Ngưỡng mộ hay trừng phạt Marilyn Monroe?

Rate this post

Blonde tiếp tục hiện thực hóa Marilyn Monroe với những cảnh nặng nhưng gượng gạo, thiếu cảm xúc.

Nữ diễn viên Ana de Armas rất cố gắng khi vào vai một minh tinh màn bạc, nhưng sự cố gắng thiếu tự nhiên của cô khiến người xem cảm thấy xấu hổ thay vì thông cảm.

“Nếu Marilyn đại diện cho tình dục trong nền văn hóa của chúng ta, thì bộ phim Blonde nói rằng cơ thể bị tình dục hóa phải bị trừng phạt”, Vox viết.

Blonde khởi chiếu trên nền tảng trực tuyến từ ngày 28 tháng 9. Phim được xếp hạng NC-17, chỉ dành cho khán giả trưởng thành.

Phim “hiện thực hóa” Marilyn Monroe

Marilyn Monroe (1926 – 1962) có một cuộc đời đầy rẫy những lời đàm tiếu tiêu cực. Những tin đồn này được coi là mỏ vàng để các nhà làm phim tiểu sử khai thác.

Điều đó đặc biệt tự do trong thị trường điện ảnh Mỹ, nơi hình ảnh của những nhân vật huyền thoại như Marilyn thường được phim phản ánh, hư cấu và bịa đặt.

Blonde: Ngưỡng mộ hay trừng phạt Marilyn Monroe?  - Ảnh 1.

Ana de Armas (giữa, vai Marilyn Monroe) trong phim Blonde – Ảnh: IMDb

Những tin đồn xung quanh Marilyn đến từ những người trong giới, những người từng làm việc với cô và cả những người chưa từng gặp mặt nhưng luôn nói về cô.

Cô ấy được cho là bi kịch, thất thường và nguy hiểm. Người ta nói rằng cô ấy rất khó tính trên phim trường. Người ta nói rằng cô ấy có một người mẹ bị bệnh tâm thần. Người ta nói rằng cô đã có nhiều người tình. Mọi người nói Marilyn bị trầm cảm.

Mọi người nói Marilyn là một người tự ái nặng. Tất cả những tin đồn tiêu cực này đều vây quanh danh hiệu “biểu tượng sex”. Một nhân vật nhiều mặt như vậy – được người ta tung hô lên mây nhưng cũng không ít lần bị ném xuống bùn đen – là đề tài hấp dẫn của các bộ phim.

Và những tin đồn đó đã được Andrew Dominik – đạo diễn phim Blonde – gom vào bộ phim (vốn được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Joyce Carol Oates). Marilyn, qua sự thể hiện của Ana de Armas, không có gì mới so với hình ảnh đã được công chúng biết đến.

Một cảnh ấn tượng trong phim – Ảnh: Cắt từ trailer

Nhân vật thời thơ ấu là nạn nhân của một người mẹ bị bệnh tâm thần, từng bị mẹ dìm trong bồn tắm, phóng vào biển lửa, sau đó bị bỏ rơi.

Lớn lên, Marilyn theo đuổi sự nghiệp diễn xuất nhưng phải đánh đổi vai diễn đầu tiên của mình bằng cách quan hệ với nhân viên tuyển diễn viên. Cô sống một cuộc sống hoang dã, có mối tình tay ba với hai người đàn ông, một trong số đó là con trai của huyền thoại Charlie Chaplin.

Cô ấy lao vào các cuộc hôn nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng dẫn đến những kết quả không tốt. Với chồng Joe DiMaggio, Marilyn bị chồng ghen tuông và bạo hành. Đối với nhà viết kịch Arthur Miller, Marilyn bị sẩy thai dẫn đến trầm cảm, hành vi thất thường, lạm dụng ma túy.

Cảnh tốc váy kinh điển cũng được tái hiện nhưng lại là nguồn cơn của bạo lực gia đình – Ảnh: Cắt từ clip

Trong toàn bộ câu chuyện dài 2 giờ 42 phút, đạo diễn Dominik đã làm một việc: tố cáo xã hội Mỹ đã biến Marilyn thành biểu tượng tình dục, sau đó căm ghét và trừng phạt cô vì điều đó.

Tuy nhiên, đó cũng là ống kính của Dominik – qua những cảnh như vạch trần nữ diễn viên Ana de Armas, khiến Marilyn trở thành nạn nhân của mọi thứ – như thể trừng phạt Marilyn một lần nữa, chẳng ra gì.

Đau lòng, nhưng không cảm động

Với quá nhiều chất liệu, Blonde còn lại là một bộ phim phơi bày cơ thể của các diễn viên một cách thái quá và lấy nước mắt theo cách chạm đến trái tim của khán giả, nhưng không thực sự khiến họ cảm động.

Bộ phim về Marilyn ngập tràn cảnh nóng và cảnh bán khỏa thân của nhân vật chính. Mặc dù sự lựa chọn này có vẻ dễ hiểu, khi nhân vật này là một trong những biểu tượng tình dục của thế kỷ 20, với thân hình đầy gợi cảm. Nhưng cũng vì thế mà lựa chọn thất vọng.

Blonde: Ngưỡng mộ hay trừng phạt Marilyn Monroe?  - Ảnh 4.

Ana de Armas hy sinh vì nhân vật nhưng quá nhiều cảnh ngực trần (chiếm 1/3 thời lượng phim) không mang lại hiệu quả nghệ thuật – Ảnh: Do đoàn phim cung cấp

Không phải ngẫu nhiên mà những cảnh nóng của phim bị chê là vô vị và gượng gạo. Trong một cảnh quay ba người nóng bỏng, Marilyn và Charlie Chaplin Jr cùng bán khỏa thân, soi gương trong hơn một phút.

Chi tiết Marilyn phá thai cũng được đạo diễn mô tả trực tiếp với mục đích gây sốc cho khán giả, gây thiện cảm cho nhân vật. Nếu nhân vật chính phải chịu đựng trong những cảnh đó, thì trước màn ảnh, khán giả cũng phải chịu đựng trong phim.

Marilyn Monroe đã được vật chất hóa trong suốt cuộc đời của cô. Hàng chục năm nay, người ta vẫn tiếp tục truyền tay nhau những bức ảnh khỏa thân, những đoạn video ghi lại cảnh cô đóng vai người phụ nữ xinh đẹp, ngốc nghếch, ham tiền.

Tuy nhiên, ở thế kỷ 21 này, khán giả có quyền mong chờ những bộ phim với góc nhìn mới, văn minh và cảm thông hơn, thay vì lôi thân hình dày vò của Marilyn ra để vẽ lại nước mắt. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *