Những bài thơ về mưa buồn đọc là thấy sầu thương

Rate this post

Mưa dường như luôn là đại diện của nỗi buồn, của sự cô đơn. Có lẽ bởi vậy mà nó trở thành đề tài cho hàng loạt bài thơ, vô số bài hát và những câu chuyện nổi tiếng trên thế giới nữa. Mưa có thể chỉ là nỗi buồn vu vơ, lại cũng có thể là nỗi tuyệt vọng đến cạn nước mắt. Thơ về mưa buồn cũng vậy, chẳng nói bao nhiêu mà lòng tự hiểu, ai đã nghe đến những bài thơ dưới đây chưa?

Mưa là chủ đề cho mọi niềm vui nỗi buồn, liệt kê các bài thơ về mưa thì có lẽ viết bài chẳng hết. Nhưng chỉ biết là mưa chẳng hề đơn điệu một cảm xúc. Chỉ từ một cơn mưa, nhà thơ có thể tượng tượng ra nhất nhiều cung bậc để rồi trải nó ra các câu thơ bay bổng. Mưa có thể là hoài niệm, có thể là những giấc mơ, có thể là niềm hi vọng, lại càng có thể là nỗi buồn man mác. Khi những hạt mưa rơi xuống, cảm xúc trong mỗi người có lẽ cũng thay đổi, dù theo hướng nào đi nữa.

Mưa luôn là chủ đề vô tận cho các nhà thơ phô trương câu chữ cùng cảm xúc của mình tới người đọc

Có rất nhiều bài thơ về mưa vui, về mưa của quá khứ, nhưng hôm nay bài viết này có lẽ sẽ dành sự ưu ái hơn cho những bài thơ hay về mưa buồn. Có lẽ chẳng thể thuộc hết cả một bài thơ, nhưng đâu đó lại chỉ nhớ vài câu thơ chạm vào trái tim nhất. Bây giờ, mời các bạn thưởng thức những áng thơ hay đến nao lòng về mưa, về nỗi nhớ.

Và em ơi… nơi ấy cuối trời xa,

Mỗi lần mưa có ngập tràn thổn thức;

Có thương quá những hôm chiều rạo rực;

Có bồi hồi… day dứt ở trong tim?

4 câu thơ này nằm trong bài thơ “Mưa hạ” của nhà thơ Huỳnh Minh Nhật, nói về một cơn mưa hoài niệm, một cơn mưa thổn thức. Huỳnh Minh Nhật thông qua cơn mưa để viết về mối tình đã qua. Cảnh mưa buồn trong bài thơ không quá sâu sắc nhưng lại khiến lòng người day dắt đến khó chịu. Cơn mưa mỗi lần xuất hiện là như nhắc lại mối tình ấy. Đây chỉ là 4 câu thơ trong một bài thơ dài – một bài thơ mà hình ảnh cơn mưa xuất hiện rất nhiều, là những cơn mưa mùa hạ nhanh đến nhanh đi, lại thêm sự xuất hiện đâu đó của những nhành phượng đỏ, của tiếng ve kêu. Chẳng những là một hồi thổn thức nhớ lại về những ngày xưa cũ, về người thương đã qua, lại còn là những tưởng niệm liệu có trong tương lai nữa. Những cơn mưa luôn làm người ta suy nghĩ đến nhiều thứ, về tương lai chẳng gặp lại liệu có còn nhớ đến nhau.

Cơn mưa buồn mùa hạ mang đến những áng thơ đầy thổn thức của nhà thơ Huỳnh Minh Nhật

Sớm nay trời giăng mưa nhỏ

Giao thoa nỗi nhớ bồi hồi

Nhạc Trịnh ngân lên khe khẽ

Đủ làm tan nát hồn tôi…

Vẫn là nhà thơ Huỳnh Minh Nhật nhưng lần này đã chuyển mùa, không phải là những cơn mưa mùa hạ thì thì nhà thơ đã đến với những cơn mưa thu. Trời mưa buồn khiến Huỳnh Minh Nhật có cảm hứng nhiều hơn để xuất khẩu thành thơ. Vẫn là nỗi nhớ bồi hồi thổn thức như thế nhưng dường như nỗi đau của cơn mưa thu này còn xé lòng hơn, “đủ làm tan nát hồn tôi” chứ chẳng còn là sự “ngập tràn thổn thức” nữa. Thơ về trời mưa cũng có rất nhiều bài về mưa thu nhưng bài thơ này của Huỳnh Minh Nhật lại rất được khen ngợi, cũng có lẽ vì cảm xúc chứa đựng trong đó, khiến ai đọc cũng có thể cảm nhận được. Huỳnh Minh Nhật cũng nổi tiếng với các bài thơ về mưa, anh sáng tác rất nhiều, và hầu như bài thơ nào cũng xuất hiện những cơn mưa, theo cách này hoặc cách khác.

Đâu phải những cơn mưa mùa hạ mới buồn, những cơn mưa buồn mùa thu còn đau đớn hơn gấp vài lần

Đêm buồn lặng lẽ…một mình tôi

Nhìn mưa rơi…chợt thấy bồi hồi

Thao thức chờ đợi…người xưa đến

Có lẽ người ta…chẳng đến rồi

Người ta vẫn nói, tiếng thơ là tiếng lòng, để truyền tải cảm xúc qua những con chữ, nói dễ cũng dễ, nói khó lại càng khó. Nhưng đọc những câu thơ này, ai có lẽ cũng cảm nhận nó giống như một lời tâm tình buồn man mác, một nỗi buồn không thể gọi tên. Những bài thơ về mưa hay nhất có lẽ không phải là miêu tả cơn mưa, mà là miêu tả những cảm xúc của người đứng dưới cơn mưa. Nhưng những bài thơ tình về mưa cũng hầu như đều là những bài thơ buồn. Như bài thơ về mưa đêm trên chẳng hạn, từ những dấu chấm lửng, cho đến những từ ngữ lột tả cảm xúc, tất cả đều khiến người đọc thấy buồn nhiều hơn. Sự chờ đời bao giờ cũng khó chịu, nhất là chờ đợi một “người xưa đến”.

Mưa còn là điều thể hiện sự cô đơn và chơi vơi của mỗi người, dù không quá buồn nhưng chắc chắn sẽ làm lòng thổn thức kì lạ

Mưa ơi thôi đừng rơi nữa nhé!

Cho ta tìm một chút nắng hanh hao

Cho ban mai thêm nhựa sống

Để em về không ướt đẫm cơn mưa…!

Cũng có những bài thơ ngắn về mưa không buồn thảm mà lại có chút tinh nghịch như thế này đây. Nhưng mỗi người đọc có thể ra một cảm xúc khác nhau. Có thể với nhiều người đây là một bài thơ không hề buồn, chẳng có một từ sầu thương buồn nhớ nào. Nhưng rất nhiều người khác lại nhìn thấy được nỗi buồn trong đó. Đặc biệt là những câu thơ như “Mưa ơi đừng rơi nữa” như một sự bất lực không dễ chấp nhận. Có lẽ đấy mới là những bài viết về mưa hay nhất, khi mỗi người đọc ra đều có những cảm xúc khác nhau, chính bài thơ này đã khơi lên những tình cảm chôn giấu trong lòng mỗi người.

Thơ mưa buồn nhớ anh, thơ mưa buồn tiếc nuối em … những bài thơ về mưa buồn còn nhiều lắm, làm sao mà kể hết được, nhiều nhất là những bài thơ buồn về mưa 4 câu, hay những bài thơ chẳng theo một quy luật nào cả. Gọi là thơ, cùng gọi là cảm xúc. Bạn yêu những vần thơ trời mưa nào? Liệu đã có cho mình một bộ sưu tập những bài thơ về mưa buồn mưa vui chưa?

=> List nhạc Acoustic tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *