Tập 11 – Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt

Rate this post

Sống ở Abyss, sâu thẳm này có nghĩa là gì? Rõ ràng là chúng ta đã thấy mọi người sẽ sẵn sàng làm gì để tồn tại, nhưng trong khi Ngôi làng của những Hollow đã cho chúng ta một cách phỏng đoán rất kỳ lạ về một xã hội đang vận hành, thì bản chất của nó là một thứ tồn tại bên ngoài tự nhiên. cho đến nay phần còn lại của Abyss đã được cai quản. Tôi cho rằng có Ozen và những Raiders ngầm khác ở Seeker Camp ở tầng thứ hai, nhưng ngay cả khi đó, nơi ở khiêm tốn của họ chỉ là một điểm dừng giữa thế giới “thực” và sự hoang dã thực sự của các cấp độ sâu hơn của Abyss. Bondrewd cũng có phòng thí nghiệm của mình, nhưng liệu anh ta có thực sự “sống” ở giai đoạn này trong sự biến thái quái dị của mình hay không là điều còn nhiều tranh cãi.

Vì vậy, chúng ta đang ở đây, chỉ còn một tập (và hai tuần đau đớn) nữa là kết thúc cho phần thứ hai tuyệt đẹp này của Made in Abyssvà tôi phải hỏi lại: Nó có nghĩa là gì với trực tiếp, trong một thế giới thù địch này, độc ác này, và địa ngục này muốn tiêu thụ từng đồng tiền cuối cùng mà bạn phải cho đi? Faputa vẫn chưa hoàn toàn tìm ra nó, nhưng dựa trên mọi thứ xảy ra trong “Giá trị”, chắc chắn rằng cô ấy sẽ tìm ra, bằng cách này hay cách khác.

Gần đây, tôi đã nói rất nhiều về các chủ đề phong phú của chương trình và các khoản hoàn trả phi thường, nhưng tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng tôi cũng không tính đến mức độ kinh khủng đáng kinh ngạc Made in Abyss đã ở mức độ của cảnh tượng thuần khiết, trong mùa giải này. Nửa đầu của Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt không nhất thiết phải chứa đầy những khoảnh khắc đẩy hướng và hoạt cảnh của bộ phim đến giới hạn của họ, nhưng đội ngũ sản xuất đã bắn vào tất cả các hình trụ và sau đó một số khoảnh khắc kể từ khi cao trào của câu chuyện năm nay bắt đầu hình thành vài tuần trước. Trong khi biên tập và vũ đạo thì không hoàn toàn như những trò ngố ngố như họ đã xảy ra vào tuần trước, điều đó hầu như không đáng sợ, vì cuộc tàn sát mà Faputa gây ra (và nhận được) trong tuần này vẫn rất đáng kinh ngạc. Kevin PenkinĐiểm số của nó cũng đang tiếp tục chuỗi thắng trắng của nó, đến mức tôi thậm chí sẽ không nổi điên nếu ai đó tranh luận rằng hai tập cuối này về cơ bản hoạt động như là hay nhất và tốn nhiều công sức nhất AMV đã từng được thực hiện.

Tuy nhiên, tôi không thể căng thẳng đến mức nào Made in Abyss đang phục vụ các nhân vật và chủ đề của nó, ngay cả khi cảnh tượng về cơn thịnh nộ của Faputa được đẩy lên phía trước và trung tâm. Đây không chỉ là một buổi trình diễn ánh sáng âm thanh và cuồng nộ. “Giá trị” là một biên niên sử sống động và đẫm máu về tất cả những giận dữ, buồn bã và cô đơn mà Faputa đã phải chịu đựng trong thế kỷ rưỡi qua, đồng thời, nó là một minh chứng sâu sắc và cảm động đến nỗi đau mà mọi nhà thám hiểm của Abyss phải chịu đựng. Misaki Kuno đảm bảo rằng chúng ta không chỉ nghe thấy tất cả những đau khổ đó; chúng tôi cảm thấy nó.

Nỗi đau của cô ấy cũng không chỉ giới hạn ở nỗi đau thể xác của cô ấy. Khi Nanachi đến với Belaf kéo theo, được nạp năng lượng và tràn ngập mục đích bằng mắt lửa, cô ấy cho phép con rồng sắp chết một hành động cuối cùng: Tặng Faputa cùng ký ức khứu giác mà anh ấy đã trao cho Nanachi, và cả lũ của Irumyuui quá khứ tình yêu và hy vọng gần như phá vỡ công chúa bất tử. Trước đây, Faputa chỉ đơn thuần là ngọn lửa thiêu đốt cơn thịnh nộ và phẫn nộ của mẹ cô, nhưng Irumyuui không bao giờ chỉ là nỗi đau của cô, và thậm chí bây giờ, trong suốt những thập kỷ sau đó, cô có rất nhiều ấm áp để trao cho kho báu lớn nhất của mình, một lời chúc phúc cuối cùng của mẹ từ một cô gái tội nghiệp có mong muốn sắp chết vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Ngay cả khi những bức tường của Làng sụp đổ và những con thú của Vực thẳm đến xé xác cô, nỗi đau lớn nhất của Faputa không phải là những chiếc răng xé toạc xương thịt của cô. Thay vào đó, nó đến từ ánh sáng của sự sống mờ dần từ cơ thể bị nghiền nát của Gabu, và từ việc không được công nhận trong mắt Hoàng tử của cô. Nó xuất phát từ nhận thức đột ngột và đau lòng rằng, trong ngọn lửa và sự đổ nát của cái hố khủng khiếp này, cô ấy đã bị lãng quên, và cô ấy chỉ có một mình.

Nhưng nó không theo cách này. Wazukyan, Bondrewd, và những người biết bao nhiêu người khác đã hoàn thành sứ mệnh mục đích duy nhất của họ, đến mức mà mọi thứ — và mọi người — khác chỉ là phương tiện để kết thúc. Họ đã chọn tự mình vượt qua Abyss, và chúng ta có thể thấy rõ điều đó đã gây ra cho họ.

Faputa không cần phải cam chịu bản thân để tồn tại như một công cụ cho ý chí báo thù của người mẹ đang hấp hối của cô. Khi Faputa, Gabu và Reg tiếp tục cố gắng làm cho cô ấy nhìn thấy, Faputa có thể rèn cho mình một con đường khác. Khi Dân làng sẵn sàng hiến xác và mạng sống của họ để khôi phục lại cuộc sống cho Công chúa của họ, họ đang nói với cô ấy rằng cô ấy phải làm vậy, bởi vì giá trị của cô ấy không bị định đoạt bởi số phận, hay ý tưởng bất chợt của những người bạn mà cô ấy yêu quý hoặc những con quái vật mà cô ấy ghét. Nó không có dễ dàng đâu. Nó sẽ đau. Nhưng Faputa phải lựa chọn.

Đây là bài học tàn nhẫn nhất nhưng cũng quan trọng nhất của Abyss: Bạn sẽ không bao giờ làm được điều đó một mình. Bạn có thể tồn tại rất lâu, chắc chắn là hàng trăm năm, thậm chí là hàng trăm năm, nếu bạn có sự xảo quyệt của một nhà tiên tri điên. Bạn có thể khám phá ra những điểm tham quan đáng kinh ngạc và khủng khiếp đó sẽ thay đổi và biến đổi bạn mãi mãi. Bạn có thể làm cho nó xa hơn và sâu hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng. Bạn có thể sống sót khi rơi xuống Vực thẳm, nhưng sự sống sót sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không còn gì để mất, và mất mát là một khái niệm vô giá trị nếu bạn không thể mở lòng đón nhận tất cả niềm vui và sự mất mát, nỗi đau và chiến thắng đến từ sự tin tưởng trái tim khác với của bạn. Sự sống sót có thể có trong cô độc, nhưng không ai có thể thực sự sống cho riêng mình.

Xếp hạng:
Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt hiện đang phát trực tuyến trên HIDIVE.

James là một nhà văn có nhiều suy nghĩ và cảm xúc về anime và các nền văn hóa đại chúng khác, cũng có thể tìm thấy trên Twitterblog của anh ấy và podcast của anh ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *