Tại sao nghe nhạc thiền giúp bạn dễ ngủ ngon mỗi ngày?

tac dung nhac thien tinh tam de ngu
Rate this post

Nghe nhạc thiền để dễ ngủ là điều mà hiện nay rất nhiều người nhắc tới. Nhạc thiền mấy năm gần đây cũng đã trở nên phổ biến hơn trước bởi nhu cầu người nghe tăng lên và mọi người được tiếp xúc qua bộ môn Yoga hay ngồi thiền Phật pháp. Vậy tại sao nghe nhạc thiền lại dễ ngủ, nên nghe bản nhạc thiền dễ ngủ nào?

Nhạc thiền, hay nói đúng hơn là những list nhạc thiền tịnh tâm dễ ngủ đang được truyền tay phổ biến trên Internet hiện nay. Rất nhiều người mắc bệnh mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc vì nhiều nguyên nhân. Những bản nhạc này thường mang giai điệu chậm, nhẹ nhàng, du dương. Để giải thích cho công dụng dễ ngủ của nhạc thiền thì khoa học đã chứng minh rằng trong các bài nhạc thiền ru ngủ có 3 loại sóng âm ảnh hưởng đến não bộ người nghe

Sóng Alpha

Sóng Alpha có tần số từ 8 đến 12 Hz, và sóng này xuất hiện khi mà não bộ đang ở trong trạng thái thả lỏng và thư giãn. Chính vì vậy bạn sẽ thường tìm được loại sóng Alpha này ở những người sống vui vẻ thoải mái không có nhiều nỗi lo. Đặc biệt những ai có tâm hồn “mộng mơ” nghệ sĩ bởi sóng âm này khá thích các bộ não sáng tạo, ví như họa sĩ hay nhạc sĩ vậy.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Sóng Alpha thường xuất hiện nhiều ở những người có sức sáng tạo cao và trí nhớ tốt

Đặc biệt, những người có trí nhớ tốt sẽ gắn liền với sóng Alpha này, xếp hạng tiếp theo là những người có “trí tượng tượng bay xa” – những người này thường là tác giả viết sách hoặc các đạo diễn, có họ thể vẽ ra cả một bộ phim hoàn chỉnh trong đầu. Đây cũng là lý do não bộ của trẻ em lại có xuất hiện nhiều sống Alpha, bởi vì trẻ em luôn có trí tưởng tượng vô hạn và lúc nào cũng vui vẻ. Đương nhiên độ tuổi này cũng không cần quan tâm đến nhạc thiền ngủ ngon bởi độ tuổi này vẫn đang rất vô tư không hề xuất hiện trường hợp khó ngủ.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Đặc biệt trong não bộ trẻ em rất hay xuất hiện sóng Alpha bởi trí tượng tượng phong phú và luôn hạnh phúc

Bên cạnh đó, có rất nhiều bác sĩ sử dụng sóng Alpha để chữa trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Quay trở lại với nhạc thiền giúp ngủ ngon, sóng Alpha có trong những bản nhạc thiền nhẹ nhàng sẽ giúp tinh thần của người nghe thư giãn, mang lại cảm xúc hạnh phúc.

Sóng Theta

Sóng thứ hai là sóng Theta. Sóng Theta hoạt động ở tần số 4 – 7 Hz. Đây chính là tần sóng xuất hiện khi một người sắp rơi vào giấc ngủ sâu. Sóng này bao gồm tất cả trạng thái ngủ, thậm chí cả trạng thái mắt chuyển động nhanh ( hay còn gọi là giấc ngủ REM). Nhắc đến sóng Theta thì thường nhắc đến trạng thái vô thức hay là trạng thái ngủ, vào lúc này trực giác phát triển rất mạnh mẽ chứ không phải không hoạt động, cơ thể và tinh thần cùng hòa làm một – đây là điều mà Phật pháp hướng đến.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Sóng Theta là song xuất hiện khi bạn gần chìm vào giấc ngủ sâu

Sóng não Theta có trong nhạc tĩnh tâm thư giãn sẽ giúp người nghe dễ ngủ hơn. Hoặc bạn chỉ cần nhạc nhẹ buổi tối đã đủ để bạn dễ chìm vào giấc ngủ rồi. Nghe nhạc thiền dễ ngủ hơn vì nhạc thiền còn có điểm đặc biệt giúp tinh thần thư giãn một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, sóng Theta chỉ xuất hiện trước giai đoạn bạn ngủ say mà thôi, vì nếu bạn ngủ say thì chắc chắn sẽ chẳng còn những thứ gọi là trực giác hay sự tưởng tượng rồi.

Sóng Delta

Sóng Delta là sóng hoạt động với tần số thấp nhất, chỉ từ 0,5 – 4 Hz, đây là khi bạn đã chìm sâu vào giấc ngủ, một giấc ngủ sâu không mộng mị. Đây là lúc để cơ thể phục hồi sau một ngày hoạt động vất vả. Những giấc ngủ đại diện cho sự tái tạo, bởi vậy sóng Delta đã được rất nhiều chuyên gia áp dụng vào việc chữa trị. Bật một chút nhạc dễ ngủ ban đêm sẽ là sự lựa chọn không tồi giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Ngoài ra sóng Delta còn được dùng như một phương pháp để chữa trị chứng mất ngủ kinh niên.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Sóng Delta chỉ xuất hiện khi con người rơi vào trạng thái ngủ sâu không mộng mị

Qua phân tích ở trên, có thể nhận ra trong những bài nhạc thiền tĩnh tâm không lời, có chứa cả 3 loại sóng âm thường xuất hiện khi bạn ngủ: sóng Alpha, sóng Theta và sóng Delta. Chính nhờ vậy mà các bản nhạc thiền giúp thư giãn tâm hồn, mang lại một cảm giác an tĩnh tự tại thoải mái cho người nghe. Ba loại sóng này sẽ giúp các bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và đồng thời giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ mỗi ngày.

Nhạc thiền không chỉ giúp bạn dễ ngủ mà còn có rất nhiều tác dụng khác. Ví dụ như nghe nhạc thiền thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần và trí tuệ, bạn có thể tập trung cao độ vào công việc trong khi mở nhạc thiền. Hoặc đơn giản chỉ là bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng thả lỏng toàn thân khi nghe được những giai điệu nhẹ nhàng du dương giống như nhạc thiền.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 – 20 phút để nghe những bản nhạc thiền dễ ngủ tuyệt vời này, bạn sẽ cảm thấy thân thể của mình khỏe mạnh hơn, tâm hồn trở nên an nhiên hơn, trí tuệ trở nên sắc sảo hơn để giữ được sự minh mẫn và sáng suốt, có thể phòng tránh được nguy cơ bệnh tật và tính cách cũng sẽ trở nên bình tĩnh, thân thiện và hạnh phúc hơn.

=> List nhạc Bolero giúp bạn thư giãn dễ đi vào giấc ngủ ở đây

Nếu bạn đang mất ngủ, đang bị áp lực đè nặng, đang căng thẳng đầu óc hay chỉ là cần rèn luyện tính kiên nhẫn thì nhạc thiền chính là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề trên. Hãy tạo thói quen nghe nhạc thiền mỗi ngày và chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả mà những bài nhạc thiền dễ ngủ tĩnh tâm an nhiên tự tại này mang lại. Hiện nay dòng nhạc thiền này cũng đã trở nên đa dạng hơn, và cũng có sự góp mặt của nhiều nước trên thế giới, và tất nhiên nhạc thiền của từng quốc gia sẽ có đặc trưng riêng nhưng công dụng không hề thay đổi.

=> Người âm phủ – Bài hát rùng rợn hay bản tình ca thời đại mới?

=> “Đâu chỉ riêng em” liệu có phải là bài hát hay nhất mà Khắc Hưng sáng tác không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *