Điện ảnh Nhật Bản – Tất cả Anime

Rate this post

Ngày 6 tháng 9 năm 2022
·

0 bình luận

Của Jasper Sharp.

Có rất nhiều con đường mà người ta có thể đi qua địa hình rộng lớn và đa dạng của điện ảnh Nhật Bản. Việc Peter Cowie bổ sung vào phạm vi ngày càng mở rộng của các ấn phẩm về một chủ đề – được người hâm mộ, các chuyên gia và học giả như nhau đi tiên phong, khảo sát và phân định kỹ lưỡng trong nhiều thập kỷ – tạo ra nguyên nhân cho suy nghĩ rằng vẫn còn chỗ cho sự tương tác mật thiết và mang tính thiền định hơn với các bộ phim và các nhà làm phim dường như đặc trưng cho sản lượng quốc gia.

Mặt đất bao phủ trong Điện ảnh Nhật Bản: Hành trình cá nhân hầu như không mới, với Cowie đang theo sát bước chân của nhà lãnh đạo đầu tiên trong lĩnh vực này, Donald Richie. Sinh năm 1939, Cowie lần đầu tiên bắt đầu tương tác với Richie có trụ sở tại Tokyo trước khi tung ra ấn bản đầu tiên của Hướng dẫn phim quốc tế trở lại năm 1963, mà ông đã biên soạn và hiệu đính. Có thể thấy rõ vai trò của Richie trong việc định hình quan điểm của anh ấy về phong cảnh hoa anh đào của Nhật Bản.

Cowie cũng trích dẫn một số ảnh hưởng cá nhân khác trong quá trình giáo dục sớm của anh ấy ở Japanophilia: John Gillett, lập trình viên tại Nhà hát Phim Quốc gia London vào đầu những năm 1960, và “Madame” Kawakita, vợ của Nagamasa Kawakita mà công ty phân phối Towa Trading đã giới thiệu với Hướng tới rất nhiều tựa phim kinh điển mà chúng ta ngày nay biết đến và yêu thích (“Đi nhanh qua các đường phố Cannes trong bộ kimono, nở một nụ cười hiền hậu và cúi chào tất cả những người quen của cô ấy trên đường đi, cô ấy cập nhật từng phút với những diễn biến tại liên hoan phim” ).

Bức tranh được vẽ trong lời tựa thuộc về một thời đại đã qua, trong đó một nhóm nhỏ gồm những người chỉnh tề và gác cổng đóng một vai trò quan trọng. Cowie tự mình đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1978, khá muộn trong sự nghiệp của mình và rất lâu sau lần đầu tiên tiếp xúc với các tác phẩm của Kurosawa khi còn trẻ, lớn lên ở “vùng sâu thẳm của Gloucestershire”, và quá trình giáo dục sau đó của ông tại Cambridge khi các tác phẩm của đạo diễn này, và của những người đồng cấp tinh tế của ông là Ozu và Mizuguchi, đã đến được rạp chiếu phim nghệ thuật địa phương cùng với những tác phẩm của các bậc thầy thế giới khác như Fellini, Bergman và Satyajit Ray. Nó trình bày một cách sinh động, và tôi muốn nói chân dung hợp lệ về những bộ phim có thể được xem, chúng có thể được xem ở đâu, những thông tin có sẵn về chúng, những gì trong số chúng nên được xử lý nghiêm túc, và cuộc thảo luận xung quanh chúng.

Giáo dục điện ảnh của Cowie có từ rất lâu trước khi có internet, đĩa DVD và du lịch giá rẻ đều có tác dụng làm xói mòn bề ngoài của sự huyền bí mà một số phe phái trong ngành công nghiệp văn hóa Nhật Bản đã xây dựng trên khắp đất nước. Mặt khác, lời tuyên bố từ chối trách nhiệm của anh ấy trong phần giới thiệu rằng anh ấy không viết một lịch sử toàn diện của điện ảnh Nhật Bản, vì “điều đó đã được thực hiện một cách xuất sắc bởi Tadao Sato, và bằng tiếng Anh bởi Donald Richie và Joseph Anderson”, giảm giá hiệu quả bất cứ thứ gì được xuất bản bởi một nhà văn sinh sau thời kỳ hậu chiến, nhưng chỉ có một mình học thuật thấu đáo đã xuất hiện đặc biệt trong hơn hai mươi năm qua. Cowie cũng không có chỗ để thảo luận về J-kinh dị, kaiju eigaphim yakuza hoặc các thể loại dân túy khác, và có một bầu không khí hơi dễ chịu với những mô tả khó hiểu của anh ấy về công việc của Seijun Suzuki là “hung dữ” và của Kitano là “đa dạng và chuyển hướng”.

Không ngạc nhiên khi Kurosawa, Ozu và Mizoguchi mỗi người đều có toàn bộ chương dành cho họ. Thật vậy, hơn một nửa cuốn sách tập trung vào đầu ra của các nghệ sĩ nổi tiếng của Thời kỳ vàng son của những năm 1950 hoặc Làn sóng mới của những năm 1960 đã đóng vai trò của nhà nghệ thuật quốc tế: Mikio Naruse, Kon Ichikawa, Masaki Kobayashi, Nagisa Oshima và cộng sự.

Mặc dù nền tảng được bao phủ không hoàn toàn mới, nhưng tôi đã lập luận rằng mặc dù có rất nhiều cuốn sách viết về Akira Kurosawa, chẳng hạn, nhiều cuốn sách trong số đó tôi đã liệt kê trong một bài đánh giá trước đó về tác phẩm tuyệt vời của Paul Anderer Rashomon của Kurosawa: Thành phố bị biến mất, Người anh trai đã mất, và tiếng nói bên trong những bộ phim mang tính biểu tượng của anh ấytừ năm 2016, công việc của đạo diễn rất phong phú, đa dạng và quan trọng nhất là được luân chuyển tốt nên luôn có chỗ cho những hướng tiếp cận mới. Đó là một lập luận được củng cố bởi các ấn phẩm gần đây hơn của Peter Tasker rất thú vị Về Kurosawa: Lời tri ân tới Giám đốc bậc thầy (2019) và David Conrad’s Akira Kurosawa và Nhật Bản hiện đại (Năm 2022). Tổng quan của Cowie về các bộ phim của Kurosawa trong chương đầu tiên của anh ấy, bao gồm hồi ức cá nhân về cuộc gặp gỡ với đạo diễn tại một liên hoan ở New Delhi năm 1977, chứa đựng những hiểu biết của riêng họ đáng được xem xét sâu hơn.

Xét về các số liệu gần đây hơn (tức là các nhà làm phim còn sống và vẫn đang làm việc), trọng tâm vẫn là những người cung cấp các bộ phim truyền hình nhân văn, với các phần về Hirokazu Kore’eda (“Nếu ai đó trong thiên niên kỷ mới có thể gợi lên thế giới của Mikio Naruse …” ) và Naomi Kawase (“ít ai có thể tranh cãi về việc cô ấy là nữ đạo diễn quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh Nhật Bản, mặc dù tôi thấy công việc của cô ấy không đồng đều, nhạt nhẽo và thường xuyên bực tức”).

Điều quan tâm nhất đối với độc giả của trang web này là chương cuối cùng, ‘The Animator as Auteur’, tập trung vào Hayao Miyazaki và đưa anh ấy vào cùng dòng dõi các nhà làm phim và như một người thừa kế các nghệ sĩ thời Edo như Hokusai (” Miyazaki, giống như tất cả các nghệ sĩ lớn, tạo ra một chữ ký không thể nhầm lẫn vào tác phẩm của mình ”). Chương duy nhất về hoạt hình trong cuốn sách bắt đầu bằng cuộc thảo luận ngắn gọn về các tác phẩm của Yoji Kuri, người có những bộ phim ngắn hài hước có thể bị lãng quên một cách thảm thương ngày nay, nhưng đã được đánh giá cao tại các liên hoan phim ngắn và hoạt hình chuyên nghiệp trên toàn thế giới vào những năm 1960. Vượt qua sự thật đáng tiếc rằng không một lần nào là cộng tác viên lâu năm của Miyazaki Isao Takahata được nhắc đến trong những trang này, giọng điệu của Cowie hết sức tán thưởng, so sánh “sự tận tâm tỉ mỉ đến những chi tiết vụn vặt của bố cục hình ảnh” của Miyazaki với Hội anh em tiền Raphaelite khi anh ấy đối xử với độc giả đến những mô tả sống động về những bộ phim rất được yêu thích của anh ấy.

Nó có thể không có gì chưa được đề cập trước đó ở những nơi khác và kỹ lưỡng hơn. Thật vậy, người ta có thể đặt câu hỏi tổng quát hơn cuốn sách này thực sự nhắm đến ai, nhưng không thể nói điều gì đó tương tự về số lượng ngày càng tăng của các ấn phẩm học thuật chuyên môn đã theo đuổi tập trung ngày càng hẹp hơn của tác giả vào các lĩnh vực riêng lẻ khác nhau của điện ảnh Nhật Bản trên năm?

Thực sự thì một người mới đang tìm kiếm bức tranh lớn hơn về lịch sử điện ảnh Nhật Bản có thể quay lại những ngày này ở đâu mà không quay lại những nghiên cứu khắt khe hơn trong những năm qua của các tác giả như Richie, Joan Mellen hay Noel Burch? Câu chuyện ở góc nhìn thứ nhất của Cowie rất mạnh mẽ và hấp dẫn, và mặc dù một số quan sát của anh ấy có thể hơi gây tranh cãi, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một tài liệu sơ lược dễ hiểu về điện ảnh cổ điển Nhật Bản và những người thực hành chính của nó, thì đây là một nơi tốt để bắt đầu như bất kỳ .

Jasper Sharp là tác giả của Từ điển lịch sử điện ảnh Nhật Bản. Peter Cowie’s Điện ảnh Nhật Bản: Hành trình cá nhân được xuất bản bởi Stone Bridge Press.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *