Mồi là gì? “Mồi” phổ biến trên Internet

Rate this post

Trong số các từ vựng ngôn ngữ mạng vô cùng phong phú trên Internet, mồi là một từ thường xuyên xuất hiện. Tuy được sử dụng nhiều nhưng không phải ai cũng có thể nắm được hết ý nghĩa của thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn về điều đó ngay thôi!

Mồi là gì?

Mồi / beɪt / là một từ tiếng Anh với nghĩa là mồi, hay đại khái là “thính” của Việt Nam. Mặc dù ban đầu nó có nghĩa là mồi câu cá nhưng với trí tưởng tượng và sự liên tưởng phong phú của mình, giới trẻ Việt Nam đã sử dụng từ này với nghĩa khác.

Các em đã kết hợp các từ nửa Anh, nửa Việt để tạo thành các từ ghép như cắn mồi hay thả mồi, … cùng nghĩa như chụp thính, thả thính, …

 Bait vốn có nghĩa là mồi câu cá.  (Ảnh: Shopee)
Bait vốn có nghĩa là mồi câu cá. (Ảnh: Shopee)

Một số khái niệm khác liên quan đến mồi

– Mồi Waifu: Với những bạn đam mê xem anime của xứ sở hoa anh đào thì chắc hẳn khái niệm này sẽ không còn xa lạ. Waifu là một từ có cách phát âm giống với Wife (nghĩa là vợ trong tiếng Anh) và được dùng để chỉ các nhân vật nữ mà bạn yêu thích trong phim và truyện tranh.

Với nghĩa như vậy, khi kết hợp với từ mồinó trở thành cụm từ chỉ những nhân vật nữ có ngoại hình và tính cách hoàn hảo như trong truyện giả tưởng, anime, …

– Clickbait: Trong lĩnh vực marketing hay truyền thông, thuật ngữ này không còn quá xa lạ. Đây là một phương thức được sử dụng để thu hút sự chú ý và tò mò của công chúng. Với một tiêu đề hấp dẫn, gợi liên tưởng, điều này khiến bạn ngay lập tức nhấp vào liên kết hoặc bài viết để khám phá. Từ này đề cập đến hành động nhấp vào liên kết của bạn. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp đã quá lạm dụng nó và đăng tải những bài báo với tiêu đề giật gân để thu hút công chúng nhưng không mang lại giá trị thực sự nào.

 Hình minh họa cho clickbait.  (Ảnh: Search Engine Journal)
Hình minh họa cho clickbait. (Ảnh: Search Engine Journal)

Và trên Facebook, mồi thường là các bài báo, hình ảnh để lừa một ai đó. Tương tự như thả thính, người dùng mồi nhử sẽ đăng tải những nội dung gây tranh cãi nhằm đánh lạc hướng, gây hiểu lầm cho cộng đồng mạng hoặc thu hút lượng like, tương tác khổng lồ.

Nguồn gốc của từ mồi

Cho đến nay, nguồn gốc của thuật ngữ này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Những gì cư dân mạng suy đoán là nó xuất hiện từ một cuốn truyện tranh. Nó được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội vào khoảng những năm 2016 – 2019.

 Mồi cũng có nghĩa là thả thính trên Facebook.  (Ảnh: META.vn)
Mồi cũng có nghĩa là thả thính trên Facebook. (Ảnh: META.vn)

Một số ví dụ về từ mồi

  • Khi ai đó “mồi chài” cộng đồng mạng bằng một số thông tin: “Bài báo này là mồi nhử, hãy cẩn thận.

  • Khi có người “thả thính” công khai: “Mồi này thơm quá, mọi người cẩn thận nhé!” hoặc “tại sao bạn thả mồi mà tôi thì không?”

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi của mình mồi Gì. Để xem những tin tức nóng hổi khác được cập nhật 24/7, hãy đến với YAN!

PHẢN HỒI LÀ GÌ? CÁCH PHẢN HỒI KHI GẶP PHẢN HỒI TIÊU CỰC


Bên cạnh mồi câu, phản hồi cũng là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ này và nguồn gốc của nó nhé!


Xem thêm bài viết tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *