Bí ẩn về cách bắt mạch của Tôn Ngộ Không qua sợi tơ

Rate this post

Đằng sau cảnh Tôn Ngộ Không bắt mạch nổi tiếng xuyên qua sợi tơ còn nhiều bí mật mà khán giả suốt nhiều năm qua vẫn chưa được biết.

Phương pháp dùng lụa để bắt mạch đã từng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim Trung Quốc. Trong bộ phim Tây Du Ký 1986, Tôn Ngộ Không cũng bắt mạch qua sợi tơ cho vương phi Chu Tử, sau đó chẩn bệnh và cho thuốc chính xác. Nhiều người nghi ngờ liệu chẩn đoán này có thực sự tồn tại hay không.

Cảnh phim kinh điển trong “Tây du ký” 1986

Trong tập 20 phim Tây Du Ký (1986), Tôn Ngộ Không khiến khán giả bất ngờ với tài chữa bệnh của mình. Khi đó, thầy trò Đường Tăng đang trên đường đến Tây Trúc thỉnh kinh thì đi ngang qua nước Chu Tử. Vua của đất nước này đang ốm nặng. Các bác sĩ đều bất lực trong việc tìm cách cứu chữa. Sau đó nhà vua cho treo một tấm biển mời một danh y, hứa sẽ chia đôi đất nước nếu khỏi bệnh.

"Tây du ký 1986": Bí ẩn về cách bắt mạch qua sợi tơ của Tôn Ngộ Không - 1

Vua Chu Tử lâm bệnh nặng nên treo chiếu mời danh y về chữa bệnh.

Lúc đó Tôn Hành Giả đang đi dạo phố xem xét sự tình, rồi nghĩ ra một kế. Hành Giả niệm chú, sử dụng phép thuật ẩn thân, lẻn đến giật tờ rơi xuống rồi thổi ra một trận cuồng phong đánh lạc hướng những người xung quanh. Sau đó, lão Tôn đến Bát Giới, lúc này đã ngủ say, cầm lấy một tờ giấy nhẹ nhàng nhét vào trong bụng lão nhân.

Mọi người vội vàng đi tìm tờ thông tin bị gió thổi bay, thấy Bát Giới còn đang ngủ bên vệ đường, trong bụng tìm thấy một tờ giấy. Dân chúng bèn vây bắt Bát Giới bắt vào cung xử vua vì cho rằng lão Trư là người dám giật giấy báo thì ắt hẳn phải có tài lạ. Lúc này Trư Bát Giới chỉ có thể gọi tên sư huynh Ngộ Không để cứu mình.

Tôn Ngộ Không cho phép bay vào người Bát Giới.

Sau đó, Tôn Ngộ Không gặp một nhóm người, kể lại câu chuyện năm xưa và chấp nhận chữa trị bệnh cho nhà vua. Vào cung, nhà vua nhìn thấy dáng vẻ hung dữ của Tôn Ngộ Không thì vô cùng sợ hãi, run rẩy ngã xuống đất. Những người hầu phải nhảy dựng lên và mắng mỏ Hành Giả là người thô lỗ và mộc mạc.

Nhà vua vẫn không cho Tôn Ngộ Không vào chữa bệnh vì sợ ngoại hình giống quái vật của ông. Lão Tôn bèn nghĩ ra cách chẩn bệnh chẳng giống ai. Tôn Ngộ Không đem 3 sợi dây kim tuyến cho thái giám cầm bên trong, bảo buộc vào tay trái vua, một ngay vào cun, một ngay vào quan, một ngay vào dây xích rồi đưa 3 sợi ra ngoài. .

Video: Cảnh Tôn Ngộ Không dùng sợi tơ bắt mạch vương phi Chu Tử.

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không không hổ danh là Tề Thiên Đại Thánh, dễ dàng chuẩn đoán bệnh của vua Chu Tử là “chim đôi mất quần”, ngụ ý vua mất vợ nên đau khổ, sinh bệnh. Sau khi bắt được bệnh, hai anh em Trư Bát Giới và Sa Tăng đã cùng nhau bào chế thuốc cho vua Chu Tử. Trước đó, Ngộ Không đã nhờ thái y mua hết 808 vị thuốc, mỗi vị 3 cân mang về phòng trọ cho 3 anh em chuẩn bị.

Cả 3 người làm việc cật lực cả đêm, cuối cùng làm được 3 quả cầu lớn đem dâng vua. Thuốc này cũng phải dùng với nước mưa từ trên trời rơi xuống, trước khi chạm đất phải uống ngay. Vua uống nước xong thấy bụng sôi lên, sai người mang xô sạch đến nôn mửa. Người trong cung mang thùng đến kiểm tra thì thấy các loại đờm không sạch đã được thải ra ngoài. Nhờ vậy, vua dần tỉnh lại, bệnh cũ cũng lành.

"Tây du ký 1986": Bí ẩn về cách bắt mạch qua sợi tơ của Tôn Ngộ Không - 4

Tôn Ngộ Không và hai anh em cùng nhau làm thuốc cho vua Chu Tử.

Khi đó, khán giả cho rằng đây chỉ là một tình tiết hư cấu. Tuy nhiên, trên thực tế, dân gian Trung Quốc đã lưu truyền rất nhiều về cách chẩn đoán bệnh qua sợi tơ. Phương pháp này được gọi là “phương pháp tiếp nhận đam mê”.

Bí mật của phương pháp bắt mạch qua sợi tơ

Không chỉ xuất hiện ly kỳ trong phim, tuyệt kỹ này còn được thần y Tôn Tử Mặc của nhà Đường sử dụng để bắt mạch chữa bệnh cho hoàng hậu lúc bấy giờ. Theo truyền thuyết, do hoàng hậu mang thai đã lâu nhưng không thể sinh nở nên đã mời Tôn Tư Mặc vào cung chữa bệnh.

"Tây du ký 1986": Bí ẩn về cách bắt mạch qua sợi tơ của Tôn Ngộ Không - 5

Cách bắt mạch bằng sợi tơ tằm bắt nguồn từ cung đình.

Vốn là người xuất thân cao quý, thái giám bên cạnh hoàng hậu đã thử nghiệm thần y nổi tiếng bằng phương pháp bắt mạch trước khi kê đơn và chẩn bệnh cho bà. Ông đã dùng sợi tơ để buộc vào chân con vẹt để xem vị bác sĩ nổi tiếng này có thực sự tài giỏi như lời đồn đại hay không. Tôn Tư Mặc khiến thái giám sợ hãi khi chạm vào sợi chỉ và đoán rằng mạch đập không phải của mình. Sau khi được hoàng hậu bắt mạch và kê đơn, bà đã sinh ra thanh long của nhà vua.

Trong sách “Cổ y tuyệt kỹ: Xuân Tý bắt mạch” có chép rằng đây là quy luật chướng mắt, tức là thủ đoạn che mắt người khác. Các danh y ngày xưa thực ra không dựa vào sợi tơ mỏng manh để chẩn đoán bệnh, mà thực chất, họ dựa vào cảm giác và phán đoán tình trạng bệnh để kê đơn.

"Tây du ký 1986": Bí ẩn về cách bắt mạch qua sợi tơ của Tôn Ngộ Không - 6

Huyền ty bắt mạch thực chất là một thủ đoạn để che mắt người khác.

Trước đây, người tu luyện cho rằng đây là năng lực vốn có của cơ thể, thông qua tu luyện và đề cao tâm tính, nó sẽ được khai mở. Những bác sĩ nổi tiếng thời cổ đại có thể “bắt mạch” đều là những người vô cùng đạo đức, có thể nhìn vào bên trong cơ thể qua con mắt thứ ba. Hơn nữa, bắt mạch qua sợi tơ cũng là một nghi thức tôn trọng của hoàng gia. Bên cạnh đó, thông qua cách này, các bác sĩ nổi tiếng cũng dành thời gian để suy nghĩ thêm về đơn thuốc và cách chữa bệnh để tránh mắc phải sai lầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *