Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island – Đánh giá

Rate this post

Sự tồn tại của bộ phim này là một điều kỳ lạ, là sự kể lại của tập thứ 15 của bản gốc Mobile Suit Gundam loạt. Rõ ràng, tập phim đó có một số vấn đề về mặt sản xuất hình ảnh, khiến nó bị bỏ sót trong các bản phát hành bằng tiếng Anh, vì vậy bạn có thể hiểu bộ phim này như một nỗ lực cuối cùng để thực thi công lý cho một chương sai lệch của Gundam lịch sử. Chưa bao giờ xem tập phim gốc của Cucuruz Doan, tôi không thể so sánh cốt truyện với bộ phim này, nhưng rõ ràng ngay lập tức rằng đây là một câu chuyện mở rộng theo tinh thần của Mobile Suit Gundam: Nguồn gốc OVA — một sự pha trộn bóng bẩy giữa cũ và mới.

Đối với những người bạn tự hỏi, “Đây có phải là một nơi tốt để nhảy vào Universal Century?” Tôi sẽ không giới thiệu nó, nhưng nó cũng không phải là ý tưởng tồi tệ nhất. Mặc dù nó diễn ra ở giữa loạt phim gốc, nhưng đó là trong một đoạn dài nhiều tập, nơi không có nhiều điều hậu quả thực tế xảy ra, vì vậy cốt truyện chủ yếu là khép kín: phi hành đoàn White Base đang ở giữa vòng quanh Trái đất khi họ nhận được lệnh. để kiểm tra hòn đảo tiêu biểu, nơi chắc chắn sẽ xảy ra âm mưu. Hơn bất cứ điều gì, điều này giống như một trong những nhượng quyền thương mại những bộ phim hoạt hình trong đó họ đưa ra một cốt truyện ban đầu khác, chủ yếu chỉ là một cái cớ để tập hợp cả nhóm lại với nhau và thưởng thức một số bộ phim hành động thú vị.

Tất nhiên, nó không giống như thể “ném đá” tự động tương đương với “tồi tệ”. Ngay cả khi hiện trạng được duy trì ở cuối phim, Ngô Đoàn vẫn kể về một cuộc phiêu lưu thỏa mãn phù hợp liền mạch trong câu chuyện lớn hơn về Mobile Suit Gundam. Liên tục-khôn ngoan, câu chuyện này diễn ra trong một giai đoạn đầy biến động của tuổi trưởng thành của Amuro, khi anh ấy bị kéo dài bởi vô số trách nhiệm mâu thuẫn của mình. Bộ phim đề cập trực tiếp đến cuộc hội ngộ không thoải mái của anh ấy với mẹ của mình hai tập trước (“Con đã từng rất dịu dàng! Chuyện gì đã xảy ra với con, con trai khốn khổ của mẹ?!”) và mối quan hệ căng thẳng của anh ấy với Bright Noa (hồi tưởng lại khi Amuro chăm sóc má mình, vỡ vụn vì sốc. “Ngươi đánh ta hai lần! Ngay cả cha ta cũng không đánh ta!”). Sự ủ rũ khó xử của anh ấy và những nỗ lực thầm lặng đối với lòng tốt trong suốt bộ phim này hoàn toàn có ý nghĩa trong bối cảnh tường thuật này. Trước khi trở thành Newtype huyền thoại, Amuro Ray chỉ là một cậu bé.

Những đứa trẻ mồ côi sống trên hòn đảo của Cucuruz Doan đã trở thành tấm nền hoàn hảo cho Amuro, cũng như chính Cucuruz Doan cùng tên. Bộ phim rất chăm chút để thể hiện tính cách sống động của mỗi đứa trẻ thông qua hoạt hình của các nhân vật — tiếng cười không kiềm chế, cơn giận dữ và nước mắt của chúng. Họ không bao giờ không hành động đáng tin cậy như những đứa trẻ, điều này khiến họ đau lòng chấp nhận cuộc chiến đang hoành hành xung quanh một cách nhẹ nhàng. Bộ phim không phải là kịch tính rẻ tiền khi để binh lính chĩa súng vào trẻ em hoặc bắt chúng làm con tin; chỉ cần chúng tồn tại là đủ. Cả Amuro và Doan, bị gánh nặng bởi sự hiểu biết về tội lỗi của chính mình, được thúc đẩy để bảo vệ những đứa trẻ theo những cách khiến chúng hành động trái với nhiệm vụ của mình.

Những phần hay nhất của bộ phim xoay quanh những tương tác chùn bước của Amuro với những cư dân trên đảo, đến nỗi xung đột giữa các cá nhân vượt xa tác động của xung đột bên ngoài cuối cùng. Những nhân vật phản diện cuối cùng là thứ khiến bộ phim này giống như “chất độn” theo nghĩa xúc phạm. Động cơ của họ tốt nhất là nông cạn, và họ nhanh chóng được gửi đi trước khi bất kỳ người tốt nào cảm thấy như họ đang gặp nguy hiểm. Cảm giác phản cảm đó được củng cố bởi sự thiếu đa dạng trong các pha hành động. Nhiều như tôi biết sẽ phá vỡ sự liên tục đối với kẻ thù để điều khiển bất cứ thứ gì ngoại trừ Zakus vào thời điểm này trong câu chuyện bao quát, nó tạo ra một cao trào tương đối mỏng trong bối cảnh của một bộ phim truyện. Có một số nỗ lực để gia tăng căng thẳng và giới thiệu các tình tiết phụ xung quanh phi hành đoàn White Base, nhưng họ không thực sự làm được nhiều việc khi thúc đẩy đến xô đẩy.

Tất cả những điều này chỉ ra vấn đề của việc cố gắng biến một cuộc phiêu lưu nhiều tập thành một trải nghiệm phim. Câu chuyện luôn luôn là một chuyện tương đối yên tĩnh, nội tâm so với sự vĩ đại của những câu chuyện khác Gundam sân khấu trả góp. Ngô Đoàn là một nỗ lực vững chắc cho những gì nó đang có, nhưng không thể không chú ý đến danh sách tín dụng nhỏ và quy mô nội dung 3D được tái sử dụng từ Gundam: Nguồn gốc. Điều này không bao giờ có nghĩa là để thổi bay tâm trí của bạn hoặc tái tạo lại câu chuyện một cách quyết liệt; nó giống như một dự án ở giữa cho một nhóm tài năng, được thiết kế cho một phạm vi có thể quản lý được. Nếu bạn thích một chút hoài niệm UC, đây là một chiếc đồng hồ tốt, nhưng đối với tất cả tình trạng đình đám của tập phim gốc, trên thực tế, nó thực sự chỉ là một con đường vững chắc, giữa đường Gundam cốt truyện. Để tốt hơn hoặc tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *