Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trinh

Rate this post

Xoay quanh vụ việc đại diện pháp luật của Giáo sư Michiko Yoshii gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi, luật sư tranh tụng Dương Ánh Nga thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trong vụ việc này, Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trinh.

Luật sư: Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trinh - Ảnh 1.

Chuyện tình của Trịnh Công Sơn và Michiko trong Em và Trịnh. Ảnh: MX.

Liên quan đến tranh cãi cho rằng phía Giáo sư Michiko Yoshi đặt vấn đề quan trọng khi yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi vào thời điểm phim chiếu cách đây 6 tháng, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online đã liên hệ với luật sư tố tụng Dương Ánh Nga, từ Đoàn Luật sư TP.HCM, đã nghe chị kể về vụ việc.

Theo luật sư Dương Ánh Nga, hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do cá nhân, quyền nhân thân của mọi công dân. Do đó, việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác phải được sự đồng ý của người đó, nếu sử dụng trái phép mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Luật sư: Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trinh - Ảnh 2.

Luật sư Dương Ánh Nga cho rằng, Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trinh.

Trường hợp sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được người có thông tin hình ảnh đồng ý thì phải gỡ bỏ; Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu bị kiện, họ có thể phải chịu các biện pháp trừng phạt của pháp luật.

Luật sư Dương Ánh Nga cho rằng, trong trường hợp trên, các cơ quan chức năng cần căn cứ vào hai vấn đề để đưa ra hướng xử lý. “Vụ thứ nhất, khi nhà sản xuất (NSX) phim đưa hình ảnh và câu chuyện của bà Michiko lên phim và mô tả sai sự thật khi chưa được phép. Về nguyên tắc, nếu bà Michiko có đủ bằng chứng chứng minh nhà sản xuất phim Em và Trinh đã sử dụng hình ảnh và câu chuyện đời tư của mình để dựng phim mà không xin phép thì bà có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật. . Đồng thời, yêu cầu NSX ngừng sử dụng hình ảnh của cô, gỡ bỏ nội dung hình ảnh của cô trong phim hoặc trên các nền tảng mạng xã hội; Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bà Michiko chứng minh được việc sử dụng hình ảnh của mình là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần, vật chất của bà (nếu có).

Trường hợp thứ hai là khi NSX không được sự cho phép của bà Michiko mà lấy hình ảnh, thông tin cá nhân để dựng phim và xuyên tạc sự thật. Trong trường hợp này, bà Michiko Yoshii hoàn toàn có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật ”, luật sư Nga nói.

Luật sư Dương Ánh Nga nhấn mạnh, về mặt pháp lý, bà Michiko có quyền đối với hình ảnh cá nhân của mình. Nếu có đủ bằng chứng chứng minh nhà sản xuất phim Em và Trinh đã sử dụng hình ảnh của cô mà không được sự đồng ý của cô thì bà Michiko có quyền yêu cầu nhà sản xuất phim bồi thường hoặc xin lỗi, thậm chí bồi thường. thường nếu có tổn thất về tinh thần và vật chất.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương, người đại diện theo pháp luật của Giáo sư Michiko Yoshii đã có công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi vì đã sử dụng hình ảnh của cô trong phim mà không xin phép tạo hình. tranh cãi từ công chúng và ngành công nghiệp điện ảnh.

Trong công văn nêu rõ việc tiết lộ đời tư khi chưa được sự đồng ý của Giáo sư Michiko Yoshii là xâm phạm quyền công dân của bà. Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương chia sẻ, Giáo sư Michiko Yoshii đã gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi không có mục đích gì khác. Giáo sư Michiko chỉ muốn nhận được lời xin lỗi công khai từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/9, giáo sư vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhà sản xuất phim.

“Việc tiết lộ đời tư khi chưa được sự đồng ý của Giáo sư Michiko Yoshii đã xâm phạm quyền công dân của cô ấy”, luật sư Diễm Phương nói.

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của chính họ.

– Việc sử dụng hình ảnh của một cá nhân phải được sự đồng ý của người đó.

– Việc sử dụng hình ảnh của người khác vào mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Việc sử dụng hình ảnh trong các trường hợp sau đây không cần được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện hợp pháp của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm. , danh tiếng của người có hình ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *