Xenoblade Chronicles 3 [Game Review]

Rate this post

“Mục tham vọng nhất trong loạt phim cho đến nay!”

Thông tin trò chơi:

  • Hệ thống: Nintendo Switch
  • Nhà xuất bản: Nintendo
  • Nhà phát triển: Nguyên khối mềm
  • Ngày phát hành: 29 tháng 7 năm 2022
Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch
Xenoblade Chronicles luôn là một nhượng quyền thương mại khó khăn đối với những người mới tiếp cận, ngay cả khi bạn đã chơi JRPG trước đó. Loạt thế giới mở rộng lớn của Nintendo có cơ chế chiến đấu phức tạp và các âm mưu dày đặc dễ dàng kéo dài 50 giờ mỗi phần, tạo nên một loạt phim đáng sợ.

Tuy nhiên, đừng sợ! Trong mục được đánh số thứ ba của loạt phim, Nintendo và nhà phát triển Monolith Soft một lần nữa chứng tỏ mình xứng đáng được khen ngợi với Xenoblade Chronicles 3 vô cùng bóng bẩy và dễ tiếp cận một cách đáng ngạc nhiên. Với dàn nhân vật và cơ chế mới tận dụng những gì tốt nhất của cả hai phần được đánh số trước, đây thực sự là một trò chơi mà bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Người chơi của các trò chơi cuối cùng chắc chắn sẽ rất muốn khám phá các mẩu truyền thuyết nhỏ kết nối nhượng quyền thương mại với nhau, nhưng Xenoblade Chronicles 3, thật không may, lại thiếu sót về mặt đó, bằng cách tạo ra một mục nhập dễ dàng hơn cho người chơi mới, nhưng lại là một cái kết đáng thất vọng cho bộ truyện người hâm mộ.

Với tất cả những điều đó, hãy tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay trên Honey’s Anime khi chúng tôi đánh giá Xenoblade Chronicles 3 — hoàn toàn không có spoiler!

Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Nhiều điều đã được hứa hẹn trước khi Xenoblade Chronicles 3 phát hành. Từ các trò chơi khác nhau và các đoạn giới thiệu tiết lộ, chúng tôi đã được thưởng thức những cảnh quay mở rộng về Aionios, thế giới mới chín muồi cho cuộc phiêu lưu và khám phá. Đây thực sự là một trong những trò chơi lớn nhất mà Nintendo đã sản xuất, với khối lượng thế giới lớn hơn gấp 5 lần so với Xenoblade Chronicles 2 — rất lâu sau khi phần ghi nhận được kết thúc, bạn vẫn sẽ có những khu vực rộng lớn của trò chơi để khám phá và những con quái vật mạnh mẽ để đánh bại.

Một lần nữa, Xenoblade Chronicles lại kéo chúng ta vào với một câu chuyện hấp dẫn về một thế giới vô cùng ảm đạm bị nhốt trong tình trạng chiến tranh bất tận. Hai quốc gia Keves và Agnus đã tham gia vào một cuộc chiến không có kết quả trong nhiều thế kỷ, đổ máu và thu thập “sự sống” của chính nó để tiếp tục cho một chu kỳ đổ máu khác. Mỗi người lính trong Aionios đều được sinh ra với tuổi thọ mười năm, được xác định trước — giả sử họ không chết trong chiến đấu — và vào cuối thập kỷ đó, họ sẽ nhận một cái chết trong danh dự dưới tay Nữ hoàng của quốc gia họ.

Đừng nhầm lẫn, đây là câu chuyện đen tối nhất của Xenoblade. Trong suốt 60 giờ của câu chuyện chính, có một cuộc thảo luận sâu sắc về chiến tranh, cái chết, di sản và ý nghĩa của cuộc sống. Nghe có vẻ khoa trương, nhưng Monolith Soft đã kéo câu chuyện đi một cách không khoa học, tạo nên một cốt truyện đôi khi thực sự đau lòng. Đây là điều “thật” nhất mà bất kỳ nhân vật nào của Xenoblade từng cảm nhận, được hỗ trợ bởi diễn xuất lồng tiếng tuyệt vời mang lại giọng nói yêu thích của vùng Vương quốc Anh và đối thoại linh hoạt.

Trong suốt phần lớn trò chơi, bạn sẽ điều khiển một nhóm gồm sáu người, với ba nhân vật của Keves và Agnus, mỗi người. Phần lớn câu chuyện đầu tiên được dành cho các quan điểm xung đột giữa các quốc gia đối lập này, nhưng sáu người đồng đội không mấy chắc chắn của chúng ta sẽ sớm đoàn kết chống lại kẻ thù chung đe dọa hòa bình của tất cả Aionios. Khi họ được ban tặng khả năng “liên kết với nhau” và biến thành mech lai gọi là Ouroborus, các nhân vật của chúng ta bắt đầu biết được những sự thật khó chịu về cuộc chiến bất tận và vòng quay của sự sống và cái chết.

Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Với việc nhân vật chính Mio chỉ còn 3 tháng trước khi kết thúc mười năm của cô ấy, câu chuyện có một sự cấp bách nghiệt ngã chỉ trở nên trầm trọng hơn khi được tiết lộ thêm. Các cuộc trò chuyện tại khu cắm trại — một tính năng trở lại từ bản mở rộng của Xenoblade Chronicles 2, Torna: The Golden Country — giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các nhân vật và tính cách cá nhân của họ. Heart-to-heart không may lần này vắng mặt, nhưng các nhân vật tương tác với nhau thường xuyên nên hầu như không cảm thấy bị bỏ lỡ.

Gone là anime cực kỳ xa hoa của Xenoblade Chronicles 2, thay vào đó là giai điệu trầm lắng hơn phù hợp với trò chơi đầu tiên. Tùy thuộc vào mức độ bạn yêu thích (hoặc ghét) những rung cảm lấy cảm hứng từ anime của Xenoblade Chronicles 2, điều này sẽ là một tích cực hoặc một tiêu cực đáng thất vọng. Cá nhân chúng tôi thích bảng màu bão hòa và các nhân vật kịch tính trong cuộc hành trình của Rex, nhưng đối với một câu chuyện khốc liệt về chiến tranh và tự do, tông màu nghiêm túc hơn này được cho là phù hợp hơn.

Nói về màu sắc, Xenoblade Chronicles 3 là một trò chơi có vẻ ngoài tuyệt đẹp, hoàn chỉnh với một số cải tiến cần thiết cho engine của Monolith Soft. Đặc biệt, đôi mắt của các nhân vật trở nên sống động hơn bao giờ hết, tóc chuyển động với độ nảy tự nhiên và bụi bẩn tích tụ rõ ràng trên quần áo của nhân vật của bạn trong suốt cuộc hành trình của họ. Ở chế độ gắn đế, trò chơi hiển thị ở 1080p và 720p khi không gắn khóa — một cải tiến lớn so với Xenoblade Chronicles 2 và mang lại hình ảnh sắc nét hơn nhiều cho dù bạn chơi ở đâu. Đôi khi, kết cấu có thể xuất hiện khá mờ, điều này dường như là sự cân bằng cho số lượng nhân vật và quái vật trên màn hình. Những cải tiến đối với kết xuất cảnh cắt cảnh cũng tạo ra một số khoảnh khắc thực sự như điện ảnh — và rất nhiều ảnh chụp màn hình trên Switch của chúng tôi!

Với công cụ tốt hơn đó, có một loạt các cảnh quan tuyệt đẹp, từ sa mạc rộng lớn đến đại dương khổng lồ, cùng với một số ngôn ngữ quen thuộc từ các trò chơi trước. So với Bionis của Xenoblade Chronicles 1, hoặc vô số Titans trong phần tiếp theo của nó, Xenoblade Chronicles 3 đôi khi có xu hướng cảm thấy hơi “xám”. Có ít phần dàn dựng cường điệu hơn, với mọi thứ đôi khi có cảm giác hơi đồng nhất. Bên cạnh đó, thế giới vẫn còn rất tuyệt vời để khám phá, mặc dù đôi khi nó quá lớn, với những khu vực đầu game khá choáng ngợp để khám phá.

Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Hệ thống chiến đấu trong Xenoblade Chronicles 3 là sự kết hợp của các phần trước được đánh số, mặc dù nó bám sát nhịp điệu của Xenoblade Chronicles 2. Như thường lệ, các nhân vật của bạn sẽ tự động tấn công kẻ thù khi tham gia chiến đấu, và thiệt hại lớn sẽ bị loại bỏ bởi kích hoạt “Nghệ thuật” được ánh xạ tới các nút trên khuôn mặt của Công tắc. Đặt thời gian cho Art của bạn khi kết thúc một cuộc tấn công tự động sẽ gây thêm sát thương, đồng thời dần dần xây dựng “Talent Art” đặc biệt của bạn được gán cho nút A.

Mỗi nhân vật của bạn được chỉ định một loại lớp tổng thể – Người bảo vệ, Người tấn công, Người chữa bệnh – điều chỉnh các chỉ số cơ bản của họ và vai trò mà họ sẽ đảm nhận trong chiến đấu. Xenoblade Chronicles 3 bổ sung một lớp chiều sâu hoàn toàn mới với khả năng chọn các lớp cụ thể trong loại tổng thể đó. Ví dụ: bạn có thể chọn một Hậu vệ xe tăng truyền thống hoặc chọn một Hậu vệ lai cũng có thể gây ra một số sát thương. Mỗi lớp học này đều có những nghệ thuật độc đáo của riêng mình, và những nghệ thuật này có thể được sử dụng kết hợp với nhau trong hệ thống “Fusion Arts” mới.

Hệ thống Fusion Arts này cho phép bạn sử dụng các nút định hướng để loại bỏ các nghệ thuật từ một lớp mà bạn đã “thành thạo” — về cơ bản, đạt đến Cấp 10 bằng cách kiếm điểm hạng từ trận chiến hoặc khám phá. Bằng cách nhấn các nút mặt và nút định hướng phù hợp với nhau, bạn sẽ có thể sử dụng khả năng của lớp mình cùng với lớp khác, trước khi quay trở lại nghệ thuật ban đầu của bạn.

Mặc dù điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế, nó được sắp xếp hợp lý một cách đáng kinh ngạc. Monolith Soft rõ ràng muốn làm cho cuộc chiến dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi trước đó và bắt đầu người chơi chỉ với một phần nhỏ của các hệ thống có sẵn. Dần dần các hệ thống mới được thêm vào cùng với các hướng dẫn, tất cả đều có thể được lặp lại trong một cài đặt giống như VR thông qua menu trợ giúp của hệ thống. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể tự do thực hành nhiều trận chiến nhắc lại cách cơ chế hoạt động của trò chơi, bao gồm cả hệ thống Liên kết mới được thêm vào.

Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Bằng cách kết hợp với một nhân vật khác, bạn sẽ được biến thành Ouroborus trong một khoảng thời gian ngắn. Những hình dạng giống mech khổng lồ này có thể gây sát thương nghiêm trọng, đồng thời bảo vệ HP của các nhân vật đã biến đổi của bạn. Ouroborus không phải là khả năng “chiến thắng ngay lập tức”, mà là một công cụ khác trong bộ đồ nghề của bạn, một công cụ mà bạn sẽ cần sử dụng một cách chiến thuật trong suốt các trận chiến. Vì chế độ Liên kết có thời gian hồi chiêu, bạn sẽ cần lên kế hoạch khi nào bạn muốn sử dụng chế độ này và liệu bạn có muốn hủy bỏ sớm để bảo toàn thời gian hồi chiêu hay không.

Mỗi người trong số sáu Ouroborus khác nhau đều có cây kỹ năng riêng để tăng cấp và mở khóa, cho phép bạn xây dựng chúng theo những cách khác nhau và mang lại cho những người bạn đồng hành AI của bạn lợi thế chiến đấu khi chúng biến hình. Vì các trận chiến rất hỗn loạn, có thể khó để biết đồng minh của bạn đang làm gì bất cứ lúc nào, nhưng phần lớn, AI chiến đấu hợp lý hơn so với các trò chơi trước. Tuy nhiên, chúng tôi ước rằng có nhiều lựa chọn chiến lược hơn cho người chơi, chẳng hạn như chỉ huy các đồng minh giữ gìn sức khỏe của họ hoặc dốc toàn lực.

Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Bất chấp nỗ lực to lớn mà Monolith Soft đã bỏ ra để tạo ra một trong những JRPG lớn nhất từ ​​trước đến nay, không trò chơi nào là không có sai sót. Hệ thống chuyển đổi lớp là một cải tiến trên các chế độ vũ khí của Xenoblade Chronicle 2 nhưng cuối cùng cảm thấy giống như một lớp không cần thiết. Trong ít nhất 50 giờ chơi trò chơi, bạn không thể thăng cấp một lớp sau Cấp 10 và vì mỗi lớp đều có “xếp hạng hiệu suất” cho mỗi nhân vật, nên không phải tất cả các lớp đều hoạt động tốt với nhân vật của bạn. Mặc dù có thể là một ý tưởng thú vị khi khiến tất cả sáu nhân vật tấn công, nhưng nếu không có một đội Người bảo vệ và Người chữa bệnh cân bằng, bạn sẽ bị KO khá nhanh. Chúng tôi đã tìm thấy các lớp học mà chúng tôi yêu thích từ rất sớm và tập trung vào việc giảm nhịp độ của trận chiến hơn là chuyển đổi các lớp học.

Nhiệm vụ phụ cũng hơi đáng thất vọng. Khi bạn đi vòng quanh Aionios, giải phóng cả Kevesi và Agnians khỏi ách thống trị của cuộc chiến không hồi kết, bạn sẽ mở khóa các nhiệm vụ phụ khác nhau và các cuộc săn vật phẩm để hoàn thành. Bộ sưu tập từ điển của Xenoblade Chronicles 1 tạo ra sự trở lại, nhưng dưới dạng một nhật ký hoàn thành vô tận (theo nghĩa đen), nơi bạn có thể “hoàn thành” cùng một món đồ săn đi săn lại để nhận được một lượng nhỏ XP. Hầu hết các nhiệm vụ phụ khác đều tập trung vào săn quái vật hoặc tìm kiếm nhiệm vụ, và mặc dù đôi khi chúng sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới của Aionios, đôi khi chúng cảm thấy giống như một người phụ nữ thuần túy.

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu của mình, điều thất vọng lớn nhất nằm ở dạng phần kết của loạt bài. Là một trò chơi riêng lẻ, Xenoblade Chronicles 3 thỏa mãn một cách tuyệt vời, với một kết thúc đau lòng khiến chúng ta phải rơi nước mắt. Nhưng với sự phong phú của các tham chiếu đến các trò chơi trước đó — bao gồm cả ngoại hình của Nia và Melia trong các đoạn giới thiệu — bạn có thể mong đợi một “câu trả lời” thích hợp cho ba trò chơi. Monolith Soft đã tuyên bố rõ ràng đây là “phần kết” của bộ ba, nhưng khi đến phần tín dụng cuối cùng, thật đáng buồn là không có phần thưởng nào cho những người hâm mộ muốn biết thêm về Bộ xử lý Conduit và Trinity rất phổ biến trong các tựa game được đánh số trước đó.


Xenoblade-Chronicles-3-game-309x500 Xenoblade Chronicles 3 - Đánh giá trên Nintendo Switch

Tác giả: Brett Michael Orr

Tôi là một nhà văn, một game thủ và một nhà phê bình truyện tranh và tiểu thuyết nhẹ nhàng, đến từ Melbourne, Úc. Khi tôi không tạo ra một thế giới mới, tôi sẽ đắm chìm trong một JRPG hay, xem một số anime hoặc đọc một cơn bão!

Các bài báo trước


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *