Exception – Episode 1 – Anime Feminist

Rate this post

cảnh báo nội dung: Đau đớn, Cơ thể, Giết người / Cái chết trên màn hình, Kinh dị về thể xác

Nó về cái gì? Trong một tương lai xa, nơi con người buộc phải rời khỏi Trái đất, một tàu vũ trụ chở một phi hành đoàn gồm các chuyên gia in 3D được gửi đến thực hiện sứ mệnh tạo nên một ngôi nhà tiềm năng mới cho nhân loại. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tươi sáng trong tương lai xa xôi này: có khó khăn khi pha chế trên tàu…


Khi tôi bắt đầu Ngoại lệ (cách điệu là e∞ception, nhưng được viết là Ngoại lệ bởi vì tôi không biết làm thế nào để gõ một dấu vô cực) Tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi thậm chí còn không biết rằng đó là của Otsuichi, còn được gọi là Adachi Hirotaka, một trong những tác giả kinh dị nổi tiếng nhất Nhật Bản. Anh ấy đã viết hai cuốn sách kinh dị yêu thích của tôi—Mùa hè, Pháo hoa và Xác chết của tôiGọi bạn—Là cha vợ của Oshii Mamoru, và nói chung là một người sáng tạo rất đáng chú ý.

Với sự lãnh đạo của anh ấy, tôi chắc chắn rằng Ngoại lệ sẽ là đặc biệt. Tuy nhiên, những gì tôi tìm thấy là … tốt … có thể đặc biệt theo một hướng khác. Dù sao thì bạn cũng biết rồi đấy: hãy bắt đầu buổi chiếu ra mắt của bản gốc Netflix này, bắt đầu với tập 1, “in sai”.

Nina thức dậy trong một cơ thể mới được in 3D.

Ngoại lệ mở ra với một khung cảnh thiên hà tuyệt đẹp trước khi xoay quanh một Hành tinh báu vật-tàu đẹp có hình dạng giống như một chiếc thuyền buồm và sau đó, chiếc OP không có gì để làm nhất trong một loạt. (Có thể là sâu sắc, nhưng tôi có xu hướng hướng tới các OP mang lại cho tôi một chút hương vị cho chương trình; có lẽ hương vị của chương trình này là trầm ngâm … ew. Tôi thích OP thiết lập giai điệu: đó là lý do tại sao họ có xu hướng rất dễ xem. Nó giống như một apéritif để giúp bạn sẵn sàng cho một tập phim mới.)

Cắt theo nhân vật chính của chúng ta, Nina, thoát khỏi tình trạng trì trệ và hoàn toàn bình thường – cho đến nay khi cô ấy có một cơ thể in 3D hoàn toàn mới, có khả năng giúp cô ấy vượt qua mọi thứ mà cô ấy sẽ cần để tồn tại trong loạt phim này. Cô ấy sớm tham gia cùng một số phi hành đoàn — Mack, Oscar và Patty — những người tương tự được in vào một thiên hà không quá xa so với thiên hà của chúng ta. Tất cả đều bị ràng buộc với Hành tinh X-10, một ngôi nhà mới tiềm năng cho những gì còn lại của nhân loại. Nhưng tất nhiên, đó không phải là một thế giới gia đình có thể sinh sống được cho quần chúng đói khát và tuyệt vọng của nhân loại: ít nhất là chưa. Đó là nơi phi hành đoàn dũng cảm của chúng tôi bước vào, và đó cũng là nơi đặt cốt truyện trung tâm của loạt phim này.

Đó là, cho đến khi một làn sóng điện từ gây ra cơn ác mộng trên con tàu của họ.

Lewis đứng dậy từ đống đổ nát của phòng in như một con quái vật.

Hãy làm cho nó ra khỏi con đường: Ngoại lệ là xấu xí. Nó có độ dẻo kỳ lạ với phong cách gợi cho tôi một chút về Ma cua banCác trình tự trong máy tính, nhưng giống như … cách điệu hơn một chút và có nhiều đường viền. (Xin lỗi vì đã kéo bạn như vậy, Ma cua ban; Ít nhất bạn đã được tạo ra cách đây 20 năm.) Các thiết kế nghệ thuật hấp dẫn của Amano Yoshitaka chắc chắn cảm thấy kỳ lạ ở đây, ở một mức độ không hoàn toàn buồn cười mà chỉ cảm thấy khó chịu. Điều đó sau này có thể là vì lợi ích của chương trình, nhưng bây giờ mọi thứ chỉ cảm thấy không ổn.

Khi tôi nói điều đó, tôi muốn nói điều này: các nhân vật không di chuyển nhiều, và mọi thứ chỉ cứng nhắc. Đó không phải là những gì tôi mong đợi từ một chương trình trên Netflix, một nền tảng có tiền để ném vào mọi thứ. Nó cảm thấy gấp gáp và theo cách ủy quyền… rẻ tiền, điều này cảm thấy đặc biệt khó chịu trong một chương trình có dàn diễn viên được mã hóa BIPOC khá lớn trong số các nhân vật chính của nó. Như tôi đã nói, điều này có thể mang lại lợi ích cho chương trình bởi vì tôi nghi ngờ “sự thay đổi” sẽ tồn tại trong suốt thời gian diễn ra. Tuy nhiên, ngay bây giờ? Nó không phải là tuyệt vời.

Mặc dù vậy, màu sắc vẫn đẹp: có tất cả những hiệu ứng xung quanh làm tăng thêm cảm giác như đang ở trong không gian. Nhưng nhìn chung, đây không phải là hoạt hình CG tốt nhất. Thật tiếc vì thiết kế nhân vật thực sự khá thú vị: chúng làm tôi nhớ đến trò chơi điện tử Gnosis, với rất nhiều loại vải và kiểu tóc tương lai và nhiều loại cơ thể và sắc tộc. Nó có ý nghĩa bởi vì, như tôi đã nói, GOAT Yoshitaka Amano đã thiết kế nhân vật, whcih có nghĩa là kết cấu hấp dẫn đối với những nhân vật chỉ có cảm giác 75% là con người.

Điều tốt nhất của nó là âm nhạc, thực sự khá phù hợp cho một loạt phim có không gian làm bối cảnh. Có điều này nhẹ nhàng Hiệu ứng khối-chất lượng tuyệt vời cho bản nhạc, với rất nhiều dây để thêm vào một chút thanh tao cho không gian rung cảm. Phần lồng tiếng lồng tiếng cũng khá tốt: nó thực sự củng cố loạt phim này và mang lại cho các nhân vật một mức độ ấm áp và cuộc sống. Nếu không có hai yếu tố này, chương trình sẽ gần như không thể xem được.

Phi hành đoàn ngồi xung quanh và tranh luận xem phải làm gì với Lewis, khi anh ta được đưa trở lại như một con quái vật.

Ngoại lệ buồn tẻ cho một chương trình về sự sống, cái chết, con người và quá nhiều triết lý. Buổi ra mắt của nó không có bất kỳ cú đấm nào, và trong khi có những yếu tố hấp dẫn đối với nền tảng của thế giới – các thiết kế nhân vật, nhạc phim, chính tiền đề — nó được thực hiện mạnh mẽ đến mức tôi cảm thấy như mình đang trở lại lớp học triết học thời đại học của tôi khi nghe một đứa trẻ đó đó là chủ nghĩa ủng hộ cộng sản nhưng có một quỹ tín thác sáu con số. Ngoại lệ không phải là ngoại lệ theo một cách tích cực. Nó làm giảm rất nhiều lo lắng về những gì nó đang cố gắng lái xe về nhà – rằng nhân loại phải là cốt lõi của mọi quyết định của chúng ta – trong khi thực sự chẳng nói ra điều gì thú vị hay mới mẻ cả. Nó giống như một ai đó chỉ huy mà không bao giờ nói điều gì đó có giá trị, và tôi thực sự ghét điều đó.

Tôi đã đề cập đến trò chơi điện tử Gnosis trước đó, mà tôi nghĩ là nên thận trọng với một loạt phim như thế này vì chúng có rất nhiều điểm giống nhau. Trong trò chơi đó, kẻ thù mang hình dạng của gnos và gnosia, những sinh vật xâm lược nhân loại nhưng rất khó hiểu ở cấp độ vũ trụ, triết học. Họ là quân đoàn, rất quái dị, và cuối cùng là kẻ thù của nhân loại, giống như sinh vật ác mộng trong tập này. Nhưng họ cũng đang xây dựng tấm thảm hấp dẫn này của một thế giới, điều không xảy ra với nhân vật phản diện trong loạt phim này. Ngoại lệ chắc chắn có thể lấy một trang từ Gnosisbối cảnh của một bộ phim kinh dị trong không gian: ở đây, những bộ phim kinh dị cảm thấy ít tác động và thật không may, điều đó khiến Ngoại lệ chết khi đến nơi, mặc dù nó có thể như vậy, thú vị hơn nhiều.

Patty đồng hồ khi cơ thể của Nina được tái chế để in mới.

Và có lẽ nó sẽ trở nên thú vị hơn khi nó chạy theo: có thể Ngoại lệ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và trở thành một bộ phim kinh dị thảo luận về những cuộc trò chuyện chân thực, sâu sắc về ý nghĩa của việc sống và gánh vác số phận của một hành tinh trên vai bạn. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều về điều đó, và tôi nghĩ rằng điều đó có thể thực sự, thực sự hấp dẫn. Nó chỉ là không hoàn toàn ở đó, nhưng này: nhiều tác phẩm yêu thích của tôi của Otsuchi đã mất một chút thời gian để có được “nội dung hay” và pha trộn giữa phim kinh dị, kinh dị, bí ẩn và nhân văn với nhau. Nó có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Sự thật, tôi muốn thích Ngoại lệ, Tôi thực sự đã làm: Tôi muốn chìm vào thế giới đầy màu sắc của nó và ở lại đủ lâu để xem mọi thứ đã đi đến đâu. Nhưng Nina và phi hành đoàn của cô ấy chỉ… không mang lại nhiều tính nhân văn cho những cuộc thảo luận thường xuyên về con người, linh hồn và hành tinh quê hương của chúng ta. Tôi cầu chúc cho Nina và phần còn lại của nhân loại trên thế giới này những điều tốt đẹp nhất, nhưng… tôi sẽ không ở lại để xem bộ truyện này cho đến cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *