Cách kể một câu chuyện thú vị về môi trường

Rate this post

Mỗi tác giả đều mong muốn tạo ra một câu chuyện có thể chạm đến trái tim của đại chúng. Ở cấp độ cơ bản nhất, họ làm điều đó bằng cách tạo ra một câu chuyện thú vị. Một câu chuyện có thể khiến người xem há hốc mồm kinh ngạc, không cầm được nước mắt và cười đau ruột.

Một cấp độ khác ngoài đó là kể một câu chuyện không chỉ thú vị mà còn có một thông điệp quan trọng ẩn sâu bên dưới câu chuyện. Nếu thành công, người xem sẽ rời khỏi bộ phim để suy nghĩ về những điều mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ đến. Nếu thất bại, cuối cùng bộ phim sẽ truyền tải thông điệp của nó cho người xem, đó là một cách tốt để khiến mọi người ngừng xem hoàn toàn. Vì vậy, bạn có thể thấy, cố gắng tạo ra một câu chuyện vừa thú vị vừa tạo ra một tuyên bố đồng thời giống như đi trên một sợi dây.

Một trong những thông điệp quan trọng nhất mà rất nhiều người đang cố gắng nói với khán giả toàn cầu là về môi trường và cách con người chúng ta về cơ bản đã thực hiện một công việc tồi tệ trong việc giữ cho nó an toàn và khỏe mạnh.

Một trong những đạo diễn thành công nhất đã truyền bá thông điệp đó qua các bộ phim của mình là Hayao Miyazaki. Anh ấy đã làm được điều đó thông qua hai trong số những bộ phim hoạt hình có ảnh hưởng nhất từng được thực hiện, Nausicaä of the Valley of the Wind năm 1984 và Princess Mononoke năm 1997. Bài viết ngắn gọn này sẽ xem xét làm thế nào Miyazaki đã xoay sở để đạt được một kỳ tích như vậy.

Nausicaä-wallpaper-591x500 Nausicaä of the Valley of the Wind and Princess Mononoke: How To Tell An Environmental Story

Nausicaä sống trong một tương lai lạc hậu nơi phần lớn bề mặt trái đất đã biến thành một vùng đất hoang cằn cỗi. Không chỉ vậy, cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc xảy ra hàng nghìn năm trước đó cũng đã tạo ra một số khu rừng rộng lớn chứa đầy thực vật độc và côn trùng đột biến. Khu rừng này được gọi là Sea of ​​Decay.

Lúc đầu, mọi người nghĩ rằng thực vật là nguồn gốc của các vấn đề. Tuy nhiên, Nausicaä phát hiện ra rằng chính vùng đất đã trở nên quá độc do chiến tranh sinh học của các thế hệ trước. Thực chất là các loài thực vật hấp thụ chất độc từ đất, rỉ ra bầu trời và trong quá trình này, làm sạch trái đất và hệ thống nước ngầm mà người dân trong vùng đã sử dụng hàng chục năm nay.

Nausicaä-wallpaper-591x500 Nausicaä of the Valley of the Wind and Princess Mononoke: How To Tell An Environmental Story

Công chúa Mononoke chú trọng nhiều hơn đến các loài động vật, nhưng vấn đề cơ bản vẫn là về khu rừng. Trong câu chuyện, người dân của Thị trấn Sắt nhỏ, kiên cố, buộc phải phá hủy một phần lớn khu rừng vì họ cần khai thác cát sắt cho xưởng của mình.
Nhìn thấy ngôi nhà của họ bị tàn phá bởi con người, các vị vua của các con thú trong rừng chọn cách trả thù. Vì vậy, bắt đầu một cuộc tấn công qua lại lâu dài và gian khổ giữa người dân trong làng và thú rừng. Trớ trêu thay, trong khi cả hai bên rõ ràng đứng về hai phía đối lập, cả hai thực sự chỉ đang cố gắng hết sức để tồn tại trong thế giới luôn thay đổi này.

1. Trọng tâm của câu chuyện không phải là môi trường

Môi trường bị hủy hoại là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong câu chuyện của cả Nausicaä và Mononoke, nhưng nó không phải là trọng tâm của câu chuyện. Đối với Nausicaä, động lực chính của câu chuyện là cuộc xung đột giữa người dân của ngôi làng trong Thung lũng gió với những kẻ xâm lược có vũ trang từ Vương quốc Tomelkia. Đối với Mononoke, câu chuyện xoay quanh cuộc xung đột giữa người dân Thị trấn Sắt và những con thú rừng.

Bằng cách để thông điệp về môi trường lùi lại một chút, đồng thời đưa một câu chuyện thú vị hơn về những xung đột của hai phe đối lập trong ánh đèn sân khấu, cả hai câu chuyện đều cố gắng tránh truyền bá thông điệp của họ cho khán giả. Ngược lại, khán giả sẽ tập trung sự chú ý của họ vào các xung đột, trong khi vẫn giữ tầm quan trọng của môi trường đối với câu chuyện trong tâm trí họ.

2. Tiết lộ những tác động tàn phá do hủy hoại môi trường

Mặc dù thông điệp chính sẽ chiếm phần lớn thời gian của câu chuyện, nhưng những tác động tàn phá gây ra đối với môi trường cần được thể hiện cho khán giả. Nausicaä thể hiện nó ở đầu phim khi Chúa tể Yupa đi qua một thị trấn bỏ hoang trong khi Mononoke chọn chiếu nó ở phần sau của câu chuyện khi Ashitaka đến thăm Iron Town và nhìn thấy khu rừng bị đốt cháy.

Để khán giả nhận ra tình hình thực sự thảm khốc như thế nào, bộ phim cần thể hiện hết mức độ tàn phá của môi trường. Đây là một trong những trường hợp “Hiển thị, không kể”. Thay vì các nhân vật nói rằng môi trường đã bị hủy hoại nặng nề, hiệu ứng sẽ mạnh hơn nhiều nếu tác giả chỉ đơn giản là cho khán giả xem.

3. Trình bày hai quan điểm đối lập

Một trong những điều quan trọng nhất mà Miyazaki đã làm trong cả hai bộ phim là trình bày cẩn thận trường hợp của mỗi phe đối lập. Bằng cách đó, người xem có thể hiểu được động cơ đằng sau hành động của mỗi phe và sắc thái của vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

Ở Nausicaä, những người từ Vương quốc Tolmekia và Pejite muốn thiêu rụi Biển Suy tàn vì họ nghĩ rằng nó sẽ loại bỏ khí độc nguy hiểm, và do đó để nhân loại được sống trong hòa bình. Mặt khác, Nausicaä và những người sống trong Thung lũng Gió biết rằng bất chấp nguy hiểm của nó, Biển Suy tàn là một phần quan trọng của thế giới. Đó là lý do tại sao thay vì phá hủy nó, họ nên tôn trọng nó và tìm hiểu thêm về nó.

Trong Mononoke, người dân của Thị trấn Sắt bị ruồng bỏ không còn có thể sống ở bất kỳ nơi nào khác. Cách duy nhất để họ có một cuộc sống tử tế là cùng nhau chế tạo những chiếc bàn là quý giá bằng cách sử dụng cát sắt từ hồ trong rừng. Đối với những con thú, tốt, rừng là nhà của chúng. Đối với họ, những gì con người làm là xâm lược và phá hủy nhà của họ. Vì đàm phán giữa hai loài là không có vấn đề, xung đột là giải pháp duy nhất còn lại.

4. Nhân vật chính đứng giữa

Sau khi đưa ra trường hợp mạnh mẽ cho mỗi phe, vai trò của nhân vật chính là đứng vững ở giữa. Điều này rất quan trọng vì cả hai bên đều có lý do chính đáng để làm những gì họ đã làm, vì vậy việc lựa chọn bên này hơn bên kia cũng giống như việc đánh giá bên kia, điều này một lần nữa dẫn đến việc thuyết giảng cho khán giả. Rốt cuộc, quan điểm của bộ phim là hiểu được vị trí của người kia và có khả năng thay đổi quyết định của họ.

Nausicaä chắc chắn chiến đấu vì người dân của mình, nhưng cô ấy vẫn cố gắng hiểu kẻ thù của mình đồng thời. Ashitaka từ Mononoke về cơ bản cũng ở vị trí cũ. Trên thực tế, nhiệm vụ chính của anh ấy trong câu chuyện là nhìn mọi thứ bằng “Đôi mắt không to tròn”. Chắc chắn, họ sẽ không ngần ngại gây chiến khi cần thiết, nhưng cả hai đều biết rằng làm như vậy sẽ chỉ thổi bùng thêm ngọn lửa hận thù cho cả hai bên. Bằng lối sống cởi mở, các nhân vật chính trở thành cánh cổng đưa người xem vào thế giới của cả hai phe.

5. Cuối cùng những người đứng về phía môi trường sẽ chiến thắng

Chúng tôi đã nhìn thấy tác động tàn phá do tàn phá môi trường gây ra, và chúng tôi đã nhìn thấy quan điểm từ các bên đối lập qua con mắt của những nhân vật cởi mở. Vì vậy, bây giờ đã đến lúc để chọn một bên và đưa ra tuyên bố. Rốt cuộc, thông điệp là để cứu môi trường, phải không? Vì vậy, bộ phim phải kết thúc với thông điệp ở phía trước và trung tâm.

Ở Nausicaä, sau khi ở bên Nausicaä và chứng kiến ​​sự hy sinh của cô ấy để cứu không chỉ người dân của mình và người Tolmekian, mà còn để trấn an lũ côn trùng khổng lồ, thủ lĩnh của quân đội Tolmekian cuối cùng cũng sẵn lòng nghe lời đề nghị của Nausicaä và từ bỏ kế hoạch ban đầu của cô ấy. .

Trong Mononoke, sau khi chứng kiến ​​sự tàn phá khủng khiếp do Thần Rừng giận dữ gây ra, đó là hành động ích kỷ của con người, người đứng đầu Thị trấn Sắt cuối cùng cũng nhận ra những sai lầm trên con đường của mình. Cuối cùng, cô có ý định xây dựng lại thị trấn đã bị phá hủy của họ và cố gắng sống bên cạnh những cư dân trong rừng.

Nausicaä-wallpaper-591x500 Nausicaä of the Valley of the Wind and Princess Mononoke: How To Tell An Environmental Story

Tạo ra một bộ phim thú vị có thông điệp mạnh mẽ về môi trường đằng sau nó, hoặc bất kỳ thông điệp quan trọng nào cho vấn đề đó, là một điều cực kỳ khó thực hiện. Tuy nhiên, Hayao Miyazaki đã tạo ra hai trong số đó cách đây vài thập kỷ. Phân tích này có thể chỉ làm nổi bề mặt của những gì anh ấy đã làm với hai tác phẩm tiêu biểu đó, nhưng ít nhất nó có thể phục vụ như một cách để những người yêu thích anime của chúng ta thấy được một số bí mật đằng sau sự kỳ diệu của hai câu chuyện tuyệt đẹp này.

Bạn đã xem cả Nausicaä of the Valley of the Wind và Princess Mononoke chưa? Bạn có biết bộ anime nào khác đạt được hiệu quả tương tự như hai bộ phim này không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *