Bí ẩn sông Lưu Sa trong “Tây Du Ký” đến một cọng lông ngỗng cũng không nổi

Rate this post

Sông Lưu Sa là nơi Tam Tạng gặp Sa Tăng và cũng là một trong những nơi bí ẩn nhất.

Lưu Sa Hà được biết đến trong tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Đây là một con sông lớn và hùng vĩ, rộng tám trăm dặm, sâu ba ngàn thước, lông ngỗng không nổi trên mặt nước, lau sậy phải chìm xuống đáy sông.

Sông Lưu Sa Hà trong “Tây Du Ký”

Trong tập 8 phim Tây Du Ký 1986, trên đường đi lấy kinh, 3 thầy trò Đường Tăng phải vượt qua một con sông lớn tên là Lưu Sa. Đây là một con sông rất đặc biệt nên ngay từ khi đặt chân đến, Tôn Ngộ Không đã cảm nhận được điều bất thường. Con sông này tên thật là Mạc Hạ Diên Thích, còn gọi là Bát Bách Lý Hàn Hải, nay là Hạ Thuận Quả Bích, là địa danh nằm giữa Lã Bố Bạc và Ngọc Môn Quan.

Video: Cảnh thầy trò Đường Tăng vượt sông Lưu Sa trong “Tây Du Ký” phiên bản 1986.

Theo ghi chép, Lưu Sa Hà dài tám trăm dặm, có thể nhìn thấy chim chóc bay lượn, phía dưới không có dấu hiệu động vật chạy, dưới đáy nước lại càng ít tảo nước, dáng vẻ yên tĩnh lạ thường. Lưu Sa Hà là “đế cơ” của Sa Tăng, năm xưa vì làm vỡ cốc thủy tinh ở Hội Bàn Đảo trong lúc say rượu nên bị đày ở đây làm yêu quái. Trong phân đoạn này, chi tiết Lưu Sa được nhắc đến rất ít, chủ yếu là trận chiến long trời lở đất giữa Sa Tăng và Tôn Ngộ Không trước khi trở thành anh em.

Sa Sang được miêu tả là có khuôn mặt xanh, răng nanh, râu và tóc đỏ, đã nhiều năm ở trên sông và ăn thịt người qua đường. Trên cổ Sa Sang có đeo một sợi dây chuyền làm từ đầu lâu của các nạn nhân. Về sau, Quán Thế Âm Bồ tát xuất giá Đường Tăng để chuộc lỗi lầm.

Tạo hình yêu quái của Diêm Hoài Lễ khi lưu lại sông Lưu Sa.

Cái tên Sa Tăng do chính Tôn Ngộ Không đặt vì Tôn Ngộ Không nói: “Con quái vật này có cách chào hỏi giống các nhà sư”. Sau khi trở thành đồ đệ của Đường Sảng, Sa Ngộ Tịnh đã từ bỏ rất nhiều bản tính yêu quái của mình trong quá khứ.

Kể từ đó, anh trở thành một trong 3 đồ đệ của Đường Tăng cùng với Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ sư phụ đến Tây Trúc thỉnh kinh. Vì có công bảo vệ sư phụ về Tây Phương, hàng phục yêu ma quỷ quái, Sa Tăng được siêu thoát, được Phật Tổ Như Lai phong là “Kim Thân La Hán”.

Bí ẩn của dòng sông cuộc đời nhấn chìm tất cả

Bí ẩn của sông Liusha ở "Tây du ký" ngay cả lông ngỗng cũng không nổi - 3Bí ẩn của sông Liusha ở "Tây du ký" ngay cả một chiếc lông ngỗng cũng không nổi - 4

Hình ảnh bia đá bên bờ sông Lưu Sa.

Bên bờ sông Lưu Sa có tấm bia đá ghi: “Bái Bạch Lưu Sa cảnh giới, Tam thiên nước sâu, Nga mao phiêu lãng, Lô hoa cài trầm”. Dịch: “Lưu Sa rộng tám trăm, nước yếu sâu ba ngàn, lông không nổi, hoa sậy phải chìm”.

Theo truyền thuyết, những người muốn qua sông không thể đi lại bình thường. Tất cả đều phải nhờ đến một vị thần cao lớn dùng đôi tay của mình làm cầu nối để giúp họ qua sông. Sau khi đến bờ bên kia, vị thần sẽ chắp tay trước ngực để tiễn những người qua đường. Sở dĩ dòng sông được đưa vào truyền thuyết như vậy là vì thực tế nó có một số điểm kỳ lạ. Theo đó, cát ở sông không nằm yên dưới đáy mà chuyển động theo dòng nước. Dòng chảy trộn lẫn với cát, khiến những thứ trên mặt nước khó nổi.

Bí ẩn của sông Liusha ở "Tây du ký" Ngay cả một chiếc lông ngỗng cũng không nổi - 5

Đường Tăng nhận Sa Tăng làm đệ tử, lấy pháp hiệu là Ngộ Tịnh.

Và trong “Thái Đường truyện” có kể rằng, trên đường đến Tây Thiên, pháp sư phải vượt qua ải Lưu Sa Hà rộng hơn tám trăm dặm và trống trải. Đây là vùng đất của vô số yêu tinh ma quỷ, nhưng các Mage không hề sợ hãi. Đi suốt năm ngày bốn đêm không lấy một giọt nước, cả người lẫn ngựa đều mệt và khát, tưởng chừng không đi nổi nữa.

Tiếp nối “Theo chân Huyền Trang”, tác phẩm ghi lại những cung đường khuất nẻo, những vùng đất cổ mà Sư Huyền Trang đã từng đặt chân qua, Lưu Sa là con sông dài chảy qua Yên Kỳ, vào mùa nước lớn, dòng sông chảy xiết có thể nhấn chìm cả một vùng. thành phố trên biển. Đáy sông có một lớp cát dày hơn 100m, đó là lý do sông có tên là “Lưu Sa”, có nghĩa là “cát chảy”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *