AI Anime tạo ra tranh cãi về nghệ thuật – My Take

Rate this post

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra trong tầm tay của họ, nhưng liệu đó có phải là một điều tốt?

Đầu năm nay, những tiến bộ của AI đã được thực hiện khi DALLE được tiết lộ với công chúng, tạo ra những hình ảnh hấp dẫn. Nó cho phép người dùng tạo hình ảnh từ lời nhắc văn bản. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất không được mở cho công chúng mà tất cả đã thay đổi trong tháng này.

Đầu tháng này, NovelAI đã phát hành trình tạo hình ảnh của họ sử dụng các phương pháp tương tự như DALLE để tạo hình ảnh theo chủ đề anime. Mặc dù thật ấn tượng về độ đẹp của hình ảnh, nhưng chúng đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng fanart anime và V-Tuber. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi ý kiến ​​của tôi về toàn bộ vấn đề này. Tôi đã quyết định dùng thử trình tạo hình ảnh trên NovelAI, và không, nó sẽ không thay thế hoa hồng nghệ thuật của người hâm mộ và nghệ thuật anime vì nhiều lý do khác nhau, mà tôi sẽ đi sâu vào.

Hình ảnh được tạo ra như thế nào?

Sơ đồ này cho thấy cách hoạt động của Khuếch tán ổn định.

Các trình tạo hình ảnh AI như DALLE, Midjourney, Stability Diffusion, NovelAI và Waifu Diffusion hoạt động tương tự. Họ sử dụng một phương pháp gọi là Khuếch tán ổn định. Họ được đào tạo về hình ảnh thông qua học máy, sử dụng một tập hợp các thuật toán cho chương trình để nghiên cứu dữ liệu. Đây là dữ liệu đào tạo, không chứa hình ảnh thực tế. Thay vào đó, nó sử dụng siêu dữ liệu như thẻ và chú thích cũng mô tả hình ảnh như một phần của dữ liệu đào tạo. Những hình ảnh này đến từ internet thông qua một chương trình tự động. GPU mạnh mẽ thường được sử dụng để đào tạo mô hình cho CLIP và khuếch tán.

Để tạo hình ảnh, người dùng nhập lời nhắc văn bản. Stable Diffusion sử dụng CLIP để giải mã văn bản để khớp với những gì nó biết từ dữ liệu đào tạo, sau đó nó sử dụng nó để tạo ra một hình ảnh phù hợp với chú thích hoặc thẻ. Thuật toán cũng sử dụng sự khuếch tán, làm hỏng hình ảnh. Sau đó, nó đảo ngược nó cho đến khi nó xuất hiện một hình ảnh rõ ràng và không ồn ào trông đẹp.

Tại sao nó lại gây tranh cãi?

Chúng tôi đang ở điểm mà người dùng bình thường có thể sử dụng AI để tạo hình ảnh anime.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao các trình tạo hình ảnh AI lại đe dọa giết chết sinh kế của các nghệ sĩ. Xét cho cùng, những người làm việc với nghệ thuật kỹ thuật số để kiếm sống cần có công việc chuyên môn hoặc được ủy quyền. Trình tạo hình ảnh AI hạ thấp rào cản đối với những người dùng không đủ nghệ thuật để tạo ra thứ gì đó. Làm nghệ thuật cần nhiều công sức để hoàn thiện thủ công. Nếu ai đó có thể tạo một hình ảnh với lời nhắc văn bản, bạn có thể biết lý do tại sao họ ủng hộ.

Lý do thứ hai là dữ liệu mà AI được đào tạo. NovelAI sử dụng hình ảnh từ một bảng hình ảnh cụ thể có chứa hình ảnh anime. Xét cho cùng, AI dựa vào dữ liệu hiện có để đào tạo và không thể tạo ra ý tưởng nếu không có dữ liệu đào tạo. Mặc dù bạn không thể đăng ký bản quyền cho một phong cách nghệ thuật, nhưng bạn có thể tạo bản quyền cho một hình ảnh và nếu chúng không được ghi nhận quyền tác giả, bạn có thể thấy vấn đề ở đó. Nó đưa ra rất nhiều vấn đề đạo đức xung quanh việc sử dụng hình ảnh có bản quyền. Vấn đề là, luật bản quyền đã không bắt kịp các tiến bộ công nghệ.

Cùng với đó, mọi người đang cố gắng chuyển giao các tác phẩm do AI tạo ra như của riêng họ. Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao các nền tảng gặp vấn đề với việc người dùng kiếm tiền từ nó. Một số dịch vụ của Nhật Bản chặn việc bán những hình ảnh này. Ngoài ra, một số VTubers không thích cách các thẻ nghệ thuật của họ tràn ngập các fanart được tạo bằng AI khiến fanart thực tế bị át đi. Không chỉ vậy, thật dễ hiểu tại sao vì những trình tạo hình ảnh này được đào tạo về hình ảnh có bản quyền.

Vấn đề cuối cùng với hình ảnh được tạo bằng AI giết chết mọi khả năng thương mại là luật bản quyền của Hoa Kỳ. Gần đây, Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng hình ảnh do AI tạo ra không thể nhận bản quyền mặc dù dịch vụ cấp cho người dùng toàn quyền đối với hình ảnh. Luật bản quyền chỉ trao quyền tác giả cho những tác phẩm do con người tạo ra chứ không phải máy móc. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn bán một hình ảnh hoặc sử dụng nó làm thương hiệu của mình. Ai muốn sử dụng hình ảnh AI nếu nó không thể nhận được bản quyền để bảo vệ nó. Tốt nhất, tác phẩm nghệ thuật mà AI tạo ra về cơ bản là miền công cộng, bất kể người dùng tạo NFT cho nó hay cố gắng xác nhận nó.

Suy nghĩ của tôi về nghệ thuật do AI tạo ra là gì?

Giao diện người dùng của trình tạo hình ảnh của NovelAI.

Tôi trung lập về vấn đề này. Tôi đồng ý rằng việc sử dụng tác phẩm nghệ thuật hiện có mà không có sự đồng ý và tín dụng là không tốt. Tốt nhất, đó là một vùng màu xám. Tuy nhiên, đồng thời, tác phẩm nghệ thuật anime do AI tạo ra là một thứ tốt để giúp động não. Ngay cả một người dùng thông thường cũng có thể nghĩ ra một khái niệm và sau đó đặt tác phẩm nghệ thuật cho một thứ gì đó tốt hơn và có thể sở hữu nó. Rốt cuộc, bạn không thể yêu cầu quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật AI, nhưng bạn có thể nếu bạn trả tiền cho ai đó để làm ra nó.

Khách hàng có thể đưa ra một số hình ảnh AI làm ví dụ về diện mạo của nhân vật và các chi tiết bổ sung về cách họ muốn hình ảnh cuối cùng trông như thế nào. Cùng với đó, nó sẽ làm giảm công việc phải làm lại do thiếu rõ ràng.

Với kinh nghiệm của tôi với NovelAI, hình ảnh trông rất ấn tượng trong nháy mắt. Sau cùng, tôi đang thực hiện một dự án tái tạo WaniKani Chữ Kanji nhớ là hình ảnh anime càng chặt chẽ càng tốt, tất cả hình ảnh đều miễn phí bản quyền, vì bạn không thể đăng ký bản quyền cho hình ảnh do AI tạo.

Đây là tình huống cơ bản, không có gì quá khác thường.
Rõ ràng hình ảnh mà AI tạo ra có sai sót, hãy nhìn vào bàn tay và súng nước.
Chèn hình ảnh meme do AI tạo ra về Hoto Cocoa đang ăn ramen.
Ngoài ra, đối với Chino cũng vậy.

Đối với những tư thế và nội dung đơn giản, đây là điểm mà NovelAI vượt trội. Tuy nhiên, khi nó liên quan đến việc định vị nội dung trong lời nhắc văn bản, yêu cầu người đó làm điều gì đó như ăn ramen hoặc bất cứ điều gì liên quan đến tay và chân, thì đây là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ. Hình ảnh của bạn có thêm tứ chi, bàn tay trông không tự nhiên hoặc người và vật có vẻ ngoài kỳ lạ.

Đôi khi, một phần của lời nhắc bị bỏ qua. Vì vậy, tôi phải tiếp tục tạo hình ảnh cho đến khi tôi nhận được một hình ảnh phù hợp. Đôi khi, tôi cần phải Photoshop hai hình ảnh do AI tạo để có được kết quả mong muốn. Bên cạnh đó, các mem ăn mì Ramen cũng có rất nhiều hạn chế. Hơn nữa, các hình ảnh thiếu sự liên lạc của con người vì hầu hết các hình ảnh AI đều cứng mặc dù chúng trông đẹp đến mức nào. Tuy nhiên, công cụ này giúp hoàn thiện khái niệm nhân vật ban đầu của tôi cho nghệ thuật anime mà tôi muốn thực hiện cho blog này vào đầu năm 2023.

Lời kết

Mặc dù tác phẩm nghệ thuật anime AI sẽ không biến mất, nhưng hãy làm công việc của bạn để chia sẻ và thích tác phẩm nghệ thuật anime do con người thực sự tạo ra. Đó là những gì Juliet đã làm.

Bất kể mọi người ủng hộ hay chống lại nghệ thuật AI, Pandora’s Box đã mở sẵn. Giống như với bất kỳ công cụ nào, đều có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng luật bản quyền cần được cập nhật để các nghệ sĩ và người sáng tạo được ghi nhận một cách thích đáng. Ngoài ra, tôi nghĩ cần có những quy định mới bảo vệ nghệ sĩ và người sáng tạo. Trước tiên, người sáng tạo có thể chọn tham gia hình ảnh được sử dụng cho các mô hình đào tạo trước khi những người khác có thể sử dụng chúng làm dữ liệu đào tạo. Nói cách khác, người mẫu không thể sử dụng hình ảnh mà không được người sáng tạo chọn tham gia trước.

Ngoài ra, các tác phẩm do AI tạo ra dựa trên các tác phẩm có bản quyền sẽ không được phép sử dụng cho mục đích thương mại cũng như không được nhận bản quyền. Chỉ người tạo ra tác phẩm mới có thể nhận bản quyền cho các sáng tạo AI nếu họ sử dụng tác phẩm của chính họ để đào tạo. Nói cách khác, điều này có thể hạn chế tác động của nó đối với nghệ sĩ trong khi vẫn là một công cụ hữu ích để sử dụng trong giáo dục hoặc thu thập ý tưởng cho hoa hồng hoặc sáng tạo của riêng mình.

Đây có lẽ là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đăng ảnh AI lên blog của mình. Tôi thích chia sẻ fanart anime với ghi nhận tác giả / ghi công thích hợp để giúp quảng bá các nghệ sĩ anime thực tế hơn là sử dụng trình tạo hình ảnh AI.

Cùng với đó, bạn cảm thấy thế nào về nghệ thuật theo phong cách anime AI? Bạn có nghĩ rằng điều này làm tổn thương các nghệ sĩ? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các bình luận.

Phản hồi của bạn là gì?

0 phản hồi

Yêu và quý

Yêu và quý

0

Giống

Giống

0

Ngạc nhiên

Ngạc nhiên

0

Haha

Haha

0

tư duy

tư duy

0

Buồn

Buồn

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *