Tại sao Hirohiko Araki ngừng sử dụng Hamon?

Rate this post

Hamon hay Ripple Energy là một hệ thống năng lượng được sử dụng trong JoJo’s Bizarre Adventure Phantom Blood, JoJo’s Bizarre Adventure Battle Tendency, và sau đó xuất hiện một thời gian ngắn trong JoJo’s Bizarre Adventure Stardust Crusaders. Hệ thống Sức mạnh dường như đã được thay thế bằng Hệ thống Năng lượng Đứng dựa trên tinh vi hơn mà loạt phim JoJo’s Bizarre Adventure dài kỳ được biết đến ngày nay.

Nhưng sự thay đổi này đã làm bối rối rất nhiều người hâm mộ đã theo dõi bộ truyện ngay từ đầu hoặc đã bắt đầu hành trình JoJo của họ từ anime JoJo’s Bizarre Adventure năm 2012. Hai phần đầu tiên của loạt phim tập trung chủ yếu vào Hamon, và ban đầu, hệ thống quyền lực trung tâm, không thể thiếu trong cốt truyện trước khi giới thiệu Stands.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét Hamon, tìm hiểu lý do tại sao Hirohiko thay đổi Hamon và sự thay đổi này ảnh hưởng đến bộ truyện về sau như thế nào. Và với điều đó ra khỏi con đường, chúng ta hãy bắt tay vào nó.

Hamon trong JoJo là gì?

Zeppeli JoJo's

Hamon hay Ripples trong sê-ri JoJo’s Bizarre Adventure được giới thiệu là một kỹ thuật mà người dùng, thông qua việc kiểm soát hơi thở, có thể tạo ra các gợn sóng dưới dạng một sức mạnh trong cơ thể họ rất giống với năng lượng của mặt trời. Nó còn được gọi là Sendo (Con đường của Ẩn sĩ hay Con đường của Pháp sư) trong truyện, là một hình thức cổ xưa của Võ thuật cho phép người dùng làm những điều phi thường, phát huy tiềm năng bẩm sinh của họ. Kỹ thuật này đã được truyền qua nhiều thế hệ như một kỹ thuật hiệu quả nhất để chống lại ma cà rồng, thây ma và những Người đàn ông Trụ cột khét tiếng.

Kỹ thuật này cho phép người dùng tái tạo cơ bản năng lượng của mặt trời trong cơ thể họ và khiến nó chảy theo gợn sóng trong máu của họ. Sau đó, người dùng có thể sử dụng năng lượng này để tăng cường khả năng thể chất của họ hoặc chỉ thể hiện năng lượng này trong các đồ vật vô tri vô giác, khiến chúng trở nên hiệu quả hơn như một công cụ hoặc chỉ là một vũ khí tốt hơn về tổng thể. Mặc dù không hiệu quả bằng kim loại, nhưng năng lượng Ripple về cơ bản có thể biến một chiếc lá khổng lồ thành một tấm khiên chắc chắn hoặc tăng cường sức mạnh cho cơ thể để có các đặc tính bất tử như không bị lão hóa khi tiếp tục sử dụng.

Tại sao Araki ngừng sử dụng Hamon?

Jo Jo Kars Hamon

Hamon bị bỏ rơi vì nhiều lý do, nhưng theo Araki, lý do lớn nhất khiến anh ấy từ bỏ Hamon là vì biên tập viên của anh ấy vào thời điểm đó đã khuyên anh ấy như vậy. Trong cuộc phỏng vấn của mình được xuất bản trong Jo JomenonAraki nhấn mạnh rằng khi biên tập viên của anh ấy nói với anh ấy rằng “Hamon là chiếc mũ cũ”, anh ấy đã bắt đầu làm việc trên một hệ thống năng lượng mới, và sau đó sau khi suy nghĩ rất nhiều sau JoJo Phần 2, anh ấy đã nghĩ ra Stands.

Nguồn cảm hứng từ Araki xuất phát từ khái niệm thần hộ mệnh nổi bật trong Ushiro no Hyakutaro của Tsunoda Jiro. Và vì Araki thực sự hiểu rằng việc tiếp tục với một hệ thống như vậy sẽ cho phép anh ấy thực sự khám phá nguyện vọng ban đầu của mình là biến những sự kiện siêu nhiên thành một dạng nào đó có thể nhìn thấy được. Và vì nhiều người hâm mộ thậm chí còn phàn nàn với anh ấy rằng họ khó hiểu chuyện gì đang xảy ra vì Hamon, Araki quyết định tiếp tục với Stands, và đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà Araki từng đưa ra cho bộ truyện.

Quá trình chuyển đổi từ Hamon sang Stands đã ảnh hưởng đến JoJo như thế nào?

Nhân vật Stardust Crusaders

Như đã đề cập trước đây, Hamon là một phần không thể thiếu trong cốt truyện của JoJo trong JoJo phần và JoJo phần 2, nhưng trong JoJo phần ba, có một sự thay đổi đột ngột đối với chương trình. Trên hết, Hamon khét tiếng đã mất đi sự liên quan vì nó hiệu quả nhất khi chống lại những kẻ phản diện chính là ma cà rồng và những người đàn ông Trụ cột trong phần 1 và phần 2, tương ứng. Nhưng sang phần 3, với sự ra đời của Stands, Hamon đã mất đi hiệu quả của phong cách chiến đấu chính trước những người sử dụng Stands. Mặc dù nó có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ của một người hoặc khiến họ trông trẻ trung mãi mãi với khả năng chữa bệnh liên tục và nâng cao. Nhưng với việc Stands là kẻ thù chính trong Phần 3, Hamon hầu như không còn tác dụng gì với bối cảnh cốt truyện của Stardust Crusaders.

Nhưng không phải Hamon vừa biến mất, nó vẫn ở đó và thậm chí còn được sử dụng bởi một số nhân vật trong Stardust Crusaders, và cả Araki nữa mô tả điều này trong một trong những cuộc phỏng vấn khác của mình;

“Hamon là năng lượng sống truyền khắp toàn bộ cơ thể, thông qua một phương pháp thở đặc biệt. Do đó, hình dung cụ thể về nó sẽ là một loại dây nào đó quấn quanh toàn bộ cơ thể, giống như một sợi dây leo. Nếu nhóm của Jotaro du hành đến thế giới của Part 2, họ có thể sẽ thấy ‘Hermit Purple’ quấn quanh cơ thể của Joseph giống như họ thấy trong Phần 3.”

Vì vậy, mặc dù Hamon có mặt trong JoJo phần 3 và Jonathan, cùng với một số nhân vật khác, được hiển thị bằng cách sử dụng nó, nhưng nó đã mất đi hiệu quả như một chiến lược khả thi để chống lại những người dùng Stand mạnh hơn. Vì vậy, quá trình chuyển đổi đã định hình câu chuyện rất nhiều về những gì các nhân vật có thể làm và tận dụng lợi thế của họ trong cuộc đấu tranh chống lại DIO, nhưng nhìn chung, cốt truyện vẫn khá giống nhau, mặc dù có một số thay đổi đáng kể được mong đợi.

Và chưa kể đến danh tiếng mà nhượng quyền thương mại đạt được sau quá trình chuyển đổi, khiến JoJo trở thành một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng và độc đáo nhất trong thập niên 90, và về cơ bản đã biến JoJo trở thành một tác phẩm kinh điển, không giống bất kỳ bộ truyện tranh nào khác đã từng ra mắt cho đến ngày nay.

Tóm lại là:

Joseph Joestar & Zeppeli

Sự chuyển đổi từ hệ thống dựa trên Hamon sang Stand là một trong những bước ngoặt quan trọng và cốt yếu nhất trong sê-ri và về cơ bản đã bổ sung thêm tính độc đáo và đặc sắc hơn cho nhượng quyền thương mại JoJo.

Và Araki, với tư cách là Tác giả của JoJo, đã tận dụng triệt để quá trình chuyển đổi này, và trong khi anh ấy cân bằng bộ truyện với hệ thống sức mạnh mới này và sáng tạo hơn với các nhân vật của mình, Araki đã tận dụng cơ hội này để tận dụng phẩm chất mới này về cơ bản. Và sử dụng phong cách nghệ thuật độc đáo của mình, anh ấy đã đưa manga của mình lên một tầm cao thực tế mới và thú vị hơn rất nhiều.

Giờ đây, Stands đã trở thành một biểu tượng trong ngành công nghiệp anime Nhật Bản với rất nhiều mangaka bày tỏ lòng kính trọng đối với biểu tượng của sự sáng tạo Hirohiko Araki, bằng cách nhắc đến họ trong các tác phẩm của chính họ và điều này cho thấy JoJo đã trở nên nổi tiếng hơn như thế nào sau sự thay đổi quan trọng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *