Bạn đã biết về truyền thuyết và ý nghĩa đặc biệt của Hoa Bồ Công Anh chưa?

Rate this post

Bạn đã từng nhìn thấy hoa bồ công anh chưa? Có lẽ dù chưa nhìn thấy ngoài đời thực thì bạn cũng sẽ bắt gặp loài hoa này rất nhiều lần trong truyện tranh, cổ tích, tiểu thuyết hay cả sách giáo khoa cũng nên. Một loài hoa không quá phổ biến những ai ai cũng biết đến. Vậy truyền thuyết về loài hoa này như thế nào và hoa bồ công anh có ý nghĩa gì? Cùng khám phá nhé

Bồ công anh vốn chỉ là một loài hoa dại, một loài hoa dại thật sự nhỏ bé, cũng chẳng mọc tràn lan, không phải đâu đâu cũng thấy. Nhưng chúng đều mọc thành từng cụm, thường trải dài theo từng dải cỏ. Hoa Bồ công anh có hình cầu, thường có màu trắng, có rất nhiều cánh hoa nhỏ dài ( thực chất là hạt hoa ) và  phát tán theo gió tạo thành một cảnh tượng vô cùng. Hoa Bồ công anh không có vẻ quyến rũ cao sang như hòa hồng cũng chẳng có được vẻ đẹp rực rỡ chói lòa của những bông hoa hướng dương, hoa bồ công anh chứa đựng một vẻ đẹp giản dị và mong manh hơn nhiều.

Bạn đã biết về truyền thuyết và ý nghĩa của hoa bồ công anh chưa

Truyền thuyết về loài hoa Bồ công anh

Hình ảnh hoa bồ công anh đẹp có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng bạn đã bao giờ từng hỏi loài hoa này vì sao lại có chưa? Trên thế giới luôn tồn tại một truyền thuyết về loài hoa xinh đẹp này đó.

Truyện kể rằng trên một cánh đồng nọ, bỗng nhiên mọc lên một loài hoa vàng rực và những chiếc lá có răng cửa như những chiếc răng nanh của sư tử vậy. Người ta bắt đầu gọi loài hoa này là cây Răng Sư Tử. Loài cây Răng Sư Tử như một cháng trai nổi bật trên đồng cỏ dại, chàng lại đem lòng yêu chính đóa hoa nở rộ bên trong vòng tay chàng. Chàng đem những chiếc lá của mình bao bọc che chắn lấy bông hoa.

Thế rồi mùa hè đến, bông hoa bỗng lột xác vươn mình lên cao và trở nên rực rỡ. Chính chàng cũng nhìn đến mê đắm và khen ngợi vẻ đẹp của nàng. Người con gái ấy đã trở thành mộng bông hoa Bồ Công Anh trắng xốp mềm mại. Tình yêu của đôi lứa cũng cứ thế là lớn dần theo. Bỗng một ngày, một chàng trai xa lạ tên là Gió đến từ miền đất xa xôi, thổi đến đây. Gió là một chàng trai mạnh mẽ và cuồng nhiệt, như luôn lướt đi trên những điệu múa quay cuồng. Gió thổi nên những ca khúc đẹp đẽ về những cánh đồng, về những vùng đất mà anh chàng đã từng đi quá. Gió phóng khoáng và mạnh mẽ như vậy, khiến biết bao bông hoa đều phải đem lòng ngưỡng mộ

Truyền thuyết về Bồ Công Anh bắt đầu từ chàng trai si tình Răng Sư Tử dùng tất cả thân mình bao bọc cho Bồ Công Anh

Bồ Công Anh không phải là một bông hoa ngoại lệ. Gió chỉ vừa ập tới đã khiến nàng choáng ngợp, gục ngã trước vẻ phóng khoáng, hoang dã và bất cần của Gió. Khi Gió lướt qua, nàng còn cố vươn mình ra đón gió, nàng muốn được Gió ôm vào lòng, muốn được cảm nhận tình yêu của Gió. Nàng đem lòng yêu Gió – một tình yêu ngây thơ, trong sáng và trọn vẹn.

Nhưng Gió nào đã dừng chân vì ai bao giờ? Cánh đồng hoa bồ công anh trong gió dù có đẹp đến đâu cũng chẳng thể lay động mãi. Gió sinh ra đã đa tình, cũng vô tình, chàng chỉ thích phiêu lưu. Gió lại cứ thế mà nhấc mình đi tiếp, qua những miền đất mới xinh đẹp hơn. Bồ Công Anh cố gắng níu giữ những chẳng được, Gió vẫn ra đi lạnh lùng như thế. Còn Răng Sư Tử, vẫn luôn ở bên cạnh nàng, lại cảm thấy nhói lên trong lòng. Chàng dùng hết tâm can che chở cho người con gái mà chàng yêu thương, nhưng rồi cũng đánh mất nàng bởi người khác. Chàng giơ những chiếc lá xanh biếc lên, cố gắng nắm lại Bồ Công Anh nhưng những chiếc lá ấy mãi vẫn chơi vơi trong gió. Những cánh hoa của Bồ Công Anh đã theo gió đi mất rồi.

=> Nghe ca khúc Hoa Dại ca sĩ Mai Khôi thể hiện ở đây

Thế nhưng chàng Gió đa tình đã đến và mang trái tim của Bồ Công Anh đi mất

Và rồi ngày ngày, Răng Sư Tử vẫn trông ngóng, vẫn hỏi gió về những cánh hoa Bồ Công Anh, chỉ mong nàng sống tốt. Nhưng Gió chỉ có thể im lặng, vì chàng vốn chẳng thể đem Bồ Công Anh đi mãi. Vì vậy, nàng sẽ có một lúc nào đó rơi xuống trên những chặng đường gió đi qua, thả mình vào đất để rồi lại hồi sinh thành những đứa con và đặt tên là Răng Sư Tử.

Không phải ai cũng biết về truyền thuyết này của hoa Bồ Công Anh. Mọi người thường chỉ quan tâm đến ý nghĩa của hoa bồ công anh trong tình yêu mà thôi. Vậy Hoa Bồ Công Anh có ý nghĩa gì?

Hoa Bồ Công Anh tượng trưng cho một tình yêu thuần khiết, như tình yêu của loài hoa này với gió vậy, không toan tính, không che giấu, một lòng 1 dạ, và cũng như tình yêu thủy chung của Răng Sư Tử dành cho Bồ Công Anh.

Từ đó Bồ Công Anh trở thành một biểu tượng cho tình yêu thuần khiết, trong sáng và sự bất chấp tất cả cho tình yêu

Những hình vẽ hoa bồ công anh thường được xem như một cách để cổ vũ cho tình yêu thêm mạnh mẽ. Hãy dũng cảm theo đuổi tình yêu, dù kết quả không tốt đẹp như mong muốn, nhưng ít ra, chúng ta cũng được yêu hết mình. Theo đuổi cái mình muốn chưa bao giờ là một điều tồi tệ cả.

Ngày nay rất nhiều người đã quá quen thuộc với hình nền hoa bồ công anh, khái niệm hoa bồ công anh tiếng anh hay ý nghĩa hình xăm hoa bồ công anh. Thậm chí những câu nói hay về hoa bồ công anh cũng được lan truyền khắp nơi như đại diện cho sự thuần khiết và trong sáng. Ngày nay, hoa bồ công anh không chỉ có màu trắng mà còn có cả hoa Bồ công anh vàng và Hoa bồ công anh tím nữa. Nhưng mọi người có lẽ vẫn quen với một hình tượng những bông hoa trắng muốt đua nhau rời nhụy hoa, thả mình vào những cơn gió phiêu bồng, như hình ảnh một cô thiếu nữ ngây thơ mới biết yêu, nguyện đem cả thế giới của mình thu nhỏ lại trong mắt người ấy, dành tất cả những gì mình có để theo đuổi tình yêu.

=> Nghe đọc truyện Solo Leveling / Tôi thăng cấp một mình – MC Hương Giang ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *