Do đó, nói Rohan Kishibe GN 1 – Đánh giá

Rate this post

Các JoJo’s Bizarre Adventure sê-ri đã tạo nên tên tuổi nhờ dàn nhân vật thường xuyên thay đổi và sự mở rộng của vũ trụ, vì vậy một phần tiếp theo thực sự trong Do đó nói Rohan Kishibe có vẻ như là một sự lựa chọn tự nhiên. Và nếu Hirohiko Araki được giao nhiệm vụ sản xuất một loạt các câu chuyện một lần không thường xuyên, tại sao anh ta không tập trung nó vào nghệ sĩ manga tự chèn theo phong cách đáng ngờ Rohan Kishibe? Do đó nói Rohan Kishibe cung cấp cơ hội để xem Araki giải quyết một số âm mưu độc đáo, khép kín ngoại trừ JoJocủa và các câu chuyện về trận chiến liên tục của nó, với tập đầu tiên này thu thập bốn chương one-shot được phát hành từ năm 1997 đến năm 2013.

Nó rất phù hợp, vì những dự đoán của Rohan đối với nghiên cứu và trải nghiệm trực tiếp phản ánh sở thích giống như Araki được biết là có. Nó đặt anh ta vào vị trí để đóng khung những câu chuyện như một chuyến đi đến Ý hoặc một khu đất tư nhân bị ma ám; Sự tham gia tương đối nhỏ của Rohan vào chúng khiến cho quá trình tố tụng diễn ra giống như một tuyển tập kinh dị có nội dung với họa sĩ manga hư cấu phục vụ như một loại Cryptkeeper thời trang cao cấp. Hai câu chuyện sau cho thấy sự tích hợp trực tiếp hơn của Rohan, có thể vì thời điểm này Araki đã đủ nổi tiếng như một siêu sao nên có ít hạn chế hơn đối với những cảnh quay không liên quan của anh ấy, nhưng họ vẫn ngồi thoải mái khép kín và tập trung hơn vào nỗi kinh hoàng cụ thể của riêng họ, trái ngược với việc bị thúc đẩy bởi sự xuất hiện của những người sử dụng Stand và các loại trận chiến cụ thể đó.

Không phải những mục này hoàn toàn thoát khỏi quỹ đạo đó. Rohan’s Stand, ‘Heaven’s Door’, hình thành hầu hết các chương theo một cách nào đó, và thậm chí không có Stands, một số câu chuyện xoay quanh các loại cuộc thi kỳ quặc và trò chơi đấu trí mà Araki ưa thích trong tác phẩm xung đột của mình. Địa ngục, hai trong số bốn chương trong tập này có những trường hợp kịch tính của cuộc thi ăn ngô sinh tử của vạn vật, mà tôi không nghĩ rằng bạn có thể trông cậy vào bất kỳ tác giả manga nào khác. Nhưng Araki làm cho những tình huống hoang dã như thế này trông dễ dàng, được làm nổi bởi các chi tiết — ngay cả ở dạng ngắn gọn, số ít — hỗ trợ chúng. Vì vậy, nhiều âm mưu có các lớp khung xung quanh chúng, tạo ra các câu chuyện trong các câu chuyện cũng cung cấp thông tin cơ bản chung, chẳng hạn như các chuyến du ngoạn mà Rohan thực hiện để nghiên cứu manga, lịch sử bí mật của thị trấn về văn hóa săn trộm của Morioh hoặc thậm chí là lời giải thích cho lý do tại sao Đầu bếp người Ý Tonio đã đến thị trấn Nhật Bản ngay từ đầu.

Bản thân các câu chuyện chạy theo hàng loạt phẩm chất dựa trên thời điểm tạo ra chúng, cùng với bối cảnh và trọng tâm của chúng. Đầu tiên là một câu chuyện ngụ ngôn chủ yếu độc lập được đóng khung bởi lời kể của Rohan, phác thảo kiểu cạnh tranh trần tục gây ra thái quá bởi sự đánh cược sinh tử đã phục vụ tốt cho Araki. Câu chuyện thứ hai thiên về một chương trình kinh dị trực tiếp, với các sắc thái Trái tim kể chuyện mà cuối cùng quả cầu tuyết trở thành một thứ gì đó giống như một trận siêu bạo lực Mr Bean bản phác thảo. Chương thứ ba quay lại nhiều góc độ ‘trò chơi’ hơn, trong khi chương thứ tư đáng chú ý vì không có yếu tố siêu nhiên hiệu quả, thay vào đó mô tả Rohan và Tonio vượt qua đầu của họ trong một chuyến đi câu bào ngư quá phức tạp.

Tất cả những thứ này đều mạnh mẽ theo cách riêng của chúng, mặc dù mức độ tự cảm mà bạn có thể mong đợi từ Araki vào thời điểm này (ít nhất là đủ để bạn hiểu sâu đến mức bạn nên xem một tập phụ đề Rohan Kishibe) khác nhau từ chương này sang chương khác, cho các kết quả khác nhau. Bạn chỉ có thể dành rất nhiều thời gian để đọc Rohan chi tiết các giao dịch bất động sản trước khi bắt đầu kiểm tra ít nhất một chút. Có lẽ yếu tố hấp dẫn không chủ ý nhất của bộ sưu tập đến từ thời lượng xuất bản được bao phủ, theo dõi quá trình phát triển liên tục của Araki với tư cách là một nghệ sĩ và người kể chuyện trong suốt mười sáu năm. So sánh lời tường thuật bắt buộc, theo tiêu chuẩn của Shonen về hành động kịch tính trong chương đầu tiên với chương cuối cùng trong bộ, trong đó toàn bộ cảnh Rohan chiến đấu với con bào ngư có lẽ tức giận đi ngang qua bằng một từ. Phân đoạn đó thậm chí còn bao gồm những khoảnh khắc trớ trêu đầy kịch tính truyền cho người đọc phản đối những gì Rohan biết trên trang. Đây cũng là loại cảm giác say mê tột độ mang các yếu tố lại với nhau, một cách tự nhiên, cao trào ở cảnh những xúc tu bạch tuộc ngoạm vào ngực Rohan để cạy vỏ bào ngư ra khỏi cơ thể cởi trần của anh ấy. Nếu bạn biết Araki, bạn sẽ biết tình huống đó hoàn toàn hợp lý trong ngữ cảnh.

Do đó nói Rohan Kishibeđối với những gì nó là, do đó cảm thấy ít giống như một câu chuyện phụ thực sự hoặc một phần đồng hành với JoJo’svà hơn thế nữa là một bộ sưu tập các chi tiết thú vị từ người tạo ra nó được đóng khung bởi các yếu tố quen thuộc. Araki tất nhiên vẫn là Araki, vì vậy nếu bạn thích JoJo’s bạn gần như chắc chắn sẽ tận hưởng Rohan. Nhưng đó có thể là một trải nghiệm đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn những gì người hâm mộ có thể thích từ việc nhìn thấy vũ trụ và các nhân vật của nó thực sự được mở rộng, trái ngược với việc tác giả của nó chỉ xoay quanh trong các không gian thể loại chuyên dụng hơn. Về mặt đó, JoJo’s sự kết nối gần như có thể được coi là một khuyết tật — vẫn chỉ có đủ loạt phụ huynh thông báo về việc kể những câu chuyện này và đó là một khuyến nghị khó cho những người có thể quan tâm đến cách kể chuyện của Araki, nhưng chưa đi sâu vào JoJo-chưa ngược. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người mọi lúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *