Có phải “Bocchi the Rock!” Có ý nghĩa gì với Bocchi? – Pháp sư trong thùng

Rate this post

Một cái gì đó tôi đã xem xét gần như kể từ khi bắt đầu Đá Bocchi! là nguồn trung tâm của bộ phim hài của chương trình và cách điều đó giao thoa với sự hiểu biết nhân ái về sức khỏe tâm thần. Bất cứ khi nào bạn có một câu chuyện muốn khai thác sự đấu tranh của một nhân vật (dưới bất kỳ hình thức nào) để gây cười, chắc chắn nó sẽ đặt ra câu hỏi liệu sự hài hước đến từ sự hiểu biết hay sự tàn nhẫn.

Và do đó, câu hỏi: Là Đá Bocchi! có ý nghĩa gì với Bocchi?

Đá Bocchi!  mở

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói, tôi không nghĩ vậy. Trong khi thực tế là Bocchi có lẽ cần lời khuyên hơn là cần lời khẳng định của một cô gái ngẫu nhiên trên đường cổ vũ Ganbare!, đề xuất chăm sóc sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp như một giải pháp cho chứng lo âu xã hội của Bocchi sẽ không xảy ra. Trong phương trình đó, câu chuyện này không tồn tại. Và miệngkhông đơn độc trong đó. Shinji không nhận được một nhà trị liệu trong truyền giáoMax và Milia không tìm thấy LMFT để hàn gắn mối quan hệ của họ vì lợi ích của Mylene trong Macross 7và không có nhân viên xã hội nào đến để cứu những đứa trẻ trong Trẻ mồ côi máu sắt.

Điều này, mặc dù, đặt ra một câu hỏi khác. Nếu, đưa ra miệngTrong bối cảnh đời thực của Hitori-chan, rõ ràng Hitori-chan cần sự trợ giúp chuyên nghiệp, liệu chương trình có sai không khi đề xuất môi trường ban nhạc như một lò luyện kiêm cái nôi cho sự phát triển chậm nhưng không thể phủ nhận của cô ấy? Nói cách khác, có công bằng không khi chương trình yêu cầu Bocchi bị một tay bass indie say rượu lôi vào một buổi biểu diễn đường phố để nhận ra rằng cô ấy không có kẻ thù?

Tôi nghĩ đây là một câu hỏi khá phức tạp khi chúng ta nghĩ về sức khỏe tâm thần và điều trị sức khỏe tâm thần, về những câu chuyện và cách kể chuyện, về trách nhiệm và tự do. Chúng tôi đang tiếp xúc với sự giao thoa giữa thực tế và hư cấu, giữa mối quan tâm về cách người thật được đối xử và cách các câu chuyện hoạt động. Dựa hoàn toàn vào thực tế, và bạn sẽ nói rằng thật tàn nhẫn và bất thường khi buộc một người lo lắng về xã hội như Hitori Gotoh vào một tình huống như vậy. Dựa hoàn toàn vào tiểu thuyết, và bạn sẽ nói lo lắng về sức khỏe tâm thần của Hitori Gotoh là vô lý bởi vì cô ấy không có thật.

Nhưng mà Đá Bocchi! không tồn tại trong chân không. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi những người thực sự có nhu cầu thực sự và phải vật lộn với chứng lo âu xã hội. Tôi sẽ không đi xa đến mức nói rằng cười nhạo sự vênh váo của Bocchi cũng giống như cười nhạo những người thực sự trải qua những thử thách tương tự như cô ấy, nhưng chắc chắn là công bằng khi tự hỏi đâu là ranh giới. Ở trường trung học, giám đốc nhà hát của chúng tôi thường nói với chúng tôi rằng “hài kịch = bi kịch cộng với thời gian,” và trong một chương trình kéo dài một cách buồn bã về những lần đổ vỡ khác nhau của Bocchi thay vì lướt qua chúng theo tốc độ, chúng tôi sẽ phản ánh thực tế cảm xúc của cô ấy hơn là cười khúc khích tại khuôn mặt đàn hồi của cô ấy.

Tất cả điều này là để nói rằng Đá Bocchi! không thể không liên hệ với một chủ đề nhạy cảm, và do đó, thật hợp lệ khi đặt câu hỏi liệu cách nó xử lý tài liệu đó có tử tế hay không.

Đá Bocchi!

Bây giờ, một cách để đánh giá điều này một cách nghiêm túc là coi Bocchi như thể cô ấy là người thật chứ không phải nhân vật hoạt hình. Tôi không phải là chuyên gia về sức khỏe tâm thần, nhưng tôi đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về chủ đề này, đồng tác giả một cuốn sách với nhà tâm lý học lâm sàng về sức khỏe tâm thần và có kinh nghiệm thực tế với những người đang trải qua các cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần khác nhau. Từ quan điểm đó, đối với tôi, Bocchi dường như không phải là một người có các vấn đề về sức khỏe tâm thần đang hủy hoại cuộc sống (tuyên bố từ chối trách nhiệm: đây không phải là một chẩn đoán lâm sàng). Mặc dù chứng lo âu xã hội của cô ấy có ảnh hưởng rõ ràng đến cuộc sống của cô ấy, nhưng cô ấy vẫn có thể ăn uống, đi học, theo đuổi những sở thích mà cô ấy yêu thích và nhận được sự hỗ trợ tích cực dưới hình thức gia đình (và ngày càng có thêm những người bạn mới của cô ấy).

Ngoài ra, Bocchi có cả mong muốn rõ ràng là thay đổi hoàn cảnh của mình và vượt qua chứng lo âu xã hội cũng như khả năng làm điều đó (ngay cả khi điều đó khó khăn đối với cô ấy). Điều này không phải để hạ thấp những cuộc đấu tranh của cô ấy, mà chỉ đơn giản là để chỉ ra rằng các vấn đề về sức khỏe tâm thần của Bocchi không phải là tất cả. Chúng có thể định nghĩa cuộc sống của cô ấy ở một mức độ lớn, nhưng chúng không hoàn toàn thống trị nó. Bocchi sẽ được hưởng lợi từ một cố vấn? Chắc chắn. Có phải Bocchi không có khả năng khắc phục các vấn đề của mình nếu không có sự trợ giúp chuyên nghiệp? Tôi không nghĩ vậy.

Và đó, với tôi, là một trong những chìa khóa cho phép Đá Bocchi! để hoạt động mà không gặp phải ác ý với cô gái rocker mặc đồ theo dõi của chúng tôi. Nếu Hitori Gotoh thực sự không thể thay đổi cuộc sống của mình bằng nỗ lực của chính mình, thì việc buộc cô ấy phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình là hoàn toàn không tốt. Yêu cầu cô ấy làm những việc mà cô ấy đơn giản là không thể làm và sau đó cho rằng những thất bại của cô ấy là đáng cười sẽ là một điều tồi tệ. Nhưng Bocchi-chan có khả năng, nếu không muốn nói là rất hiệu quả, và chương trình rõ ràng là mang đến cho cô ấy nhiều cơ hội để thành công — ngay cả khi đạt được thành công đó là điều khó khăn.

Một điều khác có lợi cho Bocchi the Rock! là bản thân Bocchi nhận thức rất rõ về những điều phi lý của chính mình. Tất nhiên, cô ấy ý thức về bản thân ở một mức độ thường xuyên tự hủy hoại bản thân, nhưng việc cô ấy sẵn sàng nói xấu bản thân theo cả suy nghĩ của chính mình và những cách khác (ví dụ như các bản nhạc acoustic ngớ ngẩn) cho thấy rằng đôi khi ngay cả Bocchi cũng thấy sự hài hước trong hành vi của chính mình .

Nhưng đối với tôi, điều quan trọng nhất là không thể phủ nhận chương trình quan tâm đến Bocchi. Bất chấp tất cả sự hài hước mà chương trình khai thác từ hành vi của cô ấy, điều cuối cùng giúp chương trình tiếp tục là những bước nhỏ nhưng vững chắc của cô ấy để trở thành một người có đủ chức năng và viên mãn hơn. Bocchi đặt chân xuống khi chơi buổi thử giọng là một chiến thắng vì cô ấy quyết định cam kết thay đổi bản thân vì lợi ích của ban nhạc. Bocchi nhận ra những người bên ngoài tâm trí của mình không phải là kẻ thù đáng sợ được miêu tả trong ánh sáng lung linh, một chiến thắng khác của Bocchi hiện tại so với Bocchi của quá khứ. Rõ ràng là Đá Bocchi! muốn người xem cùng ăn mừng thành công với cô ấy.

Vì vậy, không, tôi không nghĩ Đá Bocchi! có ý nghĩa với Bocchi. Tôi nghĩ nó vẽ nên một bức chân dung cụ thể về một phụ nữ trẻ đang đấu tranh, nhưng không vô vọng cũng không bất lực. Tôi nghĩ rằng nó sử dụng hài kịch để khắc họa những cuộc đấu tranh của cô ấy theo cách tạo điều kiện cho sự hài hước tuyệt vời và lòng trắc ẩn lớn cạnh nhau. Bạn không thể không yêu Bocchi, cũng như bạn không thể không ủng hộ cô ấy.

Đá Bocchi!

tái bút

Nhân tiện, một yếu tố khác của tất cả những điều này không thực sự phù hợp với phần còn lại của cuộc thảo luận là câu hỏi về mức độ nghiêm túc, hoặc có lẽ theo nghĩa đen, chúng ta diễn giải hài kịch như thế nào. Theo tôi thấy, Đá Bocchi! cố tình phóng đại (thường là trực quan) trạng thái tinh thần và phản ứng của Bocchi vì mục đích hài hước. Bocchi kết thúc khá nhiều lần trên sàn, nhưng tôi không nghĩ điều đó có nghĩa là chúng ta phải tin rằng Bocchi liên tục gục ngã và chạy loạn xạ trên vỉa hè.

Theo một cách nào đó, nó giống như việc một cô gái tsundere từ bỏ mối quan tâm tình yêu dày đặc của mình. Tôi luôn cảm thấy hơi bối rối trước những người cho rằng kiểu thể hiện tính cách phóng đại như phim hoạt hình này sẽ thúc đẩy sự lạm dụng trong các mối quan hệ lãng mạn. Trong khi tôi hiểu mọi người không thoải mái với điều đó (cũng như tôi có thể hiểu ai đó không thoải mái với miệngcủa sự miêu tả về sự lo lắng xã hội), tôi không nghĩ việc coi những loại trừu tượng này là thực tế của chương trình là có ý nghĩa diễn giải. Khi Chitoge tung một quả cầu lửa để đấm Raku Nisekoi, điều đó rõ ràng không có nghĩa là xảy ra theo nghĩa đen. Hiệu ứng tương tự cũng xảy ra, chỉ ở mức độ thấp hơn, với một cú đấm ít ảo tưởng hơn.

Tương tự như vậy, tôi nghĩ, đó là với vô số cách sáng tạo mà các nhà làm phim hoạt hình miêu tả Bocchi-chan.

thảo luận

Sau khi nói tất cả những điều này, tôi muốn lưu ý rằng tôi không phải là người thực sự đối mặt với chứng lo âu xã hội trong cuộc sống của mình—và chắc chắn không đến mức như Bocchi đã trải qua. Vì vậy, mặc dù tôi có thể chia sẻ suy nghĩ của mình, nhưng cuối cùng tôi nghĩ điều quan trọng hơn là lắng nghe ý kiến ​​từ những người có liên quan nhiều hơn đến cô ấy (tôi liên quan nhiều đến lối sống sói đơn độc của Ryou hơn là những lo lắng của Bocchi). Vì vậy, nếu chứng lo âu xã hội của Bocchi là điều mà bạn từng trải qua, bạn nghĩ sao? Nó có liên quan không? tẩy tế bào chết? Phản cảm? Không thoải mái? Có lẽ một hỗn hợp? Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, vui lòng bình luận bên dưới với suy nghĩ của riêng bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *