Bảo tàng Ngẫu nhiên: Yume Nikki

Rate this post

Vì vậy, tôi đã tận dụng đợt giảm giá 3 euro và tải xuống cho mình một bản sao của Yume Nikki – Nhật Ký Giấc Mơ. Bây giờ, trong trường hợp bạn không quen thuộc với Yume Nikki nhượng quyền thương mại (bởi vì, mặc dù chỉ có một số ít sản phẩm có sẵn, nhưng về cơ bản đây là những gì nó sẽ trở thành), đây là tóm tắt nhanh: khoảng 10 năm trước, một người Nhật Bản có biệt danh là Kikiyama đã phát hành một trò chơi theo phong cách nghệ thuật pixel nhỏ có tên Yume Nikki. Được kết hợp với các kỹ năng thô sơ và một bản sao của PRGMaker, bầu không khí kỳ lạ, lấy cảm hứng từ giấc mơ của trò chơi, cũng như sự thiếu vắng các yếu tố cơ bản của trò chơi (hầu như không có kẻ thù hoặc phần cuối của trò chơi, một ‘kết thúc’ không hơn gì một suy nghĩ sau này, không có hệ thống tính điểm quan trọng) gây chú ý với những người đang tìm kiếm thứ gì đó kỳ lạ, khác biệt và miễn phí.
Cue Kadokawa (vâng, họ không chỉ xuất bản sách) và cái gọi là Yume Nikki -Nhật ký giấc mơ- dự án: cống phẩm / phần phụ / làm lại trò chơi gốc ở đồ họa 3d rực rỡ, được cho là dưới sự giám sát của chính Kikiyama. Lướt qua trang web sẽ thấy khá rõ ràng rằng khoản tiền mặt giả mạo như một cống phẩm này đã được đón nhận rất, rất kém.

Bởi vì, tôi sẽ không phủ nhận nó, trò chơi một cách kiếm tiền nhanh chóng và bẩn thỉu, được thiết kế để tận dụng mức độ phổ biến của trò chơi gốc, đồng thời cố gắng thu hút nhiều khán giả hơn bằng cách gắn vào đó các yếu tố ‘giống trò chơi’ điển hình hơn có thể thu hút đám đông đương thời. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rằng, mặc dù ý định có thể không trong sáng, nhưng kết quả hữu hình là một trò chơi nhỏ thiếu sót nhưng vẫn thú vị – vì một số lý do.

Trước hết, trong khi tôi rất thích đồ họa pixel của bản gốc Yume Nikkitôi phải thừa nhận rằng một số thế giới chọn lọc được hiển thị trong Nhật ký ước mơ trực quan tuyệt đẹp, giữ nguyên bản tiền nhiệm nhưng thêm một lớp bắt mắt mà bản gốc không có vì những lý do rõ ràng. Ngoài ra, một vài thế giới ‘mới’ đối với Nhật ký ước mơ (một con hẻm trong thành phố và một trường học) có lẽ là những phần hay nhất của trò chơi: trường học nói riêng rất có thể xứng đáng với trò chơi nhỏ, độc lập của riêng mình.


Vì vậy, vấn đề ở đâu? trước hết, những nỗ lực của Kadokawa để biến Yume Nikkitrò chơi trừu tượng của thành một trải nghiệm hợp lý hơn, cả hành động khôn ngoan và trong bộ phận câu chuyện, để lại nhiều điều mong muốn. Một cái kết ‘hay’ ở cuối game, ấm lòng nhưng có chút trình tự với bầu không khí riêng của cả bản gốc và bản làm lại. Ngoài ra, nhiều yếu tố nền tảng, thường được thiết kế kém, thực sự thúc đẩy một khái niệm mà đến bây giờ, tôi hy vọng tất cả các nhà thiết kế trò chơi đã ghi nhớ: trò chơi của bạn là một nền tảng hoặc không. Nền tảng ‘yếu tố’ không bao giờ làm việc, giai đoạn. Các biện pháp kiểm soát rất khó khăn và quan điểm thường gây trở ngại hơn là không ảnh hưởng đến việc thực sự hoàn thành các mục tiêu. Cuối cùng, các yếu tố giải đố vẫn ổn, nhưng rất cơ bản và có thể cần phải đánh bóng thêm.

Như thường xảy ra với các bản làm lại / khởi động lại / tuy nhiên bạn muốn gọi chúng là gì, tôi cảm thấy Nhật ký ước mơ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều với tư cách là thứ của riêng nó, giữ nguyên các căn cứ nhưng đào sâu vào thế giới của riêng nó – có lẽ sẽ xây dựng nhiều hơn ở các cấp độ ‘trường học’. Khi nó đứng, Nhật ký ước mơ phần lớn là một trải nghiệm đáng thất vọng, và không ít vì nó bị cản trở bởi di sản mà người tiền nhiệm để lại, một cột mốc quan trọng trong trò chơi độc lập.

Nếu bạn đang thắc mắc là có, thì 3 euro đó đáng giá. Không nhiều hơn nữa, thật đáng buồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *