Danh sách 10 đạo diễn anime hàng đầu [Best Recommendations]

Rate this post

Hayao Miyazaki – Được coi là nhà làm phim hoạt hình và đạo diễn xuất sắc của Nhật Bản, Hayao Miyazaki vẫn là một nhân vật đình đám đối với những người hâm mộ “manga” và “anime”. Mặc dù ông đã chính thức nghỉ hưu nhưng các tác phẩm của ông đã trở nên phong phú đến mức ngay cả những người không quen thuộc với anime cũng có thể nhận ra tác phẩm của ông. Điều này đã đưa Miyazaki trở thành một đạo diễn được kính trọng không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới.

Sinh ngày 5 tháng 1 năm 1941, tại phường Bunkyō của Tokyo, Miyazaki thể hiện niềm yêu thích với manga và hoạt hình ngay từ khi còn nhỏ, và ông gia nhập Toei Animation vào năm 1963. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nghệ sĩ trung gian tại Toei Animation và sau đó cộng tác với đạo diễn Isao Takahata. Các khoản tín dụng của Toei bao gồm Doggie March, Gulliver’s Travels Beyond the Moon, Puss in Boots, và Animal Treasure Island trước khi chuyển đến A-Pro vào năm 1971, nơi ông đồng đạo diễn Lupin phần 3 với Takahata. Năm 1985, ông đồng sáng lập Studio Ghibli, nơi ông đạo diễn một số phim, bao gồm Castle in the Sky (1986), My Neighbor Totoro (1988), Kiki’s Delivery Service (1989) và Porco Rosso (1990).

Những bộ phim này đã thành công về mặt phê bình và thương mại ở Nhật Bản và trên toàn thế giới, với ‘Princess Mononoke’ là phim hoạt hình đầu tiên từng giành được Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nhật Bản cho Phim của năm, và nhanh chóng trở thành phim có doanh thu cao nhất ở Nhật trước năm 2001 bộ phim Spirited Away trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản, giành giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 75, và thường xuyên được xếp hạng trong số những bộ phim hoạt hình hay nhất từ ​​trước đến nay. Các dự án sau đó như Howl’s Moving Castle (2004), Ponyo (2008), và The Wind Rises (2013) cũng đạt được thành công về mặt thương mại và phê bình. Phong cách đạo diễn của anh ấy khá độc đáo, vì anh ấy là một người theo chủ nghĩa thuần túy, thích sử dụng hoạt hình truyền thống hơn sử dụng CGI. Trên thực tế, người ta đã báo cáo rằng anh ta không cho phép quá 10% bất kỳ công việc nào anh ta đang làm là do máy tính tạo ra.

Tuy nhiên, các tác phẩm của ông đã giành được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, Spirited Away đã được đón nhận nồng nhiệt đến nỗi nó đã giành được giải Phim hoạt hình hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 75. Nhưng đó không phải là tất cả; tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 87, Miyazaki trở thành người thứ tư nhận được Giải thưởng danh dự của Viện Hàn lâm hiếm có và danh giá từ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS), một trong bốn nhà làm phim hoạt hình duy nhất làm được như vậy, cùng với Chuck Jones, Walter Lantz và Walt Disney.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *