà, cúi đầu một mình dưới gầm giường, lúc đầu Phàn Đức Công không dạy gì, sau mới dạy. Chính họ Bàng đã đặt cho Gia Cát Lượng biệt hiệu là Ngọa Long.

3. Lưu Bị phải thuyết phục ba lần mới mời Gia Cát Lượng xuống núi hỗ trợ.

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 3.

Theo cách giải thích của Luo Guanzhong về Tam Quốc chí, trước khi Từ Thứ đến với Tào Tháo, ông đã tiến cử Gia Cát Lượng cho Lưu Bị. Sau đó, Lưu Bị đến Long Trung cầu cứu Gia Cát Lượng, nhưng hai lần đầu không gặp đến lần thứ ba, nên dân gian có điển tích “Lưu Bị tam cô thảo hiền”.

4. Kế hoạch huyền thoại của Gia Cát Lượng

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 4.

Gia Cát Lượng đã vạch ra “Long Trung đối sách” cho Lưu Bị trên con đường dựng nghiệp lớn. Chiến lược này được coi là nền tảng để Lưu Bị chinh phạt bờ cõi tạo chỗ đứng vững chắc với hai quân chủ lực lúc bấy giờ là Tào Tháo và Tôn Quyền, trở thành cơ sở cho việc thành lập nhà nước Thục Hán sau này.

Kế hoạch chung ban đầu của Gia Cát Lượng là đánh chiếm tỉnh Kinh và tỉnh Dịch để tấn công Tào Tháo từ hai mặt trận.

Chủ trương Long Trưng được đưa ra từ một năm trước, khi liên quân Lưu Bị – Tôn Quyền đại thắng trong trận Xích Bích chống lại Tào Tháo, mở ra cơ hội tạo dựng thế cục cho Lưu Bị. Đến năm 215, cả Kinh và Ích đều rơi vào tay Lưu Bị và đến năm 219, Lưu lại một lần nữa đánh bại Tào để chiếm Hán Trung, chính thức tạo thế chân vạc ở Trung Quốc.

5. Mượn mưu của Tào Tháo

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 5.

Khi Gia Cát Lượng cải cách ở khu vực Kinh Châu, nơi bị cai trị bởi các quan chức tham nhũng, ngoài việc tiêu diệt họ, ông đã mượn các chiến thuật nông nghiệp của Tào Tháo để giúp tăng sản xuất. lương thực và mức sống của người Thục.

6. Cải cách luật pháp ở Thục

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 6.

Gia Cát Lượng cho rằng, muốn trị nước tốt, trước hết phải dựa vào tài đức để cảm hóa, giáo dục, đồng thời bổ sung “thể chế pháp luật rõ ràng, thưởng phạt rõ ràng”. Chính sách pháp luật nghiêm minh của Gia Cát Lượng không những kìm hãm được kẻ quyền thế mà còn khuyến khích họ, nên chính trị nước Thục trở nên rất rõ ràng.

Về việc cai quản, Gia Cát Lượng hiểu rõ nơi nào cần khoan dung và nơi nào cần pháp luật nghiêm minh. Sách Tự Trị Tông Giám chép rằng: Gia Cát Lượng, phụ tá cho Lưu Bị, cai quản đất Thục rất nghiêm ngặt, tầng lớp quan lại ưu tú ở Ích Châu không chịu nổi và thường xuyên than thở.

Nhờ Gia Cát Lượng quan tâm đến đời sống của nhân dân nước Thục, sau 3 năm, Ích Châu đã có đủ lương, đủ binh, có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu tiền tuyến của Lưu Bị. Để ổn định tài chính, Gia Cát Lượng cho đúc tiền mới, bình ổn giá cả và thành lập một quan chợ chuyên quản lý thị trường.

7. Có rất nhiều truyền thuyết về Gia Cát Lượng

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 7.

Về tài năng quân sự, trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, La Quán Trung miêu tả nhân vật Gia Cát Lượng là một vị tướng có tài dùng binh “xuất thần”, có thể bấm quẻ để đoán trước tương lai, gọi thiên hạ. mưa để gọi. gió, dùng lời lẽ hoặc chữ cái để kích động cái chết của hàng loạt nhân vật khác như Chu Du, Vương Lăng, Tào Chân …

Ngày nay, nói về tài năng quân sự của Gia Cát Lượng vẫn là đề tài được nhiều người bàn luận. Anh ta Có nhiều chiến công vang dội như bình định Mạnh Hoắc trong thời gian ngắn, lập kế giết hai tướng giỏi của Ngụy, nhiều lần đánh bại Tư Mã Ý, khiến quân Ngụy hoang mang chỉ biết chọn mưu kế. phòng thủ trong lũy, nhưng không dám kéo ra đánh.

8. Ra đi thanh thản

8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc - Ảnh 8.

Tháng 8 năm 234, Gia Cát Lượng lâm bệnh nặng. Tâm nguyện của ông trước khi qua đời là sau khi chết không cần đưa về Thành Đô an táng mà chôn tại núi Định Quân nơi tiền tuyến, để tượng trưng cho ý chí “da ngựa bọc xác nơi chiến trường”.

Cuối tháng 8 năm Kiến Hưng thứ 12 (tức năm 234), Gia Cát Lượng lâm bệnh trong chiến dịch Bắc phạt lần thứ 6, hưởng thọ 54 tuổi, được an táng tại núi Định Quán, miền Hán Trung theo di nguyện. Phần mộ tựa lưng vào núi, chỉ đủ để đựng quan tài, được bọc bằng quần áo bình thường, không chôn cùng tài sản gì.

Sợi tổng hợp

https://gamek.vn/8-su-that-thu-vi-ve-gia-cat-luong-nha-quan-su-chien-luoc-vi-dai-thoi-tam-quoc-20220515172359365.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *