Nhân viên, Devs và Bungie của Stadia đột ngột tắt máy

Rate this post

Một bộ điều khiển Stadia chìm vào một bức ảnh đen trắng của đại dương khi mọi người chạy trốn trên thuyền cứu sinh.

Ảnh: Hulton Archive / Stringer / Kotaku (Getty Images)

Ít ai nghĩ rằng dịch vụ phát trực tuyến đang gặp khó khăn của Google, Stadia, lại có thể trở thành kẻ thống trị trong ngành công nghiệp game, nhưng hầu như không ai ngờ nó lại đóng cửa đột ngột như vậy. tất cả nhân viên của chính công ty. Giám đốc điều hành của Stadia, Phil Harrison, nhanh chóng trở thành tử thần của các sáng kiến ​​chơi game mới, đã thông báo cho nhân viên về tin tức cùng lúc với những người khác đang tìm hiểu về nó từ một bài đăng trên blog. công cộng. Công việc mà họ đã làm cho đến thời điểm đó đột nhiên trở nên không còn phù hợp, trong khi các nhà phát triển đang chuyển trò chơi của họ sang Stadia vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Tangle Tower sẽ đến Stadia sau 2 ngày nữa và bài viết này là bài viết đầu tiên tôi nghe về việc nó đóng cửa,” Tom Vian, một nửa của studio SFB Games Snipperclips, đã tweet vào ngày hôm qua. Các nhà phát triển khác cũng cảm thấy như vậy. Rebecca Heineman trả lời: “Chúng tôi có một danh hiệu sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 11. “Bây giờ chúng tôi nghe về điều này.”

Các hãng phim có người quản lý đối tác tại Stadia để trợ giúp về các trò chơi chuyển đổi, chứng nhận chúng và bất kỳ vấn đề nào khác có thể phát sinh trong quá trình hợp tác. Nhiều người đã nói chuyện với đồng nghiệp của họ trong tuần này và không có dấu hiệu nào cho thấy có điều gì bất ổn. “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận và đang làm việc để phát hành Stadia / Stadia Pro cho Arctic Awakening vào năm 2023,” người sáng lập GoldFire Studios, James Simpson nói với Kotaku. “Chúng tôi vừa liên hệ với [our partner manager] Đầu tuần sẽ có những bước tiến xa hơn nên không có dấu hiệu gì thay đổi. “

Nhà xuất bản No More Robots cũng trong tình trạng tương tự. “Chúng tôi có một trò chơi trên đó tên là Heist Simulator”, phát ngôn viên Mike Rose viết trong một email. “Chúng tôi cũng đang chuẩn bị ra mắt Soccer Story trên Stadia vào tháng 11 và bao gồm số tiền mà chúng tôi muốn nhận được. Có thể chúng ta vẫn sẽ thấy điều đó, nhưng vì chúng ta thực sự không thể phát hành trên Stadia nữa, nên tôi không thể nín thở được! “

Một lý do khiến các nhà phát triển có lẽ không nhận được dấu hiệu nào cho thấy họ nên ngừng làm việc với các dự án Stadia là thậm chí nhiều nhân viên tại Stadia cũng không biết điều gì sắp xảy ra. Ngay sau thông báo công khai ngày hôm qua, một người tự xưng là nhân viên của Google đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trên Reddit về lời mời họp từ Harrison. “Chúng tôi sẽ có một cuộc họp nhóm Stadia vào ngày hôm nay, ngày 29 tháng 9 lúc 8:30 sáng theo giờ PT để chia sẻ một số cập nhật quan trọng với mọi người,” nó bắt đầu. Cập nhật quan trọng hóa ra là Google sẽ giết Stadia vào đầu năm sau, theo hai nhân viên hiện tại muốn giấu tên vì họ không được phép nói với báo chí về hoạt động kinh doanh của công ty.

“Thật là một trải nghiệm kỳ lạ khi bắt đầu ngày làm việc của bạn và nhận ra tính năng bạn đã làm việc hơn 6 tháng và sắp ra mắt không còn phù hợp nữa”, kỹ sư Peter Elst của Google đã tweet hôm nay. bây giờ. “Nếu không có gì khác, nó đặt mọi thứ trong viễn cảnh, tiến lên và hướng lên.”

Bản chất đột ngột và cẩu thả của việc ra quyết định gợi nhớ đến việc Google đóng cửa các studio trò chơi bên thứ nhất Stadia của mình vào đầu năm 2021. Một tuần, Harrison ca ngợi công việc của nhiều nhóm khi họ chờ đợi. để chuyển dự án của bạn từ khái niệm sang sản xuất. . Kotaku đã báo cáo vào thời điểm đó rằng ông đã đóng cửa tất cả và đổ lỗi cho động thái này một phần là do Microsoft mua lại Bethesda.

VP Stadia cố gắng bán thế giới trên Stadia tại sự kiện ra mắt GDC 2019.

Ảnh: Justin Sullivan (Getty Images)

Lần này, quyết định dường như là một phần trong việc thắt chặt vành đai của toàn công ty Google trong bối cảnh tài chính của thế giới công nghệ đang suy thoái nghiêm trọng. Việc tuyển dụng và hợp đồng đã bị đóng băng vào đầu năm nay, và tuần trước, Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã nói với nhân viên rằng đừng “vui vẻ với tiền bạc” khi ông bảo vệ việc cắt giảm một số đặc quyền của nhân viên. thành viên dù lãi hàng tỷ đồng.

Một nạn nhân của thái độ mới này là máy tính xách tay Pixelbook, mà The Verge báo cáo đã được lên kế hoạch tiếp tục gần đây như một vài tháng trước. Giờ đây, bước đột phá đầy tham vọng của Google vào lĩnh vực chơi game dường như là một bước khác. Một nhân viên hiện tại nói với Kotaku: “Chúng tôi biết Stadia đã có mặt trong hội đồng quản trị nhưng tôi đoán chúng tôi vẫn hy vọng rằng nó được đầu tư đủ để tiếp tục phát triển, ngay cả khi không có trò chơi mới. rẻ hơn là giết nó.

Bây giờ, ngay cả một số đối tác lớn nhất của công ty trong thế giới game cũng đang tranh giành để tìm ra những gì cần làm tiếp theo. Destiny 2 là một trong những hit lớn đầu tiên của Stadia, với việc Bungie đã tạo ra một cú hích lớn để đưa người chơi trực tuyến vào màn hình MMO không gian khổng lồ của nó. Tuy nhiên, ngay cả người tạo ra Halo nổi tiếng cũng không có vẻ gì là chuẩn bị cho tin tức này. “Chúng tôi vừa biết về việc Stadia ngừng hoạt động và đã bắt đầu cuộc trò chuyện về các bước tiếp theo cho người chơi của chúng tôi”, Bungie đăng trên diễn đàn hỗ trợ của mình vào ngày hôm qua. Nó đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một số nhà phát triển riêng của studio cũng đã lên Twitter để nói về việc nền tảng phát trực tuyến đang phát triển hữu ích như thế nào trong việc giữ cho trò chơi được cập nhật liên tục, đặc biệt là trong quá trình covid. “Thật buồn cười, hầu hết mọi người trên khắp thế giới coi Stadia như một mánh lới quảng cáo mà không ai bận tâm”, nhà thiết kế hoạt động Max Nichols đã tweet. “Nhưng hàng trăm người trong chúng tôi sử dụng nó mỗi ngày tại Bungie như một phần của quy trình làm việc nội bộ của chúng tôi.”

Destiny 2 và các trò chơi khác trên Stadia sẽ tiếp tục có thể chơi được cho đến ngày đóng cửa vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. Tính đến ngày hôm qua, có nhiều người chơi Destiny 2 đồng thời trên Stadia hơn người chơi Halo Infinite trên Stadia. Hơi nước. Nhưng không phải trò chơi nào cũng chuyển người chơi lưu dữ liệu từ nền tảng này sang nền tảng khác một cách liền mạch như MMO của Bungie. Người chơi Red Dead Redemption 2 và Cyberpunk 2077 đã bắt đầu cầu xin các nhà sản xuất của những trò chơi đó, Rockstar và CD Projekt Red, giúp họ chuyển các tệp đã lưu sang PC hoặc bảng điều khiển. Cả hai trò chơi đều là điểm bán hàng chính cho Stadia và Bloomberg trước đây đã báo cáo rằng Google đã chi hàng chục triệu đô la để bảo đảm các trò chơi đó và các giao dịch mua hàng bom tấn lớn khác. bây giờ chúng sẽ được hoàn lại cho tất cả người chơi.

Những người duy nhất không chắc liệu họ có nhận được tiền hay không là các nhà phát triển, những người vẫn đang trong quá trình đưa trò chơi của họ lên Stadia. Công ty đã trả tiền cho các studio, đặc biệt là các nhà sản xuất độc lập, để đưa các bản phát hành của họ lên nền tảng này. Một số hợp đồng đã không được thiết lập để thanh toán cho đến khi trò chơi thực sự ra mắt.

“Thành thật mà nói, dựa trên hồ sơ theo dõi của Google, chúng tôi đã tiến về phía trước một cách khá thận trọng và may mắn thay đã không đầu tư quá nhiều vào cổng thông tin ngoài việc dành thời gian cho việc lập kế hoạch hoạt động như cách nó so sánh với Steam hoặc bảng điều khiển, làm việc thông qua các bài kiểm tra tích hợp, v.v. , ”Simpson nói với Kotaku. “Tôi cho rằng đây là lý do tại sao họ phải vật lộn với các nhà phát triển. Thật khó để cam kết hoàn toàn với họ nếu họ không hoàn toàn cam kết với chúng tôi. “

“Chúng tôi thực sự đang chuẩn bị một bản phát hành để giao hàng trong tuần này!” Rose nói. “Vâng, rõ ràng là khá tức giận. Chúng tôi sẽ xem liệu có ai từ Google liên hệ với chúng tôi không, nhưng tôi hoài nghi! “

Trở lại khi Stadia được công bố lần đầu tiên tại GDC 2019, Kotaku đã hỏi Harrison rằng liệu đó có phải chỉ là một dự án đầy tham vọng khác của Google sẽ bị bỏ rơi sau một vài năm hay không. “Tôi hiểu mối quan tâm,” anh ấy nói vào thời điểm đó. “Nhưng tôi nghĩ tất cả những gì bạn phải làm là xem xét số tiền đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện và tiếp tục thực hiện ở Stadia. Đây không phải là một dự án tầm thường bởi bất kỳ phương tiện nào. Đây là một nỗ lực rất, rất quan trọng giữa các công ty không chỉ với nhóm của tôi mà còn với YouTube, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của chúng tôi và nhóm mạng của chúng tôi. Nó đại diện cho hàng nghìn người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh này. “

Với việc Stadia hiện đã đóng cửa, không rõ tương lai của Harrison tại Google sẽ như thế nào. Một nhân viên nói với Kotaku rằng họ hy vọng rằng nếu anh ta đi, anh ta sẽ không phải là người duy nhất rời đi. “Tôi không muốn ở lại dưới sự lãnh đạo như cũ,” họ nói. “Tôi nghĩ họ phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình.”

Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *