Các phụ huynh biết gì về kì thi Toán Violympic?

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic
Rate this post

Đối với thế hệ trẻ em hiện nay, cuộc thi Violympic đã trở nên quen thuộc và là một khảo nghiệm thú vị cũng như khẳng định tài năng của thế hệ trẻ. Cuộc thi này dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 nhưng có lẽ phổ biến nhất, quan tâm nhất vẫn là các bé đang học cấp 1. Ngoài các kì thi trên lớp, giờ đây các bé đã có thêm một lựa chọn để đánh giá năng lực của mình.

Kỳ thi Violympic là gì?

Đây là một cuộc thi môn Toán do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hợp tác cùng với ngôi trường nổi tiếng FPT chỉ đạo và tổ chức. Đây là cuộc thi Toán bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt dành cho mọi học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Và đặc biệt đây là một cuộc thi Online – một sự tiến bộ trong việc sự dụng công nghệ trong ngành giáo dục. Bắt đầu từ cuối năm 2008, đầu năm 2009, cho đến nay số lượng thí sinh thi đã lên đến hơn 20 triệu lượt đăng ký. Đây là một con số khổng lồ, trong đó chiếm nhiều nhất vẫn là học sinh lớp 5 bởi rõ ràng cấp 1 hiện đang có quá ít các cuộc thi đánh giá năng lực.

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic

Hiện nay cuộc thi Violympic đã trở nên phổ biến trên toàn quốc

Quá trình phát triển

Vào tháng 7 năm 2008, ý tưởng về Cuộc thi Violympic Toán Tiếng Việt và Tiếng Anh được tiến sĩ Lê Thống Nhất đề xuất với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Cho đến ngày 21 tháng 10 cùng năm thì Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cùng vời Trường FPT đã đạt được thống nhất về các nội dung hợp tác và chính thức ký kết hợp đồng thỏa thuận.

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic

FPT chính là trường hợp tác với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức cuộc thi này từ những ngày đầu

Sau đó 2 tháng, vào tháng 12 năm 2008, cuộc thi này bắt đầu được thí điểm tại Hà Nội, mở đầu bằng 35 vòng thi, phân chia theo các cấp từ cấp trường đến cấp quốc gia. Sang đến năm 2009, chỉ mất 4 tháng để cuộc thi Toán Violympic đạt được danh hiệu Sao Khuê trao tặng bởi VINASA – Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam. Và đến tháng 5/ 2009 thì cuộc thi cấp bậc quốc gia đã được tổ chức với sự tham dự của 35 tỉnh thành. Đây quả là một thành công lớn với một cuộc thi mới ra mắt.

Sang đến năm 2010 – 2011, sau thời gian thử nghiệm và để tối ưu hóa hiệu quả của cuộc thi, kì thi Toán Violympic rút xuống chỉ còn 19 vòng thi. Lúc này, vòng cấp quốc gia là vòng thứ 19 và cũng là vòng thi chỉ dành cho học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 11 – là những độ tuổi và lớp học quan trọng nhất trong cuộc đời ngồi trên ghế nhà trường của mỗi người học sinh.

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic

Cuộc thi Violympic được thí điểm thành công ở Hà Nội và bắt đầu được tổ chức rộng rãi

Liên tục bắt kịp công nghệ để ứng dụng vào giáo dục, đến tháng 6 năm 2015 thì ứng dụng mang tên “Tự luyện Violympic” đã chính thức được phát hành trên hệ thống Google Play. Đây có thể nói là bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc cải cách giáo dục trong thời đại công nghệ hiện đại.

Đến tháng 9 năm 2018 thì Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cùng Trường FPT đã thống nhất rút số vòng thi Violympic xuống chỉ còn 10 vòng. Từ vòng 1 đến vòng 6 sẽ thi trong vòng 30 phút, từ vòng thứ 7 trở đi sẽ thi trong vòng 45 phút.

Hiện nay trên Violympic đã có 3 môn thi là Toán Tiếng Anh, Toán Tiếng Việt và Vật lý, theo sự phát triển này thì không lâu nữa có thể sẽ thêm một số bộ môn khác nữa.

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic

Violympic đã có mặt trên Google Play với ứng dụng mang tên “Tự luyện Violympic”

Những quy định mà các phụ huynh cần

Để cho con tham dự kì thi Violympic, các phụ huynh cần nắm vững các quy định mà Ban tổ chức đưa ra.

Cuộc thi dành cho học sinh tất cả các lớp từ lớp 1 đến lớp 12. Vì vậy nếu có con em đang đi học, thì việc cho bé tham dự kì thi Violympic này là một sự lựa chọn không tồi để đánh giá kết quả học tập của bé mà không sợ ảnh hưởng đến thành tích của bé tại trường.

Các thí sinh đăng ký cần kiểm tra đúng thông tin cá nhân. Vì nếu thành tích đủ để trao giải thưởng thì chỉ có các thí sinh có thông tin chính xác mới đủ điều kiện nhận giải.

Tất nhiên trong hàng triệu thí sinh dự thi, không phải tất cả đều là học sinh dự thi chính thức. Những thí sinh này mặc dù không được nhận giải thưởng nhưng vẫn được xếp hạng trên website của Violympic. Bởi vậy bất cứ thí sinh nào tham gia cũng có thể đánh giá khách quan thực lực của mình so với học sinh trên toàn quốc.

cuoc thi violympic la gi ? cach thuc du thi violympic

Dù không thi chính thức thì kết quả và xếp hạng của bạn vẫn được hiện trên website của Violympic

Nếu các thí sinh lỡ quên mất Tên đăng nhập hoặc Mật khẩu dự thi của mình khi đăng nhập Violympic.vn Toán thì chắc chắn đó sẽ là một rắc rối lớn bởi Ban Tổ Chức sẽ không hỗ trợ tìm lại những thứ này đâu. Khi đó các thí sinh sẽ phải đăng ký một tài khoản mới và thi lại từ đầu. Bởi vậy cả phụ huynh và học sinh cần cẩn thận lưu giữ lại Tên đăng nhập và mật khẩu.

=> Những ca khúc nhạc không lời giúp tập trung tinh thần cao độ ở đây

Đương nhiên việc cần làm trong bất cứ cuộc thi nào là nắm được thể lệ thị và không được gian dối trong suốt quá trình thi. Để đạt được điều này, các thí sinh cần nghiêm túc luyện tập. Cũng vì sự phổ biến của Violympic và hiện nay có rất nhiều lớp luyện thi Violympic Toán được tổ chức, trong đó các lớp luyện thi Violympic lớp 2, Violympic Tiếng Việt lớp 3 và các đề thi Violympic lớp 5 là được mở rộng rãi nhất.

Các thí sinh cần bỏ thời gian luyện tập và ôn lại kiến thức để đạt được kết quả tốt

Cấu trúc của bài thi Violympic cũng không giống những bài thi Toán khô khan đầy công thức trong những bài giảng thông thường trên trường học. Các câu hỏi dưới dạng game vui nhưng có thể “thử tài” suy luận, logic và tư duy toán học hiệu quả. Đây là thành quả của việc kết hợp với phương pháp học tập từ nước ngoài để đánh giá được năng lực của thí sinh một cách khách quan nhất chứ không hoàn toàn là vì học thuật. Đây cũng chính là điểm khiến các phụ huynh và thí sinh hứng thú và yêu thích kì thi này hơn.

=> Các trường Đại học top 1 tại Hà Nội

=> Bí quyết học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *