Ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản đang “chết mòn” vì nạn quấy rối và bắt nạt tình dục

Rate this post

Ngành công nghiệp điện ảnh của Nhật Bản lớn thứ hai châu Á về doanh thu phòng vé – đạt tổng cộng 1,14 tỷ USD từ 115 triệu lượt xem bất chấp đại dịch xảy ra vào năm 2021. Nhưng đối với những người trong cuộc, nó không “lành mạnh” theo tiêu chuẩn thế giới hoặc thậm chí khu vực.

Đối với nhiều người trong ngành, đặc biệt là những người trong các công ty độc lập, các vấn đề như làm việc quá sức, thiếu hợp đồng, quấy rối tình dục và lạm dụng quyền lực là một thực tế nghề nghiệp mà họ phải đối mặt. Chấp nhận.

Và ngay cả những đạo diễn đã từng chiếu tại các liên hoan phim lớn ở nước ngoài, thường phải vật lộn để huy động tiền cho dự án tiếp theo của họ và chỉ có mức sống trung lưu từ việc làm phim.

Điện ảnh Nhật Bản là

Một áp phích tiếng Nhật cho bộ phim lịch sử Nhật Bản năm 1954 “Shichinin no Samurai” (hay “Seven Samurai”) của đạo diễn Akira Kurosawa. Ảnh: Getty.

Vào tháng 6 năm nay, người chiến thắng Cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes Kore-eda Hirokazu và sáu đạo diễn khác từ một nhóm có tên Eiga Kantoku Yushi no Kai (tạm dịch: Hiệp hội các đạo diễn phim tình nguyện) đã ra mắt phim hành động CNC (A4C), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giải quyết các vấn đề sâu xa của ngành.

Ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản đang “chết mòn” vì nạn quấy rối và bắt nạt tình dục

Các thành viên của A4C mong muốn tạo ra một phiên bản Nhật Bản của Trung tâm Quốc gia chiếu phim và de l’Image Anime (CNC) của Pháp. CNC là Trung tâm Điện ảnh và Điện ảnh Quốc gia, một cơ quan của Bộ Văn hóa Pháp, chịu trách nhiệm sản xuất và quảng bá nghệ thuật điện ảnh và nghe nhìn trong nước. CNC là một cơ sở thuộc sở hữu công, có quyền tự chủ về pháp lý và tài chính.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là thay đổi cơ cấu dòng tiền của ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản và tạo ra một hệ thống bền vững hỗ trợ không chỉ phim thương mại mà cả phim lịch sử đã trở thành sức hút rất lớn của điện ảnh Nhật Bản”, đạo diễn kỳ cựu và A4C cho biết, thành viên sáng lập Funahashi Atsushi.

Năm 2019, ngành điện ảnh trong nước nhận được tổng cộng 3,5 tỷ JPY (24,5 triệu USD) từ Chính phủ Nhật Bản, trong khi tại Pháp, CNC phân bổ khoảng 287 triệu USD để hỗ trợ sản xuất phim. .

Việc Nhật Bản thúc đẩy một CNC bắt đầu vào cuối năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 đóng cửa các rạp chiếu phim và chuyển hướng lĩnh vực công nghệ cao của Nhật Bản. Funahashi nói: “Chúng ta cần xây dựng một hệ thống an toàn cho ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. “Điều gì sẽ xảy ra nếu một đại dịch hoặc thảm họa khác xảy ra?”

Được thúc đẩy bởi cảm giác cấp bách để tồn tại, nhóm đã bắt đầu các cuộc họp hàng tháng về việc tạo ra một mạng lưới an toàn với Hiệp hội các nhà sản xuất điện ảnh Nhật Bản (Eiren), cơ quan trong ngành. đứng đầu là 4 tập đoàn điện ảnh lớn nhất nước: Toho, Toei, Shochiku và Kadokawa.

Họ đã xem xét cách CNC và các cơ quan tương tự ở Hàn Quốc và Vương quốc Anh hoạt động để duy trì ngành công nghiệp địa phương thông qua đào tạo, trợ cấp và các sáng kiến ​​khác. Funahashi giải thích: “Chúng tôi nghĩ chính quyền trung ương nên quản lý dòng tiền và thu một số khoản thuế từ rạp hát, TV, video và trang web để duy trì cơ sở hạ tầng và đầu tư cho tương lai.

Bộ tứ sáng lập (Kore-Eda, Funahashi, Suwa Nobuhiro và Fukada Koji) cùng với các đạo diễn Nishikawa Miwa, Sode Yukiko & Uchiyama Takuya, luật sư giải trí Shinomiya Takashi đã thành lập công ty mà sau này là A4C.

Một mục tiêu chính khác của A4C là loại bỏ ngành công nghiệp mà quấy rối tình dục đã phổ biến từ lâu, nhưng phần lớn bị che giấu, cho đến khi một loạt các tiết lộ gần đây. Ví dụ, lạm dụng tình dục của các đạo diễn kỳ cựu Sono Sion và Sakaki Hideo cùng những người khác. Sono và Sakaki không bị buộc tội, nhưng phần lớn ngành công nghiệp tẩy chay họ.

Vào tháng 4, nữ diễn viên Suiren Midori đã công khai trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Tosho Shimbun. Cô nói rằng, bảy năm trước đó, Sakaki đã lạm dụng tình dục cô trong một buổi diễn tập riêng. Sakaki đưa ra lời xin lỗi chung chung nhưng không thừa nhận hành vi cụ thể.

Trong cùng tháng, Suiren đã cùng với các nạn nhân khác và những người ủng hộ họ thành lập “Hiệp hội chấm dứt lạm dụng tình dục trong ngành điện ảnh và điện ảnh”. Nhóm kể từ đó đã có thêm thành viên, cũng như liên minh không chính thức với A4C.

Suiren cho biết, quá nhiều người trong ngành kinh doanh vẫn xem lạm dụng tình dục là “vấn đề của người khác. Nhiều người đang lặng lẽ chờ đợi vấn đề này qua đi.”

Suiren tin rằng lý do chính của ngành công nghiệp lâu đời này là “các mối quan hệ kim tự tháp đã được thiết lập, với các đạo diễn và nhà sản xuất hàng đầu”. Hầu hết các nhà môi giới quyền lực ở Nhật Bản là nam giới. Theo một nghiên cứu của nhóm hoạt động Japan Film Project, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại nhưng phụ nữ chỉ chiếm 12% tổng số đạo diễn của tất cả các bộ phim truyện được phát hành vào năm 2020.

Điện ảnh Nhật Bản là

Mặc dù giành được giải Cành cọ vàng cho “Shoplifters” năm 2018, đạo diễn Hirokazu Kore-eda vẫn phải vật lộn để gây quỹ cho phim của mình. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, phía ngành công nghiệp thừa nhận rằng bỏ qua vấn đề quấy rối tình dục không còn là giải pháp. Vào ngày 27 tháng 4, Eiren đưa ra một tuyên bố có nội dung: “Chúng tôi tin rằng bất kỳ hành động bạo lực nào, bao gồm cả bạo lực tình dục và tất cả các hình thức quấy rối, không bao giờ được dung thứ và chúng tôi kiên quyết phản đối những hành vi này”.

Một bước đột phá trong việc lạm dụng quyền lực là vụ kiện vào tháng 6 năm 2020 đối với các nhân viên cũ của nhà điều hành rạp hát và nhà phân phối Uplink chống lại chủ tịch lúc bấy giờ là Asai Takashi vì tội bắt nạt. Vụ kiện sau đó đã được giải quyết, nhưng A4C dành ưu tiên cao cho việc xóa bỏ hoàn toàn tình trạng lạm quyền.

Những nỗ lực của nó đang bắt đầu có kết quả: Vào ngày 1 tháng 9, A4C báo cáo rằng Cơ quan Văn hóa Nhật Bản đã đưa các biện pháp chống quấy rối vào yêu cầu ngân sách năm 2023 của mình lên Nghị viện. . Theo đó, có thể các nhà sản xuất cá nhân trong tương lai sẽ nhận được khoản trợ cấp của Cơ quan trị giá 200.00 JPY (1.400 USD) để đào tạo chống quấy rối và các biện pháp liên quan.

Là người quan sát và tham gia phim trường Nhật Bản trong hơn hai thập kỷ với tư cách là nhà báo, nhiếp ảnh gia, diễn viên và đạo diễn, Norman England, người Mỹ đã chứng kiến ​​và trải qua hành vi quấy rối. rối trực tiếp. “Bắt nạt đã trở thành một nét văn hóa”, anh ấy nói, đề cập đến mối quan hệ senpai-kohai (tiền bối-hậu bối) truyền thống, trong đó người trước có quyền tuyệt đối với người sau: “Bạn bị bắt nạt và khi có cơ hội, bạn bắt nạt người khác thấp hơn”.

Ông tin rằng giải pháp không phải là các hướng dẫn tự nguyện mà là các hợp đồng nêu rõ mọi thứ, từ hành vi ngoài giới hạn, đến giờ làm việc và trả lương. “Một số người không nghĩ rằng nó sẽ hoạt động ở Nhật Bản … Tôi nghĩ khác bởi vì nó sẽ là một văn bản pháp lý,” ông nói.

Theo một nghiên cứu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, hơn 60% người làm nghề tự do trong ngành điện ảnh Nhật Bản hiện đang làm việc mà không có hợp đồng. “Điều đó hoàn toàn sai,” Funahashi nói.

Nếu không có cải cách, ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản có thể tiếp tục suy giảm chậm và kéo dài. Funahashi cho biết: “Đối với những người trẻ tuổi, điện ảnh Nhật Bản không còn là nơi họ mơ ước được làm việc, không giống như những năm 1930 và 1950, kỷ nguyên vàng của các hãng phim Nhật Bản. Chúng tôi đã phải thay đổi một cách căn bản để phim trường trở lại nơi mà mọi người yêu thích để cống hiến sức lực và đam mê của mình. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *