Lợi ích ít người biết của nhạc thiền

tac dung nhac thien tinh tam de ngu
Rate this post

Hiện nay nhạc thiền vẫn chưa thực sự phổ biến trên toàn thế giới bởi có vẻ như nó không thuộc “gout” của giới trẻ hiện đại và phóng khoáng. Nhưng với những người theo Phật, những người muốn tĩnh tâm hay những người tập Yoga thường rất quen thuộc với những bài nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại này và coi nó như một “liều thuốc an thần” hiệu quả lại không có tác dụng phụ.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Nhạc thiền hiện được coi là những bản nhạc giúp con người sống tịnh tâm và an nhiên. Nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại sẽ giúp xua tan đi những mệt mỏi, đau khổ, stress, những phiền lo trong tạm thời và có thể sẽ giúp bạn nghĩ thoáng hơn, lạc quan và có một hướng nhìn khác trong mọi vấn đề. Khi xã hội càng phát triển, cuộc sống càng trở nên vội vàng, con người cũng dễ bị vật chất chi phối khiến tâm trạng dễ bực dọc hơn, dễ nổi nóng hơn, dễ áp lực hơn. Giữa những xô bồ đó, thiền như một cách để con người sống chậm lại, giúp con người thư giãn hơn.

Cũng giống như thiền, nhạc thiền là con đường trực tiếp hơn, dễ dàng hơn để giúp các bạn tịnh tâm an nhiên. Một công dụng đặc biệt của việc nghe nhạc thiền Phật giáo tĩnh tâm an nhiên tự tại mp3 là giúp người nghe dễ đi vào giấc ngủ. Bởi nhạc thiền giúp bạn tĩnh tâm hơn nên giấc ngủ của bạn sẽ sâu và chất lượng hơn. Một giấc ngủ ngon có thể khiến cuộc sống của bạn được cải thiện rất nhiều về cả tinh thần và sức khỏe.

Nghe nhạc thiền giúp tĩnh tâm

Theo các nghiên cứu khoa học thì nhạc thiền có thể mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong việc điều chỉnh tâm trạng của người. Nhạc thiền có thể ảnh hưởng đến sóng não, giúp con người thư giãn, xua đi mệt mỏi. Thông thường những bản nhạc nhẹ nhàng du dương đều có tác dụng này, giống như những bản nhạc giao hưởng vậy. Khi nghe nhạc thiền, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên bình yên hơn, thời gian như trôi chậm hơn, và bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ tích cực hơn.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Nghe nhạc thiền giúp con người quẳng gánh lo âu mà sống, tìm về với bình yên

Nhạc thiền hiện này không chỉ dùng trong Phật giáo mà còn dùng rộng rãi trong cộng đồng, cho những người cần nó để thư giãn, để tĩnh tâm. Theo Phật giáo, nghe nhạc thiền sẽ giúp khí lực và tinh thần hợp nhất, loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong tinh thần của con người. Khi nghe nhạc thiền, người ta thường lựa chọn những bản nhạc kéo dài hơn 1 giờ để có hiệu quả với tất cả mọi người.

Nghe nhạc thiền giúp ngủ ngon và tự tại

Như đã nói ở trên, nhạc thiền giúp con người dễ đi vào giấc ngủ hơn. Khi tâm thần được thoải mái, thư giãn thả lỏng thì cơn buồn ngủ sẽ đến, và khi ngủ cũng sẽ ngon giấc hơn. Khoa học cũng đã chứng minh, một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn, làm chậm quá trình lão hóa của da và cơ thể. Vì lý do này mà nhiều người lựa chọn nhạc thiền tịnh tâm năng cao sức khỏe hàng ngày.

=> List nhạc thiền giúp dễ ngủ ở đây

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Nghe nhạc thiền giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn, nhất là với những người mắc bệnh mất ngủ

Chính nhờ tác dụng này mà rất nhiều bị bệnh mất ngủ lâu năm đều tìm đến nhạc thiền để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Dù không phải thần dược hay thuốc mê nhưng chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ thấy được giấc ngủ của mình sâu và ngon giấc hơn rất nhiều.

Nhạc thiền giúp con người tăng cường trí tuệ

Có lẽ nhiều người sẽ không tin lắm với đáp án này, nhưng nhạc thiền có ảnh hưởng đến trí tuệ là điều có thật. Nhạc thiền sẽ không khiến bạn thông minh hơn, mà là giúp bạn bình tĩnh hơn để nhìn nhận sự việc một cách khác đi, để tìm được cách giải quyết tốt đẹp hơn. Khi bạn mãi đi vào ngõ cụt trong việc tìm phương pháp giải quyết khó khăn, não bộ của bạn càng bị ép càng quá tải. Đây là lúc bạn cần thư giãn, cần tìm những bản nhạc thiền tĩnh tâm hay nhất để giúp bạn thư giãn đầu óc, tạm thời gác bỏ nỗi lo sang một bên. Khi bạn không còn quá lo lắng về nó nữa, bạn sẽ tự nghĩ là được một phương pháp tốt hơn rất nhiều so với những đáp án trước đó bạn đưa ra. Nghĩa là, nhạc thiền giúp con người loại bỏ những chướng ngại ảnh hưởng đến suy nghĩ thấu đáo và thông suốt của não bộ, khi đó con người có thể phát huy hết năng lực suy luận của não bộ.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Nghe nhạc thiền giúp nâng cao trí tuệ, giải quyết mọi vấn đề một cách đơn giản và sáng tạo hơn

Nhạc thiền có thể phát huy tối đa hiệu quả nếu như bạn kết hợp với ngồi thiền. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về thiền đã chỉ ra rằng những người ngồi thiền sử dụng lượng oxy ít hơn bình thường khoảng 25%, nhịp tim giảm 3 lần mỗi phút và sóng theta trong não tăng lên. Đây đều là dấu hiệu cho thấy người ngồi thiền đang thư giãn và thoải mái hơn trạng thái bình thường rất nhiều. Nhạc thiền sẽ giúp người thiền đi vào trạng thái thiền định một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các tổ chức thiền ở Mỹ thậm chí còn tin rằng thiền có thể chữa được rất nhiều bệnh nan y như bệnh tim mạch, ung thư … Liệu đây có phải sự thực? Dù không hoàn toàn đúng nhưng cần thừa nhận rằng thiền định sẽ giúp con người cải thiến rất nhiều về cả sức khỏe và tinh thần. Điều này rất tốt trong việc điều trị bệnh và ngăn ngừa tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

tac dung nhac thien tinh tam de ngu

Nhiều tổ chức y tế còn áp dụng nhạc thiền vào điều trị, đặc biệt là các bệnh về tâm thần

Đối với những người hay lo lắng cho cuộc sống, hay phải tập trung quá nhiều hoặc phải chịu quá nhiều áp lực thì việc kết hợp ngồi thiền và nghe nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại rất quan trọng và hiệu quả. Không chỉ vậy, trong bộ môn yoga cũng rất hay sử dụng những bản nhạc nền là nhạc thiền như một cách để thư giãn về tinh thần cũng với những động tác tập luyện thư giãn thân thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *