Tập 12 – Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt

Rate this post

Chỉ vài ngày trước khi viết bài này, Tim Rogers đã đăng bài đánh giá trên Nút hành động của anh ấy YouTube kênh cho một trò chơi phiêu lưu cổ điển của Nhật Bản từ PlayStation Một kỷ nguyên, Boku no Natsuyasumi. Có một dòng từ bài đánh giá đó đã bị mắc kẹt trong đầu tôi kể từ khi tôi xem nó, và nó đã đốt cháy một lỗ hổng trong khoảng thời gian của tôi như một bảng hiệu đèn neon bị phá kể từ khi tôi xem xong lần đầu tiên xem đêm chung kết cho Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt. Cuối video, khi Rogers đang trong một chuyến đi đầy hoài niệm đáng sợ trở lại thành phố ở Kansas, nơi anh đã trải qua phần lớn thời thơ ấu của mình, anh nhận xét: “Những nơi không nhớ đến chúng ta”. Sau đó, khi tham khảo những tấm biển tưởng niệm mà bạn có thể thấy được gắn vào bất kỳ một trong số hàng nghìn băng ghế công cộng nằm rải rác trên các công viên và sân chơi của đất nước, ông đã sửa đổi: “Những nơi không nhớ đến chúng tôi. Và nếu họ làm vậy, chúng tôi đã chết. ”

Ý tôi là, có cách nào hoàn hảo hơn một cách gói gọn toàn bộ tuyên bố sứ mệnh của chương trình này không? Tôi đã rất vất vả để bắt đầu bài đánh giá này kể từ khi những lời của Rogers bắt đầu bơi qua não tôi không ngừng, và thậm chí bây giờ tôi không biết liệu mình có thể tìm ra cách tốt hơn để diễn đạt những gì “Vàng” khiến tôi cảm thấy hay không, hay những gì tôi vẫn cảm thấy ngay cả bây giờ. “Những nơi không nhớ đến chúng tôi. Và nếu họ làm vậy, chúng tôi đã chết. ” Made in Abyss đã nói với chúng tôi điều này ngay từ đầu. Nó cũng đang thách thức chúng tôi, buộc chúng tôi phải tính đến sự thật khủng khiếp và thờ ơ đến nhẫn tâm đó, và hỏi chúng tôi: “Bây giờ bạn sẽ làm gì, khi bạn biết điều này? Bạn sẵn sàng đi bao xa, khi điều duy nhất chờ đợi bạn một cách chắc chắn là bóng tối của Vực thẳm? “

Theo một số cách, bạn chắc chắn có thể đưa ra lập luận rằng “Vàng” là một phần cuối lộn xộn và ít thỏa mãn hơn so với phần kết thúc của Made in Abyss‘ mùa giải đầu tiên. Về cơ bản, không thể tránh khỏi rằng mùa giải này sẽ kết thúc theo cách đó, dựa trên phạm vi trọng tâm của nó và động cơ ngu ngốc của các nhân vật trong đó. Trở lại năm 2017, chúng ta chỉ có Riko, Reg và Nanachi; ngay cả sự xâm nhập đáng sợ của Bondrewd vào câu chuyện cũng là một diễn biến đủ đơn giản để phù hợp với một câu chuyện cổ tích. Làng Hollows, mặc dù, luôn đầy rẫy những phức tạp về ham muốn của cư dân và gánh nặng tội lỗi của họ. Không ai ở dưới đây phù hợp với khuôn mẫu của nhân vật phản diện nguyên mẫu chứa đựng một âm mưu khủng khiếp; ngay cả Wazukyan, vì tất cả tội ác và ảo tưởng về sự cao cả, về cơ bản vẫn là một Nhân loại quái vật, thậm chí tất cả những năm sau đó.

Trong những giây phút hấp hối, nhà tiên tri thú nhận với Nanachi rằng mục tiêu của anh ta là vượt lên trên loài người, để cuối cùng anh ta có thể thoát khỏi cái lồng thịt mạ vàng mà anh ta đã làm cho chính mình và những người đi theo. Cuối cùng thì anh ấy đã thất bại. Sự can thiệp của anh ấy với Riko và Vueko, cây cầu kỳ lạ mà anh ấy làm cho các con thú của Abyss, bất cứ hình ảnh nào mà anh ấy có thể có về tương lai của Faputa và giải thưởng đang chờ đợi ở cuối Abyss – anh ấy sẽ không ở đây để xem bất kỳ điều gì trong số đó , ít hơn nhiều giải thích cho mình. Đối với một số người, điều này có thể hiểu được giống như một loại thuốc chống hưng phấn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những khoảnh khắc nhỏ hơn, như cái chết của phần lớn các Hollow trong Làng, hay lời tạm biệt ngắn ngủi và đau lòng mà Vueko có với Hollow tên là Pakkoyan. Đối với một đêm chung kết kéo dài gấp đôi, “Gold” đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc tìm thời gian để sắp xếp ngôi nhà của mình và nó để lại rất nhiều chi tiết chưa được nói ra hoặc dường như chưa được giải quyết.

Tôi hoàn toàn ổn với tất cả những điều đó, bản thân tôi, bởi vì bất cứ điều gì lộn xộn hoặc cơ hội bị bỏ lỡ tồn tại trong đêm chung kết này đều bị lu mờ bởi vẻ đẹp tuyệt đối của cái kết mà họ phục vụ, bởi sự chân thực ngọt ngào và giản dị của tất cả. Và nó đẹp và ngọt ngào, ngay cả khi phải lội qua rất nhiều chết chóc và đổ máu. Khi trao cơ thể của họ cho Faputa trong thời điểm cô ấy cần nhất, Moogie và những Dân làng khác tìm thấy sự bình yên thực sự trong cái chết của họ, ngay cả khi họ không bao giờ thực sự được tha thứ cho những phần mà tất cả họ đã đóng trong sự khai thác của Irumyuui. Trong những khoảnh khắc cuối cùng của họ trước khi họ gặp lại những người đã quá hạn lâu dài của họ, Majikaja và Maa được trao một cơ hội cuối cùng để thể hiện tình bạn chân chính và lâu dài với những đứa trẻ mà họ yêu thương (và vâng, khoảnh khắc mà Maa sử dụng những giây cuối cùng của mình để đặt Riko việc đeo kính trở lại là khoảnh khắc khiến cho lớp nước ngập cũ trong ống dẫn nước mắt của tôi vỡ ra).

Quan trọng nhất, Vueko có cơ hội thực sự hiểu được những hy vọng và mong muốn của Irumyuui trước khi cô chết, khi cô biết được điều đó, mặc dù Faputa đã được cho gần như tất cả ký ức của mẹ cô, cô đã không bao giờ được đưa cho Vueko. Irumyuui giữ lấy những ký ức về người mẹ mà cô tìm thấy dưới đáy thế giới bằng một lòng ghen tị chính nghĩa. Vueko luôn biết rằng Irumyuui là kho báu lớn nhất của riêng cô, và trong những giây phút cuối cùng, cô có thể cảm thấy tất cả tình yêu đó được đáp lại bằng hiện vật.

Cuối cùng thì đó là tất cả. Đó là lý do tại sao Faputa có thể ngẩng cao đầu và tự do bước vào tương lai của mình, khi mẹ cô đã bình an. Đó là lý do tại sao Reg có thể chìa tay ra và dành tất cả tình yêu mà anh có cho Công chúa mà anh không thể nhớ, và hứa sẽ trở thành Hoàng tử của cô ấy, bằng bất cứ cách nào anh có thể. Đó là lý do tại sao, khi Wazukyan hỏi Riko rằng liệu việc xuống tận nơi này có đáng để chịu đau đớn và hy sinh hay không, liệu nó có xứng đáng với mọi thứ khác sắp xảy ra hay không, cô ấy hầu như không cần phải suy nghĩ trước khi trả lời. Đó là một khoảnh khắc của sự kiêu ngạo vui vẻ làm rõ một cách hoàn hảo vai trò của cô ấy trong câu chuyện này, với tư cách là nữ anh hùng của chúng ta. Tất nhiên, nó luôn luôn đáng giá. Tất nhiên, nó sẽ luôn luôn như vậy. Làm sao mà cô ấy có thể học được những gì mà cuộc sống của cô ấy dành cho cô ấy?

Đó là lý do tại sao, bất chấp những sai sót của nó, tôi không thể không yêu phần thứ hai này của Made in Abyss giống như lần đầu tiên. Nó đã cho tôi một bài học mà tôi không biết mình cần, và vào đúng thời điểm trong cuộc đời. Năm nay là một năm đặc biệt khó khăn. Toàn bộ thế giới cảm thấy không đồng bộ. Tôi đã suy nghĩ nhiều hơn về cái chết của chính mình hơn bao giờ hết, và tôi đã trở nên quá hiểu về những vết nứt và vết nứt trên cơ thể của chính mình, về cách khác nhau cảm giác của tôi về thế giới cảm nhận từ thậm chí chỉ vài năm trước đây. Tôi ngày càng lo lắng về vị trí của mình trong cuộc đời, so với nơi mà tôi nghĩ mình sẽ trở lại khi ở độ tuổi của Riko. Tôi chưa bao giờ tin vào một sức mạnh cao hơn, và nếu tôi nghĩ quá nhiều về những gì có thể xảy ra sau khi chúng ta chết, tôi bắt đầu cảm thấy buồn nôn. Tôi đã hơn sợ hãi sống sót hơn tôi có thể nhớ, nếu điều đó có ý nghĩa.

Sau đó, tôi thấy làm thế nào, trước khi các anh hùng của chúng ta bắt đầu một lần nữa trong cuộc hành trình vĩ đại và cuối cùng của họ, Faputa đã tạm dừng để lại một số viên đá phía sau cho ngôi mộ của Vueko. Những nơi không nhớ đến chúng tôi, và nếu có, chúng tôi đã chết. Đó không phải là kết thúc của nó, mặc dù? Cho dù đó là bờ biển vĩ đại của Abyss hay chỉ đơn giản là những bức tường bao quanh chúng ta ở nhà và công việc của chúng ta, chúng ta, với tư cách là con người, không được xác định bởi vị trí của chúng ta trên thế giới khi chúng ta sống và chết. Chúng ta thậm chí còn không được xác định bởi những bức tường bằng xương bằng thịt mà bộ não của chúng ta hoạt động hàng ngày. Chúng ta không phải là những vết sẹo hằn lên da của chúng ta, cũng không phải là trái đất mà chúng ta sẽ thấy mình bị chôn vùi trong đó, hoặc rải rác, trước khi linh hồn của chúng ta trở lại xung quanh.

Tất cả những điều đó là phần chắc chắn là chúng ta và tất cả chúng ta phải tập hợp lại đống tình yêu và nỗi đau to lớn đó khi nó biến chúng ta thành giá trị của chúng ta. Nhưng đó không phải là tất cả chúng ta. Những nơi không nhớ đến chúng tôi. Cơ thể của chúng ta không tồn tại đủ lâu để nhớ chúng ta mãi mãi. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Nó không có nghĩa là chúng ta phải được đưa vào khoảng không mà không để lại dấu ấn trên thế giới mà chúng ta đã sống. Made in Abyss Tôi nghĩ muốn chúng ta biết điều này, và nó, theo cách kỳ lạ (và thường là kinh tởm) của riêng nó, đã cho tôi một chỗ đứng để vững vàng. Chỉ vì lý do đó, tôi có lẽ sẽ yêu nó mãi mãi.

Nó đã nhắc nhở tôi rằng, khi đối mặt với những điều không thể khám phá và không thể giải quyết được, bạn phải đưa ra lựa chọn. Sẽ thật dễ dàng nếu chúng ta chỉ cần quay lưng lại với Abyss khi nó kêu gọi chúng ta, để loại bỏ suy nghĩ về những gì có thể đang chờ đợi chúng ta ở phía dưới, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ ở lại mãi mãi. Hoặc, chúng ta có thể giống như Riko. Chúng ta có thể chọn đi xuống, tiến về phía trước khi đối mặt với những điều không thể khám phá được và những điều không thể giải quyết được. Chúng ta có thể đón nhận mọi phước lành và lời nguyền mà chúng ta gặp phải trên đường đi, và chúng ta có thể biết ơn vì mỗi bước chúng ta có thể vượt qua chúng. Chúng ta có thể tìm thấy những người bạn và những người thân yêu quý giá nhất của mình để liên kết cùng nhau, để mỗi người chúng ta có thể chào đón những điểm đến cuối cùng của mình mà không có bất kỳ hối tiếc nào đè nặng chúng ta. Chúng ta có thể khắc ghi những câu chuyện của mình vào ký ức của mỗi người mà chúng ta tiếp xúc, và chúng ta có thể đánh dấu những gì chúng ta đã học được và những gì chúng ta đã mất để những du khách khác tìm thấy.

Nói cách khác, chúng ta có thể chọn đi vào một cuộc phiêu lưu. Bất kể điều gì xảy ra với chúng ta, nó nhất định phải tạo nên một câu chuyện địa ngục.

Xếp hạng:
Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt hiện đang phát trực tuyến trên HIDIVE.

James là một nhà văn có nhiều suy nghĩ và cảm xúc về anime và các nền văn hóa đại chúng khác, cũng có thể tìm thấy trên Twitterblog của anh ấy và podcast của anh ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *