Điện ảnh Việt Nam gặp khó khi ra rạp, nguyên nhân do đâu?

Rate this post

Do không tạo được hiệu ứng truyền miệng tốt nên phim Việt không thu hút được khán giả

Trong dịp nghỉ lễ 2-9 vừa qua, bộ phim dẫn đầu doanh thu là tác phẩm hoạt hình nước ngoài, số phim Việt gặt hái doanh thu tốt chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đối mặt với mất mát

Bộ phim “Đảo thây ma” của đạo diễn Nguyễn Thành Nam ra rạp từ ngày 1/9 được xem là phim Việt duy nhất trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, phim không có sự đột phá về doanh thu như phim Việt dịp lễ các năm trước.

Hiện cả nước đang trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch Covid-19, lượng khán giả đến rạp chiếu phim Việt Nam khá đông, đây cũng là cơ hội để phim Việt tạo đột phá về doanh thu và thu hút khán giả. Tuy nhiên, năm nay, vị trí dẫn đầu doanh thu mùa lễ hội lại thuộc về bộ phim hoạt hình nước ngoài “Võ thần: Truyền thuyết về một chú khuyển”.

Theo thống kê của Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập) tính đến tối 5/9, phim “Đảo bất tử” thu về hơn 10,4 tỷ đồng trong khi phim “Võ thần: Huyền”. nói chuyện của một con chó ”với doanh thu hơn 16 tỷ đồng. Bộ phim hoạt hình này vẫn duy trì sức hút với khán giả Việt Nam khi liên tục dẫn đầu về doanh thu và chỉ nhường vị trí này cho tác phẩm kinh dị của điện ảnh Indonesia mang tên “Bóng ma không đầu” từ trưa ngày 5/9.

Điện ảnh Việt Nam gặp khó khi ra rạp, nguyên nhân do đâu?  - Đầu tiên

Cảnh trong phim “Đảo Undead”. (Ảnh do nhà xuất bản cung cấp)

Một phim Việt khác ra rạp từ ngày 26/8, cũng thuộc thể loại kinh dị, giật gân là “Sát nhân không mặt” của đạo diễn Đinh Công Hiếu, vẫn duy trì suất chiếu suốt liên hoan, nhưng doanh thu tính đến ngày 5/9 vẫn chỉ hơn 4,5 tỷ đồng.

Sức hút của phim Việt ra rạp với khán giả bị đánh giá thấp, đồng nghĩa với việc nhà sản xuất sẽ lỗ.

Trước đó, bộ phim “Định mệnh ma” của đạo diễn Khánh Toàn – Tâm Nguyễn chỉ thu về hơn 6,7 tỷ đồng, theo thống kê của Box Office Việt Nam. Phim “Là mây trên bầu trời” của đạo diễn Thanadit Pradit chỉ thu về hơn 514 triệu đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, một số phim Việt đạt doanh thu khá thấp có thể kể đến như: “Kẻ ngược dòng”, “Yêu gái miền Tây”, “Anh làm gì năm xưa”, “Này ông già, yêu ha ha ”. ”,“ Vẻ đẹp của cuốn sách ”,“ Wifes of Action ”,“ The Third ”,“ 578: Bullet of the Madman ”,“ The Grave Digger ”…

Theo đánh giá của những người trong cuộc, bộ phim “Đảo xác chết” không có sức hấp dẫn bởi kỹ xảo phim không tốt như mong đợi nên không tạo được hiệu ứng truyền miệng. Những bộ phim không tạo được hiệu ứng tốt sẽ khó có thể thu hút được nhiều khán giả đến rạp thưởng thức.

“Phim“ Võ thần: Truyền thuyết về khuyển ”không gây chú ý ngay khi mới ra rạp nhưng phải 1-2 ngày nữa mới có thể vượt mặt các phim khác cùng thời điểm” – ông Đoàn Thạch Cường, Giám đốc kinh doanh. quản lý của Lotte Cinema, cho biết.

Không thuyết phục được số đông

Bộ phim Việt không thu hút được khán giả trong thời gian gần đây được cho là do kịch bản không hay, tác phẩm có nhiều điểm trừ so với điểm cộng, dẫn đến chưa tạo được hiệu ứng truyền miệng tốt, thuyết phục. đa số. .

Bộ phim “Đảo Undead” được kỳ vọng sẽ tạo được điểm nhấn riêng nhưng lại có một kịch bản khá gai góc. Phim không hài hòa được yếu tố hài hước và kinh dị, khiến chất kinh dị và hài hước trở nên quá lố và không đặc sắc. Những tình tiết bản địa như cải lương được cài vào phim chưa hợp lý, chưa thuyết phục.

Phim “Sát nhân không mặt” có cốt truyện cũ, ôm đồm nhiều vấn đề nhưng không đào sâu và giải quyết triệt để, dẫn đến sự hời hợt, chân dung nhân vật không được khắc họa rõ nét. Phim “Định mệnh ma” được biên kịch đánh giá theo lối diễn xuất nhàm chán, gượng gạo.

Nhiều khán giả bình luận trên các trang phim, diễn đàn phim: “Phim được xem như web-drama (phim lẻ), nội dung hời hợt, thiếu đầu tư, ngán ngẩm”; “Lâu rồi mình không xem phim Việt, ra rạp thì xem phim nước ngoài cho yên tâm về chất lượng”; “Đi xem phim hoạt hình ngày lễ còn hơn phim Việt Nam”…

Nhà sản xuất kiêm đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, khán giả bây giờ không quan tâm phim thuộc thể loại, chủ đề gì mà chỉ cần một câu chuyện hay, được kể một cách thuyết phục sẽ kéo khán giả đến rạp thưởng thức.

“Khán giả Việt Nam bây giờ chọn phim theo hướng an toàn, tin tưởng phim có thương hiệu, phim có phần trước thành công thì nay có phần tiếp theo. Phim Việt muốn đảm bảo doanh thu cần có nội dung phù hợp với thị hiếu khán giả, nhằm tạo hiệu ứng truyền miệng tốt sau khi tác phẩm ra rạp “- ông Nguyễn Hoàng Hải, TGĐ V Pictures kiêm Giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam. , được thừa nhận.

Nhà biên kịch Đồng Hoa cho rằng truyền miệng đóng vai trò quan trọng trong nền điện ảnh Việt Nam hiện nay. Một bộ phim không có hiệu ứng này sẽ khó được khán giả biết đến, khó thu hút được khán giả.

Theo giới chuyên môn, hiệu ứng truyền miệng là yếu tố quan trọng giúp tác phẩm “trụ” được doanh thu tại rạp. Năm 2022, thị trường điện ảnh Việt Nam đã có 3 sự trở lại thành công là “Nhà Không Bán”, “Cạm bẫy ngọt ngào” và “Đêm rực rỡ”. Điểm chung của cả ba bộ phim là “kịch bản hay và diễn xuất tốt”, góp phần tạo hiệu ứng truyền miệng tích cực, thu hút khán giả đến rạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *