Cách xây dựng tài chính cá nhân khi khủng hoảng

Tài chính cá nhân
5/5 - (3 votes)

Khủng hoảng kinh tế năm 2022 và tiếp đến là những khó khăn nặng nề trong năm 2023 sẽ là điều mà nhiều người quan tâm. Khi nền kinh tế ngày càng khó khăn thì việc xây dựng tài chính nhân vững mạnh là điều mà ai cũng nên làm. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về việc xây dựng tài chính cá nhân trong thời buổi khủng hoảng nhé!

Khủng hoảng kinh tế 2023

Sau năm 2022 với một loạt thách thức gồm chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, lạm phát và lãi suất leo thang, nền kinh tế toàn cầu bước sang năm 2023 với những hy vọng mới. Tuy nhiên, ngay trong quý 1, thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động kinh tế khó lường, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ đặt ra mối lo về một cuộc khủng hoảng tài chính mới tương tự như hồi năm 2008.

Khủng hoảng kinh tế 2022

Hồi tháng 9 OECD dự báo kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 3% trong năm 2022, trước khi giảm xuống chỉ còn 2,2% vào năm 2023.

OECD dự báo kinh tế thế giới

Trong khi đó, cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều cùng quan điểm khi đưa ra các dự đoán đáng báo động về chính sách thắt chặt tiền tệ quá mức thông qua việc tăng lãi suất trong khi tăng trưởng kinh tế còn chậm sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái rất cao.

Theo Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF, do cuộc xung đột Nga-Ukraine, một số quốc gia Châu Âu sẽ có thể đối mặt với nguy cơ tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng khiến toàn lục địa già suy thoái sâu sắc hơn.

Những ngành nghề dự đoán sẽ gặp ảnh hưởng

Các chuyên gia cảnh báo, Năng lượng là một trong những ngành nghề có thể gặp nhiều ảnh hưởng trong năm 2023 do biến đổi khí hậu và cuộc chiến giữa Nga – Ukraine. Việc ủng hộ Ukraine đã khiến các quốc gia lục địa già rơi vào tình trạng thiếu khí đốt và giá điện đắt đỏ tăng vọt. Bloomberg Economics dự báo, chi phí năng lượng cao cùng với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất sẽ khiến GDP giảm 0,1% vào năm 2023.

Bên cạnh đó thị trường bất động sản trên toàn cầu cũng được dự báo sẽ “rất dễ tổn thương” vào năm 2023. Dòng tiền thắt chặt đồng nghĩa với việc thị trường nhà ở trên toàn thế giới đã đến thời kỳ khủng hoảng giá cả nhà đất sẽ ngày càng đắt đỏ và khó tiếp cận hơn.

Đặc biệt, sự gián đoạn thương mại do đại dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu và hàng hóa trầm trọng ảnh hưởng đến nguồn cung – cầu, xuất nhập khẩu trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, rủi ro nợ công là đều khiến các chuyên gia vô cùng quan ngại. Do tăng trưởng của các nền kinh tế đang chậm lại và lãi suất tăng dẫn đến chi phí nợ công sẽ tăng lên khiến nhiều quốc gia rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Mô hình của Bloomberg Economics cho thấy, rủi ro vỡ nợ sắp xảy ra tập trung ở các nền kinh tế nhỏ chiếm 3% GDP toàn cầu.

Xây dựng tài chính cá nhân vững mạnh cùng TOPI

TOPI là một trong những ứng dụng đầu tư và tích tài chính uy tín nhất hiện nay. Bên cạnh những sản phẩm tài chính uy tín và linh hoạt thì TOPI còn cung cấp cho người dùng giải pháp tài chính cá nhân, giúp tối ưu hoá tài chính cá nhân của khách hàng một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Xây dựng tài chính cá nhân vững mạnh cùng TOPI

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhận thức rõ về tình hình tài chính của bản thân, hiểu về dòng tiền để từ đó dễ dàng quản lý và hiện thực hóa các mục tiêu tài chính của mình.

Kiểm soát các khoản thu chi, tích lũy và đầu tư sẽ không còn là điều khó khăn khi bạn có kiến thức tài chính cá nhân đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *