Khán giả nhận xét phim Thảm họa thây ma Cù Lao cũng đúng

Rate this post

Nhà sản xuất phim Cù Lao Zombie thừa nhận phim còn nhiều hạn chế. Anh cho biết mình và ê-kíp đã lắng nghe những bình luận của khán giả với tinh thần tò mò.

Ngày 24/9, Đảo Zombie rời rạp sau 3 tuần công chiếu. So với Sát Thủ Không Mặt, một bộ phim kinh dị Việt ra mắt gần thời điểm đó, Cù Lao Zombie bị chỉ trích và phản ứng nhiều hơn vì nội dung vô lý, ngớ ngẩn. Tuy nhiên, doanh thu của Sát thủ giấu mặt chưa đến 5 tỷ đồng, trong khi phim do Nhất Trung sản xuất là 12 tỷ đồng.

Nhà sản xuất Nhất Trung đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về bộ phim sau khi bị khán giả chê là thảm họa.

Tôi không nghĩ bộ phim lại nhận được phản ứng mạnh mẽ như vậy

Trước khi ra rạp vào ngày 24/9, Cù Lao Zombie đạt doanh thu 12 tỷ đồng với rất nhiều bình luận tiêu cực. Làm thế nào để bạn chấp nhận điều này?

Tôi nghĩ rằng tôi chỉ tiếp tục nhìn mọi thứ từ một góc độ tích cực. Một nhà sản xuất tham gia dự án, câu chuyện doanh thu chỉ là một phần nhỏ. Zombie Islet là bộ phim đầu tay của đạo diễn trẻ, với đề tài mới. Hãng phim của tôi khi nhận chủ đề mới từ một đạo diễn trẻ cũng thấy hay nên quyết định đầu tư. Tôi vẫn đánh giá cao công sức của đạo diễn và ê-kíp khi tìm ra một câu chuyện mới. Nhưng rõ ràng việc thực hiện vẫn chưa đủ tốt.

Nhật Trung: Khán giả nhận xét phim thảm họa Cù Lao Zombie cũng đúng - Ảnh 1.

Diễn xuất của Huỳnh Đông và dàn diễn viên cũng không thể cứu được bộ phim.

Trong quá trình làm phim, có một câu tôi thường nói: “Khán giả luôn đúng”. Khi bạn làm ra sản phẩm phù hợp với sở thích của khán giả, sẽ được chọn lọc. Và nếu bạn nghĩ tốt nhưng không phù hợp với khán giả, bạn cũng sẽ thua. Với tinh thần cầu thị, tôi, đạo diễn và ê-kíp đều nhìn nhận đúng sai ở đâu và rút ra bài học kinh nghiệm cho chặng đường sắp tới.

Khi đầu tư vào dự án này, chúng tôi xác định đây là một chặng đường dài, xây dựng một dòng phim về thây ma với nhiều phần. Hành trình này sẽ khó khăn, thử thách, cần quyết tâm lớn, là yếu tố nội tại, không nhất thiết phải có quỹ đầu tư. Chúng tôi muốn theo đuổi công việc làm phim về thây ma của Việt Nam.

Đối với tôi, Zombie Islet là một ý tưởng hay khi làm một bộ phim về zombie Việt Nam, nhưng nó còn nhiều hạn chế. Kịch bản phim xây dựng nhân vật theo kiểu đa tuyến, nhưng điều này phù hợp với tình tiết hơn. Điện ảnh thường sử dụng một câu thoại duy nhất, đó là hành trình của nhân vật chính, đi từ sai lầm, mất tất cả, nhận ra thông điệp của cuộc sống và thay đổi.

Chưa kể thể loại phim zombie là một thách thức không nhỏ đối với ê-kíp. Trước đó, khán giả đã quá quen với hình ảnh những thây ma nhanh nhẹn, mạnh mẽ trong phim Hàn Quốc và Hollywood nên không thể chấp nhận chậm chạp như trong Đảo xác sống. Và tất nhiên phim còn nhiều hạn chế. Phản ứng của khán giả là đúng và cả ê-kíp phải im lặng và lắng nghe.

Bạn có ngờ bộ phim lại bị khán giả phản ứng gay gắt như vậy không?

Nói không là không đúng. Tôi và nhà phát hành đã có những nhận xét về những hạn chế của phim trước khi phim ra mắt. Nhưng phản ứng từ khán giả nhiều như vậy thì tôi không thể đếm xuể. Tuy nhiên, khi gặp nhiều bạn bè trong nghề, tôi nhận được sự động viên vì họ thấy được sự cố gắng của nhà sản xuất và dám đột phá với một thể loại mới. Tôi nghĩ ê-kíp đã làm việc đó một cách nghiêm túc và cố gắng rất nhiều. Tất nhiên, phim còn nhiều hạn chế. Đây cũng là sản phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ nên khó tránh khỏi những sai sót.

Tôi cảm thấy hối hận, chợt nhận ra rằng bộ phim lẽ ra nên sử dụng kịch bản một dòng thì tốt hơn. Nhưng nếu là tuyến đơn thì khó đi đường dài. Tôi cũng muốn tìm hiểu cách làm của các loạt phim quốc tế như Kingdom, Resident Evil….

Tôi nói với cả đoàn rằng nếu đã xác định chặng đường còn dài thì ai cũng phải vượt qua khó khăn. Có một câu nói rất hay: “Khi bạn nghĩ rằng nó khó khăn đến mức bạn nghĩ rằng bạn phải bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu”. Chúng tôi bắt đầu vì muốn có một bộ phim về thây ma của Việt Nam. Cuộc hành trình không thể được mong đợi là suôn sẻ. Cuộc sống này không hề thuận lợi chút nào, nhưng ở đó chúng ta luôn có quyền lựa chọn nhìn theo hướng tích cực hay tiêu cực. Vì vậy chúng tôi xác định sai ở đâu và sửa ở đó. Cả ê-kíp và đạo diễn đều cầu thị và cố gắng.

Nhật Trung: Khán giả nhận xét phim thảm họa Cù Lao Zombie cũng đúng - Ảnh 2.

Nhất Trung cho biết anh không ngờ phim bị phản ứng dữ dội.

Nhiều khán giả cho biết, họ không thể chịu được sự vô lý của phim, chẳng hạn khi xem đến đoạn nhân vật cận kề cái chết vẫn đi hát, họ đã bỏ rạp. Bạn nghĩ sao về phản ứng của khán giả?

Tôi nghĩ phản ứng của khán giả cũng đúng. Không phải bạn có ý tưởng hay sẽ làm nên một bộ phim hay. Điều đó thuộc về tay nghề của đạo diễn. Đạo diễn mới thực hiện bộ phim đầu tay nên vẫn còn nhiều điều phải học hỏi. Tôi tin bây giờ đạo diễn rất tiếc, nếu chỉnh sửa sẽ làm khác. Nhưng đây rõ ràng là thú vui của nghề này, không biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Bạn thành công nhưng sau đó bạn có thể thất bại ngay lập tức.

Tôi và ê-kíp không thể bào chữa về những hạn chế của bộ phim

Anh từng chia sẻ đã thức đến 5 giờ sáng để đọc bình luận của khán giả khi trailer và poster được tung ra. Khi phim ra mắt, số lượng bình luận gay gắt ngày một nhiều hơn. Cảm xúc của bạn thế nào?

Tôi nghĩ điều quan trọng là cách chúng ta giải quyết vấn đề. Nói không đọc những lời chỉ trích của khán giả là không đúng. Bất kỳ nhà làm phim nào cũng đọc bình luận của khán giả về bộ phim mà họ sản xuất.

Với tư cách là một nhà sản xuất, tôi nghĩ mình đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Nhưng để có được một sản phẩm tốt thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu nói về phản ứng của khán giả, Đảo Thây Ma vẫn chưa nặng nề bằng bộ phim thứ hai tôi làm là Tây Du Ký ngoại truyện. Hồi đó đóng phim nhiều quá nên bố mẹ tôi không dám đi lễ. Lúc đó tay nghề còn quá yếu nhưng tôi muốn làm những bộ phim có đề tài lạ, nhiều hiệu ứng. Áp lực mà tôi phải chịu rất khủng khiếp nhưng cuối cùng tôi đã vượt qua nó bằng những nỗ lực nghiêm túc của mình. Nhờ vậy mà tôi có Nắng, Bệnh viện ma, 49 Ngày, Cua Lai Vợ.

Tây du ký ngoại truyện, Hoán đổi thân xác là hai dự án đầu tay của tôi và đều là phim thảm họa. Tôi vẫn không bỏ cuộc vì nghề chọn tôi, tôi chắc mình có điểm đúng. Tôi đã chia sẻ điều đó với các đạo diễn trẻ. Tôi đi lên từ thất bại nên các bạn thất bại thì tôi vẫn ở bên cạnh các bạn. Tôi tin rằng đạo diễn không muốn bộ phim thất bại. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, họ không có đủ yếu tố để thành công. Tôi tin rằng khi mỗi người giữ được lửa nghề và tiếp tục phấn đấu với sự nghiêm túc thì một ngày nào đó họ sẽ thành công.

Nhật Trung: Khán giả nhận xét phim thảm họa Cù Lao Zombie cũng đúng - Ảnh 3.

Đạo diễn kiêm nhà sản xuất Nhất Trung thừa nhận phim còn nhiều hạn chế. Anh lắng nghe ý kiến ​​của khán giả với thái độ cầu thị.

Anh ta tuyên bố đã xuất hiện từ bộ phim thảm họa. Với Đảo Zombie, bạn có nghĩ đây là một bộ phim thảm họa?

Tôi vẫn giữ quan điểm rằng khán giả luôn đúng. Và mỗi chúng ta sẽ có ý kiến ​​riêng của mình. Nếu khán giả nói Đảo xác sống là một bộ phim thảm họa thì đó là một thảm họa. Trong ngành này, chúng tôi sẽ tự hiểu phim của mình tốt và yếu ở điểm nào. Tôi và nhóm của tôi không bao biện hay giải thích bất cứ điều gì về những hạn chế của bộ phim. Nếu phim không thuyết phục được khán giả, nghĩa là tôi dở.

Tuy nhiên, tôi vẫn ước đến một lúc nào đó mình có thể làm được một bộ phim khiến khán giả rỉ tai nhau rằng phim Việt Nam cũng có thể làm phim zombie như nước ngoài. Vì vậy, cả đội chọn cách đối đầu chứ không bỏ cuộc.

Nhưng phần một bị chê, phần hai khán giả sẽ khó tin tưởng vào sản phẩm zombie Việt của bạn?

Bị ảnh hưởng chắc chắn. Nhưng trên thế giới, một số bộ truyện lúc đầu không thành công. Chẳng hạn, 2 phần đầu Fast & Furious không được chú ý thì từ phần 3 trở đi, khán giả yêu thích.

Ở phần hai, chắc chắn đội ngũ của Đảo Zombie phải thay đổi. Tất cả các ngành công nghiệp khác, dù quy mô lớn đến đâu, nếu không thay đổi theo thời đại sẽ chết. Cuộc sống này không thay đổi đồng nghĩa với việc khó tồn tại. Nhưng cụ thể phần hai thay đổi như thế nào thì tôi không thể nói trước.

Điện ảnh Việt Nam còn quá nhiều điều khó khăn nhưng vẫn đang phát triển

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn từng cho rằng: một bộ phim thất bại, trách nhiệm lớn nhất thuộc về đạo diễn, nhà sản xuất. Nhìn lại, bạn phải chịu trách nhiệm gì về phản ứng của bộ phim?

Làm phim là một công việc tập thể, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người. Thất bại của bộ phim là thất bại của rất nhiều người. Là một tập thể, cũng như đội bóng, không thể có bàn thắng đổi được lỗi cho thủ môn không cản phá được. Tất nhiên, mỗi người sẽ phải chịu trách nhiệm về phần việc của mình. Không có lý do gì để tôi chối bỏ sự thất bại, trách nhiệm của mình. Nếu bạn làm điều đó, người khác sẽ không đồng ý.

Nhật Trung: Khán giả nhận xét phim thảm họa Cù Lao Zombie cũng đúng - Ảnh 4.

Hình ảnh thây ma trong phim Đảo thây ma.

Từ thất bại của Đảo thây ma, có thể nói điểm yếu chết người của phim Việt vẫn là kịch bản?

Việt Nam chưa có trường dạy biên kịch và xử lý các công đoạn sản xuất phim. Hiện tại, chúng tôi đang tìm hiểu và đưa ra các quy trình cho đội ngũ viết kịch bản. Tất nhiên, để có được một kịch bản xuất sắc là rất khó, nhưng sẽ là một kịch bản hay nếu bạn xây dựng đúng quy trình.

Kịch bản yếu là hạn chế của phim Việt trong nhiều năm qua. Chắc chắn điều này sẽ phải được khắc phục trong những năm tới vì theo quy luật cung cầu, thị trường sẽ đào thải những gì không thay đổi. Ai tồn tại sẽ phải thay đổi.

Năm 2022 được cho là năm thất thu của điện ảnh Việt Nam. Bạn nhìn nhận thế nào về tương lai của điện ảnh Việt Nam?

Nhìn chung, các nhà sản xuất Việt Nam còn nhiều khó khăn như kinh phí, công nghệ, năng lực, kịch bản, cơ chế. Phần khó nhất là hiểu khán giả muốn gì và thích gì. Đó là câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi mỗi khi tôi bắt đầu một dự án. Không một đạo diễn, nhà sản xuất nào dám vỗ ngực xưng mình là nhà làm phim ăn khách.

Dù thế nào, tôi tin rằng phim Việt Nam vẫn đang phát triển. Năm 2022, doanh thu phim Việt giảm do ít phim, chủ yếu chiếu phim cũ, tồn đọng do dịch bệnh, không thể công chiếu.

Ở Việt Nam có 12 đạo diễn làm phim trăm tỷ nhưng hầu hết chưa về nước. Năm nay, chỉ có hai đạo diễn trăm tỷ ra mắt phim gồm Võ Thanh Hòa (Chìa khóa một trăm tỷ), Phan Gia Nhật Linh (Em và Trinh) và phim của họ đều có doanh thu tốt. Sắp tới có sự tham gia của đạo diễn Bảo Nhân – Namcito với Cô gái đến từ quá khứ, dịp Tết sẽ có phim của Trấn Thành và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – Chị em gái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *