Cosplay là gì? Đặc điểm của lễ hội cosplay Nhật Bản

Rate this post

– Quảng cáo –

Hiện nay, trào lưu cosplay đang nở rộ không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới. Nhiều hình ảnh cosplay được các bạn trẻ đăng tải trên các kênh mạng xã hội. Vì thế Cosplay là gì? Hãy cùng chuuniotaku tìm hiểu những nét đặc sắc trong lễ hội cosplay ở Nhật Bản nhé.

1. COSPLAY LÀ GÌ?

Định nghĩa cosplay:

Hóa trang là cái tên để người hâm mộ phóng tác, hóa thân thành những nhân vật mình yêu thích bằng cách mặc trang phục và làm những cử chỉ giống với những nhân vật này. Những nhân vật này có thể là từ anime, manga, trò chơi điện tử, tokusatsu, truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa, phim giả tưởng, v.v.

Định nghĩa của cosplay là gì?

Từ cosplay được người Nhật tạo ra bằng cách kết hợp các từ tiếng Anh “trang phục” và “đóng vai” và được người Nhật phát âm là “kosupure”. Cosplay khá phổ biến trong giới thanh thiếu niên Nhật Bản song song với xu hướng thời trang đường phố Harajuku của Nhật Bản.

Những người làm cosplay được gọi là cosplayer (trong tiếng Nhật gọi tắt là reya). Đối với các coslayer, cosplay là một sở thích, một trò chơi hay thậm chí là một niềm đam mê.

Các cosplayer thường thành lập nhóm hoặc câu lạc bộ để cùng nhau luyện tập và chuẩn bị trang phục. Họ sẽ biểu diễn cùng nhau tại các chương trình, sự kiện và lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có các nhân vật tưởng tượng yêu thích. Hoặc thậm chí tổ chức một sự kiện riêng cho các nhóm, câu lạc bộ biểu diễn cùng nhau.

Có thể bạn quan tâm:

2. LỄ HỘI COSPLAY NHẬT BẢN

2.1. Lịch sử của lễ hội cosplay

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, các màn trình diễn đóng giả nhân vật trong các tác phẩm hư cấu đã xuất hiện tại các lễ hội khoa học viễn tưởng ở Mỹ. Những hành vi này được biết đến với tên gọi giả mạo và dần dần lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới.

lịch sử lễ hội cosplay

Khi đến Nhật Bản, các lễ hội khoa học viễn tưởng đầu tiên cũng có các màn trình diễn hóa trang. Tuy nhiên, đến thời điểm này lễ hội hóa trang mới chỉ là phần trình diễn trang phục và chưa được chú ý nhiều. Cho đến khi lễ hội lần thứ 17 diễn ra tại Nhật Bản, nhóm Roreriasu đã ăn mặc giống các nhân vật trong bộ truyện Barsoom và người ta cho rằng cả nhóm đã ăn mặc giống các nhân vật trong manga Umino toriton. Nhiều người yêu thích phần này và ngày càng có nhiều người tham gia chuyển thể nhân vật mà họ yêu thích. Từ đó, đã có những lễ hội cosplay vô cùng hoành tráng với nhiều nhân vật khác nhau được hóa thân.

2.2. Lễ hội cosplay diễn ra khi nào?

Tại Nhật Bản, có rất nhiều lễ hội cosplay diễn ra vào các thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên, đông nhất và tập trung nhất là vào mùa hoa anh đào. Vào thời điểm hoa anh đào nở rộ, rất nhiều người dân địa phương và du khách đến tập tại công viên, đây là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội cosplay.

Lễ hội cosplay diễn ra khi nào?

2.3. Đặc điểm của lễ hội cosplay Nhật Bản

Đến với lễ hội cosplay, bạn sẽ như bước vào một thế giới khác với những nhân vật manga và anime đầy màu sắc. Các cosplayer sẽ trang điểm đậm và mặc trang phục hoặc thậm chí là vũ khí và phụ kiện giống như nhân vật gốc.

Đặc điểm của lễ hội cosplay Nhật Bản

Khi tham gia buổi lễ cosplay, bạn có thể thoải mái sáng tạo và hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích từ trang phục, kiểu tóc đến dáng đi, giọng nói.

Lễ hội cosplay được coi là lễ hội văn hóa Nhật Bản và được giới trẻ Nhật Bản yêu thích. Trong các lễ hội cosplay luôn sôi động, mới lạ với sự sáng tạo và vô cùng độc đáo.

Hi vọng qua bài viết này có thể mang đến những thông tin về Cosplay là gì? Đặc điểm của lễ hội cosplay Nhật Bản giúp bạn trả lời các câu hỏi của bạn về cosplay.

– Quảng cáo –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *