Phong cách sống hikikomori ngự trị tối cao ở Nhật Bản trong COVID-19

Rate this post

Nito Souji đã sống một mình 10 năm, không tiếp xúc với xã hội và dễ dàng vượt qua cảm giác chán nản khi phải ở nhà trong COVID-19.

Từ đầu tháng 4, các cơ sở kinh doanh ở Tokyo ngừng hoạt động cho đến ngày 6 tháng 5. Vì vậy, du khách sẽ khó thấy quán cà phê internet hay cửa hàng trò chơi, cửa hàng … mở cửa. Tuy nhiên, các cửa hàng bách hóa và tiệm cắt tóc vẫn được chào đón.

Bài hát hikikomori được phát hành ở Nhật Bản trong đại dịch COVID-19

Ngày 15/4, Nhật Bản kêu gọi toàn dân tự cách ly tại nhà, khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Ở nhà trong một tháng có thể là một điều khủng khiếp đối với nhiều người. Nhưng với Nito, điều này thực sự đơn giản.

Những người như Nito Souji được gọi là hikikomori. Bộ Y tế Nhật Bản định nghĩa hikikomori là những người tự cô lập mình ở nhà ít nhất 6 tháng liên tục, không đi học, đi làm và không tiếp xúc với người ngoài ngoại trừ gia đình của họ.

Nito nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào những mục tiêu lớn của cuộc đời và thực hiện nó mỗi ngày. Anh tin rằng sống trên đời chỉ cần làm được những điều giá trị. Và vì vậy, với anh, 10 năm ở nhà cách biệt với xã hội còn dễ chịu hơn nhiều so với việc ra ngoài làm việc.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Tokyo, Nito đã không thể tìm được một công việc tốt. Ước mơ trở thành tiểu thuyết gia của anh cũng dang dở. Sau đó, anh trở về quê hương, tập trung vào việc vẽ vời với hy vọng trở thành một nhà văn manga. Ban đầu, anh chỉ dự định trở thành hikikomori trong 3 năm, hoặc cho đến khi anh có thể độc lập về tài chính.

Anh ấy không có bạn bè ở quê nhà và cảm thấy cần phải độc lập về tài chính càng sớm càng tốt. Anh ấy xấu hổ khi ra ngoài, vì vậy tôi đã trở thành một hikikomori. Anh vẫn đang sống một mình trong căn hộ của dì mình ở Kobe, tỉnh Hyogo.

Ước mơ tự lập và kiếm tiền từ những sáng tạo của mình đã thúc đẩy Nito học thêm tiếng Anh và bắt đầu tham gia phát triển game từ năm 2015. Hiện tại, anh có thể nói tiếng Anh thành thạo. và trò chơi mà nó phát triển đã được thiết lập để xuất hiện trên Steam – một nền tảng phân phối trò chơi điện tử trực tuyến, quản lý quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi.

Quyết tâm của Nito trong hơn 10 năm qua đã được đền đáp. Anh hy vọng doanh thu từ trò chơi sẽ mang lại cho anh một số tiền, đủ để thoát ra khỏi cuộc sống ẩn dật bấy lâu nay. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, anh ấy muốn thử sống một cuộc sống bình thường.

CLiONE, một hikikomori khác sống ở Tokyo, cũng chia sẻ về câu chuyện của mình. Anh bắt đầu sống tự cô lập với xã hội để tập trung cho niềm đam mê DJ. Tuy nhiên, anh ấy vẫn trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội, mặc dù anh ấy đã sống một cuộc sống ẩn dật trong hơn 2 năm.

Anh ấy nói rằng bất kể bạn là ai, giao tiếp với người khác cũng sẽ giảm bớt căng thẳng: “Khi bạn ở một mình, suy nghĩ của bạn thường tiêu cực hơn. Vì vậy, ngay cả khi nói chuyện điện thoại với bạn bè cũng khiến bạn lạc quan hơn ”.

Trong hơn hai năm, dành phần lớn thời gian ở nhà một mình, CLiONE sản xuất âm nhạc và đảm nhận các công việc khác liên quan đến ngành của mình. Anh ấy cũng thường xuyên dẫn chương trình trên YouTube. Kênh YouTube của anh có hơn 13.000 người theo dõi.

Với Shin, người sống ở Tây Nam Nhật Bản, anh ấy đã có 4-5 năm làm hikikomori, kể từ khi anh ấy 21 tuổi. Anh ấy cảm thấy hơi căng thẳng khi ở nhà một mình nhưng cảm thấy thoải mái khi làm những gì mình thích. “Khi căng thẳng, tôi xem phim hành động. Ngay cả việc đi dạo quanh nhà cũng có thể giúp tôi giải tỏa căng thẳng ”, anh bộc bạch.

Shin không quen với văn hóa làm việc ở Nhật Bản. Anh ấy bị thiếu ngủ và làm việc quá sức tại một công ty game, nơi anh ấy đã ký hợp đồng sau khi tốt nghiệp. Cô lập ở nhà giúp Shin tổ chức cuộc sống của mình tốt hơn. Thời gian đó, anh chỉ đi chơi với mẹ mỗi lần đi trị liệu, còn lại hầu hết thời gian ở nhà. Ở tuổi 26-27, anh thoát khỏi cuộc sống của một hikikomori với sự giúp đỡ của một tổ chức phi lợi nhuận do cha anh giới thiệu. Dù vậy, anh vẫn dành nhiều thời gian ở nhà.

Hiện tại, Shin đang ở Fukuoka với người vợ người Mỹ của mình và kiếm tiền bằng nghề lập trình viên tự do. Các cặp đôi thường giải trí bằng cách chơi game, xem phim hoặc vẽ tranh cùng nhau. Hiện tại, anh vẫn tự nhận mình là một hikikomori và không nghĩ rằng những gì xảy ra bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mình. Anh tự trách mình sao không giúp được gia đình, dù anh luôn lo lắng cho bố mẹ.

Theo các nghiên cứu của chính phủ, có khoảng một triệu hikikomori trên khắp đất nước. Họ là những người sống khép kín và không tiếp xúc với xã hội, cũng như không có nhu cầu gặp gỡ, kết bạn, giao lưu. Và trong COVID-19, khi chính phủ Nhật Bản kêu gọi mọi người tự cách ly ở nhà, mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ này một cách rộng rãi hơn để mô tả bản thân.

Đối với những hikikomori chân chính, việc xa cách xã hội rất dễ dàng, vì họ đã sống theo cách này trong nhiều năm. Nito và CLiONE là những ví dụ. Họ tuân thủ các yêu cầu của chính phủ một cách nhanh chóng và tự nguyện. Họ sử dụng hình thức giao hàng tận nhà hàng tuần nên không cần đến siêu thị.

“Có lẽ, tôi sẽ ra khỏi nhà một hoặc hai tuần một lần để đổ rác,” Nito nói. Điều duy nhất anh ấy bị ảnh hưởng bởi đại dịch là việc cắt tóc. Hai tháng một lần, anh ta lại ra hiệu đi cắt tóc. Nhưng hiện tại, do lo sợ virus lây lan, anh đang nghĩ đến việc cắt tóc cho chính mình trong thời gian tới.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *