Không thể tin được cháu của Đoàn Dự lại là một cao thủ võ nghệ như vậy?

Rate this post

Võ công của cháu Đoàn Dự được coi là sánh ngang với Đông Tà, Tây Độc, Bắc Cái và đặc biệt nổi tiếng với tuyệt kỹ Nhất Dương chi.

Trong tác phẩm “Ngọn đuốc anh hùng”, Đoàn Trí Hùng là một nhân vật khá quan trọng. Anh cũng tiếp tục góp mặt trong loạt phim Thần điêu đại hiệp. Sau khi xuống tóc để giải tỏa lo lắng, ông lấy pháp danh là Nhất Đăng đại sư.

Võ sư với tuyệt kỹ Nhất Dương chi

Khác với Hoàng Dược Sư (Đông Tà), Âu Dương Phong (Tây Độc), Hồng Thất Công (Bắc Cái), Đoàn Trí Hùng được Kim Dung miêu tả khá kỹ lưỡng. Theo đó, anh là cháu của Đoàn Dự – một trong ba nhân vật chính trong tác phẩm “Thiên long bát bộ” của Kim Dung.

Không thể tin được cháu của Đoàn Dự lại là một cao thủ võ nghệ như vậy?  - Đầu tiên

Hình ảnh Nhất Đăng của diễn viên Lê Hàn Cầm trong “Thần điêu đại hiệp”.

Tuy nhiên, Đoàn Trí Hùng chỉ học được Nhất dương chi – một chiêu thức được cho là phiên bản cấp thấp của Lục mạch thần kiếm. Chỉ với Nhất Dương Chỉ, ông đã đánh bại nhiều cao thủ võ lâm và được xếp vào hàng “ngũ đại” trong đệ nhất Hoa Sơn.

Sau đó, Vương Trùng Dương đưa em trai là Chu Bá Thông đến thăm và bàn cách đối phó với Âu Dương Phong. Trong thời gian đó, ông lão tốt bụng đã cùng với Anh Cơ, người vợ lẽ rất được sủng ái của Đoàn Trí Hưng, sinh ra một đứa con. Truoc do, Doan Tri Hung gay chu y va ghen ty. Tuy nhiên lúc đó võ công của anh tăng rất mạnh, không muốn ảnh hưởng đến việc luyện tập nên anh đã bỏ qua.

Không thể tin được cháu của Đoàn Dự lại là một cao thủ võ nghệ như vậy?  - 2

Sau khi xuống tóc để giải tỏa nỗi lo, Đoàn Trí Hưng có pháp hiệu là Nhất Đăng đại sư.

Sau một thời gian ngắn, Cửu Thiên Nhẫn đến đánh đứa bé một cái rất nặng tay khiến Doãn Trí Hưng phải tốn nội lực để cứu nó, nhưng vì ghen tuông nên không cứu được đứa bé. Vì tức giận, anh Cơ đã đâm cháu bé tử vong rồi bỏ đi. Đoàn Trí Hùng đau đớn, ân hận. Sau đó, ông thoái vị đi tu và lấy hiệu là Nhất Đăng đại sư.

Trong tác phẩm Thần điêu đại hiệp, Đoàn Trí Hùng xuất hiện giúp đỡ Tiểu Long Nữ đang ốm nặng rồi cùng sư huynh vào Tuyết Tinh Cốc tìm thuốc giải cho Hoa Tinh. Tuy xuất gia nhưng võ công của Nam Đế không hề lùi bước mà ngày càng thâm hậu.

Video: Võ sư Cảnh Nhất Đăng (Wang Weiguo) đánh bại vua Kim Pháp Luân bằng tuyệt kỹ Nhất dương chi.

Kết thúc tác phẩm, anh cùng Chu Bá Thông và Anh Cơ hàn gắn những ân oán trước đây và tham gia chiến đấu bảo vệ thành Tương Dương. Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ ba, Nhất Đăng đại sư tiếp tục được bầu vào Thiên Hạ Ngũ đại, hiệu là Nam Đường.

Về sau, sư phụ Nhất Đăng dùng Nhất Dương chỉ để tìm cách cứu sống Hoàng Dung, tuy rằng hắn bị thương nặng, nhưng nhờ lời nói trong Cửu Âm Chân Kinh nên không tốn chút sức lực. Trong phiên bản “Thần điêu đại hiệp” năm 2006, anh đã đánh bại Trụ Vương bằng tuyệt kỹ Nhất Dương Chỉ. Cuối cùng, tại cuộc thi Hoa Sơn kiếm thứ hai, võ sư Nhất Đăng có mặt nhưng không tham gia tranh tài. Ông cũng khiến cho Cửu Thiên Nhãn giác ngộ, tự nguyện quy y, lấy hiệu là Từ Ân.

Những nhân vật có thật trong lịch sử

Không thể tin được cháu của Đoàn Dự lại là một cao thủ võ nghệ như vậy?  - 3

Theo lịch sử, nhân vật Đoàn Trí Hưng không xuất gia.

Các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung thường đưa yếu tố lịch sử vào để thêm phần gay cấn và Đoàn Trí Hùng cũng không ngoại lệ. Theo sử sách, Đoàn Trí Hưng là vị hoàng đế thứ 18 của triều đại Đại Lý.

Đoàn Trí Hưng lên ngôi năm 1171, trị vì được 29 năm thì truyền ngôi cho con là Đoàn Trí Liêm. Trong thời trị vì của mình, ông đã 5 lần đổi niên hiệu: Lôi Trinh (1172-1175), Thịnh Đức (1176-1180), Gia Hội (1181-1184), Nguyên Hanh (1185-1197), An Định (14 tháng 11) . 1198-1200). Đoàn Trí Hưng mất năm 1200, được truy tôn là Tuyên Tông.

Không thể tin được cháu của Đoàn Dự lại là một cao thủ võ nghệ như vậy?  - 4

Đoàn Trí Hùng ngoài đời cũng không biết võ công như trong tiểu thuyết Kim Dung miêu tả.

Tuy nhiên, khác với tiểu thuyết Kim Dung miêu tả, nhân vật Đoàn Trí Hùng ngoài đời chưa bao giờ bỏ nhà ra đi và không biết võ công. Ông chỉ là một Phật tử thuần thành và là một hành giả tại gia. Theo Sohu, Doãn Trí Hưng là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất của vương triều Đại Lý. Không có tài liệu lịch sử nào cho thấy hoàng tộc họ Đoàn ở Đại Lý sở hữu võ thuật hoặc từng là một gypsy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *