Bạn đã biết hết tất cả các ý nghĩa hoa hướng dương chưa?

ý nghĩa hoa hướng dương
Rate this post

Hoa hướng dương không phải là loài hoa phổ biến và nổi tiếng như hoa hồng nhưng lại là loài hoa mang rất nhiều ý nghĩa, và cũng hay xuất hiện trong những cuốn tiểu thuyết, phim tình cảm. Loài hoa này không chỉ có ý nghĩa trong tình yêu, cuộc sống mà còn có cả ý nghĩa trong phong thủy nữa. Vậy bạn đã biết hết ý nghĩa hoa hướng dương chưa?

Nguồn gốc hoa hướng dương

Hoa hướng dương còn có tên gọi khác là Dương quỳ tử, Thiên quỳ tử hay đơn giản là hoa Quỳ tử. Đây là loài hoa thuộc họ Cúc. Loài hoa này bắt nguồn từ đất nước Mexico vào thời điểm khoảng 1000 năm trước công nguyên. Lúc mới xuất hiện cây hoa hướng dương có thân to và thẳng, trên thân có lông cứng, cao 1-3 m. Lá của cây này khá to, có cuống dài và hình quả trứng nhọn đầu. Bông hoa rất lớn, đường kính dao động từ 7 đến 20 cm bao quanh hình trứng. Cánh hoa hình lưỡi và có sắc vàng rực rỡ. Tạo hình này cũng không quá khác biệt so với giống hoa hướng dương ngày nay.

Những bông hoa hướng dương đã có từ rất lâu, khoảng 1000 năm trước công nguyên

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống

Hoa hướng dương có rất nhiều ý nghĩa. Không chỉ là loài hoa đẹp mắt để ngắm nhìn mà còn là một nguồn lương thực nữa. Trong cuộc sống, hoa hướng dương có rất nhiều ý nghĩa, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà chúng ta có thể lý giải theo nhiều chiều hướng khác nhau. Ý nghĩa loài hoa hướng dương ở mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt nhất định, đặc biệt là ý nghĩa tặng hoa hướng dương. Ở Trung Quốc, khi bạn tặng hoa hướng dương thì nó mang ý nghĩa như một lời chúc trường thọ, sống khỏe mạnh. Trong khi đó nếu bạn tặng hoa hướng dương ở vùng núi Andes Nam Mĩ, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những hình ảnh các ngôi đền và những lời cầu nguyện. Còn nếu nhìn sang miền Trung và Bắc Mỹ thì hoa hướng dương đối với người bản xứ ở đây lại có ý nghĩa như một loại thực phẩm, thảo dược làm thuốc hay thuốc nhuộm được ưa chuộng. Cùng ở Bắc Mỹ nhưng trên những thảo nguyên của người Da đỏ, những hạt hoa hướng dương thường được đặt trên mộ người đã mất. Ngoài ra người ta cũng truyền nhau một niềm tin là nếu một người con gái đặt 3 hạt hướng dương xuống lưng thì có thể cưới người con trai mà cô gặp đầu tiên sau đó.

Ở mỗi quốc gia sẽ có một ý nghĩa khác nhau dành cho loài hoa này, như một sự đa văn hóa nhưng cũng đạt nhiều điểm thống nhất

Có lẽ nhiều người đã biết ý nghĩa cái tên của hoa hướng dương là vì loài hoa này luôn hướng về mặt trời. Vì vậy, ý nghĩa của loài hoa hướng dương là biểu hiện của lòng trung thành và sự thủy chung, là đại diện cho những tâm hồn kiên định. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng là đại diện cho sức mạnh và quyền lực, cùng với những thuộc tính khác của mặt trời như sự ấm áp hay nuôi dưỡng chẳng hạn. Trong ngôn ngữ của các loại hòa thì những cây hoa hướng dương thấp tượng chưng cho sự đam mê và tình yêu.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có hoa hồng mới là biểu tượng của tình yêu thì quả là sai lầm lớn. Hoa hướng dương trong tình yêu chính là tượng trưng cho sự thủy chung và kiên định. Lý do bởi vì đặc tính của loài hoa này khi luôn hướng về mặt trời giống như người đang yêu chỉ nhìn về một hướng và dành tất cả cho mục tiêu của mình. Loài hoa này có thể nói là tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa trong tình yêu.

Một ý nghĩa nữa của hoa hướng dương trong tình yêu là sự hi vọng, hướng về những điều rực rỡ nhất. Bởi vậy nhiều người cho rằng ý nghĩa của hoa hướng dương là tình yêu thầm lặng, có lẽ cũng đúng một phần nào nhưng đó không phải là một tình yêu đau khổ mà nó lạc quan hơn rất nhiều. Những người có tình yêu như hoa hướng dương thì dù đối tượng ở đâu thì tình yêu dành cho người đó cũng không đổi thay, người bạn yêu sẽ giống như mặt trời đối với bạn vậy. Vì vậy nếu bạn nhận được một bó hoa hướng dương thì chắc chắn bạn đã trở thành mặt trời của một ai đó. Có khá nhiều người hỏi ý nghĩa số lượng hoa hướng dương, tuy nhiên khía cạnh này vẫn chưa có sự giải thích chính thống hoặc ý nghĩa được nhiều người công nhận.

Trong tình yêu, hoa hướng dương đại diện cho sự thủy chung và kiên định, luôn dõi theo người mình yêu thường

Ở Việt Nam sự so sánh “Như hoa hướng dương hướng đến mặt trời” cũng đã rất quen thuộc trong nhiều tác phẩm. Với sự kiên định này thì có lẽ ý nghĩa của hoa hướng dương cũng lãng mạn và nồng nhiệt không kém hoa hồng. Giờ thì bạn đã biết tặng hoa hướng dương có ý nghĩa gì rồi đó.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong phong thủy

Không chỉ trong cuộc sống và tình yêu, hoa hướng dương cũng có ý nghĩa nhất định trong phong thủy. Cũng giống như trong tình yêu, người ta cũng quan niệm rằng hoa hướng dương biểu tượng cho sự chung thủy, trung thành, hiếu nghĩa. Nếu so sánh với sự lãng mạn và quý phái của hoa hồng thì có lẽ hướng dương không thể bằng nhưng chính sự bình dị mà kiên định này lại là điều khiến mọi người yêu quý loại hoa này. Không cần cao sang, không cần giống như truyện cổ tích.

Trong phong thủy, sắc vàng của hoa hướng dương mang đến sự ấm áp, quyền lực và giàu có

Quay trở lại với ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy thì đặc tính hướng về mặt trời của loài hoa này cũng có cách lý giải riêng. Hoa hướng dương hướng về mặt trời trong ngày sẽ theo từ Đông sang Tây, điều này thể hiện việc hướng về những điều tốt đẹp, phát triển hơn.

Loài hoa này có màu vàng – trong phong thủy chính là màu của sự ấm áp và giàu có – là một màu rất được ưa chuộng. Hoa hướng dương trong phong thủy được xem như là một màu sắc ấm áp, tượng trưng cho một nguồn năng lượng không bao giờ tắt, mang ý nghĩa tích cực trong mối quan hệ tình cảm gia đình.

=> Những ca khúc hay cho ngày thêm ý nghĩa ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *