Sự phổ biến ngày càng tăng của âm nhạc trong Anime

Rate this post

“Xin chào! Tên tôi là Jessica, nhưng tôi đi theo Jess
ở đây, có nghĩa là Jess! Đây là lần đầu tiên tôi đăng bài trên Shooting Star Dreamer, vì vậy tôi nghĩ mình nên giới thiệu một chút. Tôi yêu thích anime từ khi còn nhỏ, anime đầu tiên của tôi là Samurai Pizza Cats khi tôi mới hai tuổi. Hiện tại, tôi thích nhiều thể loại truyền thông Nhật Bản, bao gồm anime, manga, trò chơi điện tử, tiểu thuyết nhẹ, v.v.! Tôi hy vọng bạn sẽ thích bài viết đầu tiên của tôi!”

Âm nhạc đã là một chủ đề tồn tại trong anime trong nhiều thập kỷ, có thể thấy trong các tựa phim như
Macross (1982), Trăng tròn wo Sagashite (2002), và Beck (2004). Quay trở lại đầu những năm 2000, chỉ có một số ít anime dựa trên âm nhạc, vì vậy những người hâm mộ thể loại đó không có nhiều chỗ để kén chọn. Trong những năm 1980 và 1990, thậm chí còn ít hơn. Thời gian trôi qua, cuối những năm 2000 đã mang đến cho chúng ta những bộ anime như Nodame Cantabile, K-Bật!,
Thành phố kim loại Detroitvà vào đầu năm 2010, chúng ta có nhiều anime liên quan đến âm nhạc hơn.

Bây giờ, trong năm 2017, tám phim truyền hình anime dựa trên âm nhạc đã bắt đầu phát sóng, năm phim đã được thông báo sẽ phát sóng vào khoảng thời gian nào đó trong năm 2017 và mười ba phim đã được công bố mà chưa có ngày phát hành. Đó là tổng số 26 anime dựa trên âm nhạc, có khả năng phát sóng chỉ trong năm 2017. Vậy điều gì gây ra bước nhảy vọt này trong anime âm nhạc?

Thần tượng AKB48
Nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng AKB48 góp phần vào sự phát triển của anime dựa trên âm nhạc.

Trước hết, chúng ta phải nhận ra rằng anime và các hãng phim hoạt hình Nhật Bản đang phát triển về số lượng hàng năm. Lý do đầu tiên tại sao có nhiều anime âm nhạc hơn, là vì bản thân anime tồn tại với số lượng lớn hơn. Theo cơ sở dữ liệu của Anime-Planet, mùa anime hè 2004 chỉ có mười bảy bộ khác nhau được phát sóng. Mùa anime mùa thu 2016 có tổng cộng 84 anime TV series được phát sóng. Vì sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng anime truyền hình nói chung, nên có nhiều anime âm nhạc hơn, phải không?

Điều đó đúng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, dường như vẫn có một xu hướng anime dựa trên âm nhạc ra mắt vào thời điểm này so với các thể loại “thích hợp” khác. Theo “ngách”, tôi đang đề cập đến các thể loại anime cụ thể hơn, chẳng hạn như “lạc vào một thế giới kỳ lạ” hoặc “ma cà rồng” thay vì các thể loại phổ biến hơn như “hành động” hoặc “kinh dị”.

Tại Nhật Bản, các thần tượng nhạc pop hiện đang rất thành công; đặc biệt là AKB48 nằm ở Akihabara. Nói ngắn gọn là Akiba, nó phần nào giống như một trung tâm của tất cả các loại otaku, và vì vậy đã có cả một nền văn hóa xung quanh cái được gọi là “otaku thần tượng”. Ngoài thành công của AKB48 ở Akiba, các màn hình trên khắp quận và các địa điểm tập trung nhiều anime khác ở Nhật Bản đã chiếu nhiều video Love Live. Love Live hiện đang rất nổi tiếng trong giới otaku Nhật Bản.

Anime cổ điển
Anime dựa trên âm nhạc Classicaloid, không tập trung vào nhạc pop.

Mặc dù tôi nghĩ rằng các nhóm nhạc thần tượng Nhật Bản như AKB48 và anime nổi tiếng về thần tượng như Love Live đã góp phần làm tăng số lượng anime âm nhạc, nhưng tôi biết nhiều bạn đang lắc đầu và nghĩ rằng, “Không phải tất cả anime âm nhạc đều về nhạc pop!” Đó là sự thật, anime gần đây như
Âm thanh! Euphoniumcổ điển không phải về nhạc pop. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào các tiêu đề khác nhau của anime dựa trên âm nhạc gần đây, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết tất cả chúng thực sự là về nhạc pop.

Nó có ý nghĩa; Rốt cuộc, bạn phải bắt đầu từ đâu đó khi học nhạc, và thường các nghệ sĩ piano sẽ bắt đầu học nhạc cổ điển. Điều đó, và nếu bạn nhìn vào sự đa dạng của anime mà chúng tôi ra mắt mỗi mùa, bạn có thể thấy rằng những người sáng tạo đang ngày càng tìm kiếm nhiều chủ đề thích hợp hơn. Ví dụ, anime Welcome to the Ballroom sắp ra mắt nói về khiêu vũ trong phòng khiêu vũ. Có nghĩa là thể loại âm nhạc cũng muốn lan rộng ra các thể loại âm nhạc khác nhau.

Nhìn chung, tôi cảm thấy rằng sự nổi tiếng ngày càng tăng của các thần tượng nhạc pop Nhật Bản là nguyên nhân dẫn đến bộ sưu tập anime âm nhạc ngày càng tăng của chúng tôi, nhưng bản thân ngành công nghiệp anime cũng phải cảm ơn vì điều đó, đã tiến bộ rất nhiều, phát triển qua từng mùa và tăng thêm sự đa dạng của riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *