Những điều cần biết về Modem Wifi

Rate this post

Chúng ta thường hay biết đến Modem. Thế nhưng lại ít biết đến Modem Wifi. Vậy Modem wifi là gì? Nó có những đặc điểm chức năng năng như thế nào? Có gì giống và khác so với Modem thông thường? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

Modem wifi là gì?

Modem wifi là Modem được lắp thêm Chip Wifi và Ăng ten. Loại Modem này sẽ kiêm cả chức năng kết nối mạng của Modem thường và phát wifi của Router.

Vì vậy, để hiểu hơn về Modem wifi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Modem, Router và Wifi nhé!

Modem là gì?

Modem là viết tắt của từ “modulator và demodulator”. Có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế.

Chức năng Modem

Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác qua địa chỉ IP.

Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến. Là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối. Thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Nói một cách đơn giản, router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Ngoài ra, các router thường có khá nhiều cổng LAN cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Chức năng Router​

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng. Từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi…

Wifi là gì?

Wifi là từ viết tắt của Wireless Fidelity. Đó là hệ thống kết nối Internet không dây. Sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… đều có thể kết nối Wifi.

Modem wifi 1 cổng là gì?

Modem wifi 1 cổng là thiết bị có một cổng LAN (cắm trực tiếp vào máy tính). Nó có 1 cột sóng phát tín hiệu Wifi – nghĩa là tín hiệu internet dạng không dây. Khi sử dụng modem wifi 1 cổng bạn chỉ có thể kết nối được một máy tính để bàn hoặc cắm trực tiếp vào laptop. Còn sóng wifi thì có thể phát để sử dụng cho các thiết bị khác có khả năng kết nối wifi như Smartphone, Smart TV, Ipad,…

– Ưu điểm: Chi phí tương đối thấp.

– Nhược điểm: chỉ cắm trực tiếp được với 1 máy tính để bàn.

Modem wifi 4 cổng là gì?

Modem wifi 4 cổng là thiết bị có  4 cổng Lan. Dùng để kết nối internet cho 4 máy tính bàn hoặc Laptop (cắm trực tiếp). Nó có sóng wifi tích hợp để cho điện thoại, máy tính bảng, ti vi thông minh… có thể bắt sóng và truy cập mạng.

– Ưu điểm: kết nối trực tiếp được với 4 máy tính để bàn.

– Nhược điểm: Chi phí tương đối cao.

Cổng USB trên Modem wifi để làm gì?

Trên Modem wifi sẽ có một cổng USB. Thông qua cổng này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ tệp và các phương tiện từ thiết bị lưu trữ USB bên ngoài với bạn bè hoặc gia đình của bạn.

Ví dụ, bạn có thể gắn ổ cứng ngoài hoặc máy in USB vào mạng của mình thông qua cổng này. Nó cho phép bạn chia sẻ tệp hoặc in không dây trong nhà.

Nút WPS trên Modem wifi để làm gì?

WPS (Wifi Protected Setup) là một tiêu chuẩn mới cho việc thiết lập mạng không dây dễ dàng và an toàn. Nếu như từ trước đến nay. bạn chỉ cài đặt WPS bằng cách thủ công thì bây giờ bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện đơn giản hơn rất nhiều.

Khi bật nút WPS thì bạn không cần đến tài khoản (Username) và mật khẩu(Password) nữa. Mà thông qua WPS trong modem và chức năng WPS trên thiết bị. WPS trên Modem wifi sẽ hỗ trợ kết nối Wifi giữa các thiết bị với nhau. Từ chuẩn 802.11 Access Point, các adapter không dây, Wifi điện thoại và các thiết bị điện tử khác.

Vị trí đặt Modem Wifi tốt nhất trong nhà

Việc vị trí đặt modem wifi không đúng cách sẽ góp phần làm giảm tín hiệu sóng wifi. Từ đó, ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền của các thiết bị. Vì thế, để chất lượng wifi ổn định hơn. Chúng ta cần quan tâm đến cách đặt modem wifi như thế nào để đảm bảo vùng phủ sóng wifi được tối ưu nhất.

NÊN: 
  • Nên đặt modem wifi tại vị trí trung tâm của căn nhà.
  • Đặt modem wifi ở vị trí cao, thông thoáng. Không có các vật cản như tường bê tông, cánh cửa, hoặc các vật dụng khác
  • Để ăng ten của modem wifi luôn hướng lên trên hoặc có thể đặt ăng ten theo chiều ngang để có thể phát tín hiệu tốt nhất theo chiều ngang và chiều dọc.
KHÔNG NÊN:
  • Đặt modem wifi vào trong tủ, kệ TiVi
  • Để modem wifi gần những vật dụng bằng kim loại vì kim loại sẽ làm cho khả năng phát sóng kém đi.
  • Để modem wifi gần lò vi sóng vì tần số của lò vi sóng gần giống với tần số của modem. Khi đó sóng sẽ bị can nhiễu gây ảnh hưởng tới chất lượng.
  • Đặt phía sau các thiết bị như loa cũng khiến suy giảm ngay chất lượng wifi.

Lưu ý:

Sau một thời gian sử dụng, bạn thấy đường truyền Internet trở nên chậm hơn so với lúc mới lắp đặt. Ngoài trường hợp bị đứt cáp quang trên biển thì lý do thường gặp nhất là do có quá nhiều thiết bị cùng truy cập. Nguyên nhân dẫn đến là vì mật khẩu wifi của bạn bị lộ và nhiều người sử dụng ké.

Lúc này, bạn nên cài lại mật khẩu wifi để hạn chế những người truy cập trái phép. Đồng thời, cũng là một cách để khởi động lại modem wifi. Giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn và cải thiện tốc độ mạng. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro về vấn đề an ninh mạng.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *