Trần Bắc Hà qua đời và hàng loạt những bí ẩn sau lưng ông có được hé lộ?

Rate this post

Thông tin ông Trần Bắc Hà qua đời đã dấy lên làn sóng dư luận, việc thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt trước đó vẫn còn gây xôn xao. Việc ông qua đời gây nhiều nghi ngờ và hơn hết là sự quan tâm của công chúng về việc vụ án BIDV của ông Hà sẽ được xử tiếp như thế nào.

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Trước tiên hãy tìm hiểu xem chủ nhân của vụ bê bối đình đám kéo dài nhiều năm liền này là ai?

Ông Trần Bắc Hà là ai? – Ông từng được biết đến là một doanh nhân thành đạt người Việt Nam. Ông đã từng giữ chức vụ cao nhất trong ngân hàng BIDV là Chủ tích Hội đồng quản trị nhiệm kì từ năm 2008 đến năm 2016, trước đó ông giữ chức Tổng giám đốc BIDV từ năm 2003 đến năm 2007. 

Bắt đầu từ năm 2013 cộng đồng đã sôi sục vì thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt với tội danh tham nhũng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam được một phen chao đảo. Dù sau đó chính ngân hàng BIDV đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức bác bỏ thông tin này thì ông Trần Bắc Hà BIDV đã trở thành đối được được quan tâm của cả cộng đồng.

Trần Bắc Hà còn được cho là liên quan đến vụ án của Phạm Công Chánh khi ông ký 12 báo cáo duyệt cho vay vốn 12 công ty của Phạm Công Danh. Vụ án này đã mang lại tội trạng lớn cho ông Bắc Hà bởi sai phạm lên đến 4.700 tỷ đồng. Trong vụ án này, vi phạm của Trần Bắc Hà được Ủy ban Kiểm tra Trung Ương đặc biệt nhấn mạnh về mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngân hàng và Đảng, phá vỡ kỷ luật và gây bức xúc cho xã hội.

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu vướng vào rất nhiều vụ lùm xùm liên quan đến việc lạm dụng chức vụ từ năm 2013

Sau đó vào ngày 28/6, Trần Bắc Hà đã bị khai trừ ra khỏi Đảng, mất đi danh hiệu Bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị. Cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc cho đến cuối tháng 11 năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ công an mới chính thức tiến hành bắt Trần Bắc Hà với tội danh Vi phạm quy định hoạt động ngân hàng theo bộ luật hình sự 2015.

Vào lúc này toàn bộ tài sản đứng tên doanh nghiệp hoặc cá nhân liên quan đến gia đình ông Hà, bao gồm vợ ông Trần Bắc Hà, Trần Duy Tùng con trai Trần Bắc Hà và con gái Trần Bắc Hà đều bị phong tỏa để các cơ quan chức năng điều tra. Vụ án Trần Bắc Hà tham nhũng dần được làm rõ. Kể cả những tài sản mà vợ ông chuyển nhượng sang cho em gái cũng bị thu hồi. Cơ quan chức năng đang tận lực điều tra triệt để những vụ án liên quan đến Trần Bắc Hà.

=> Nghe đọc truyện Solo Leveling / Tôi thăng cấp một mình – MC Hương Giang tại đây

Giai thoại của vị cựu chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV

Nói về Trần Bắc Hà ăn chơi hay quan hệ với những nhân vật nổi tiếng ra sao thì cũng tốn khá nhiều giấy mực. Ông đã có 35 năm công tác tại BIDV và có thể nói đã trở thành “linh hồn” của ngân hàng này trong thời gian dài, với quyền lực và uy vọng cực cao. Quan hệ của Trần Bắc Hà và Nguyễn Tấn Dũng khá thân thiết, có thể nói là có máu mặt tại Việt Nam. Ông từng có tai tiếng sau vụ việc Trần Bắc Hà tát phó chủ tịch tỉnh Bình Định đến mức bật khóc giữa hội nghị. Mà chuyện ông Trần Bắc Hà đánh Mai Thanh Thắng – Phó chủ tịch tỉnh cũng chẳng lạ, Trần Bắc Hà đánh Nguyễn Văn Thiện ( cựu bí thư Bình Định ) đến nỗi ông phải đi Singapore chữa trị.

Ông Trần Bắc Hà nổi tiếng là một người cao ngạo, không coi ai ra gì và có suy nghĩ phân biệt giai cấp cao

Cũng có nhiều giai thoại về trình độ Trần Bắc Hà ăn chơi, thậm chí là cặp kè với người đẹp, thậm chí có tin đồn Trần Bắc Hà ngủ với Mai Phương Thúy, nhưng có lẽ tin đồn này không có tính xác thực cao, Trần Bắc Hà và Mai Phương Thúy không có quá nhiều liên hệ.

Trần Bắc Hà đột nhiên qua đời với lý do “bị bệnh”?

Dưới tình thế nước sôi lửa bỏng của cuộc điều tra, ngày 18/7 vừa qua, Trần Bắc Hà lại được xác nhận là đã tử vong. Lúc này ông Trần Bắc Hà đang ở đâu? – câu trả lời là ở nơi tạm giam của quân đội chờ điều tra. Nguyên nhân tử vong được xác nhận do bị bệnh, trước đây ông đã có tiền sự về bệnh gan.

Nếu ông Trần Bắc Hà đã qua đời thì vụ án BIDV có tiếp tục được điều tra?

Việc chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt đã chứng minh cơ quan chức năng sẽ làm rõ vụ việc này, tuy nhiên ông Trần Bắc Hà lại qua đời đột ngột khiến dân chúng bắt đầu băn khoăn về kết quả của vụ án. Theo thông tin được biết thì vụ án này sẽ vẫn tiếp tục được điều tra. Trước khi ông Trần Bắc Hà qua đời thì Bộ công an cũng đã tiến hành khởi tố bị can một lần vào cuối tháng 11, cùng với ông Trần Lục Lang ( từng giữ chức Phó tổng giám đốc ), Kiều Đình Hoa ( từng giữ chức giám đốc BIDV Hà Tĩnh ) và bà Lê Thị Vân Anh ( từng giữ chức trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh ).

Sự việc liên quan đến vụ án tham nhũng vẫn đang gây chú ý, đặc biệt là sau khi Trần Bắc Hà qua đời

Về vụ án này, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết trường hợp ông Trần Bắc Hà tử vong có thể dẫn đến đình chỉ điều tra đối với bị can này, còn vụ án liên quan vẫn sẽ tiếp tục làm rõ. Mặc dù vậy, ông Trần Bắc Hà vẫn là một mắt xích quan trọng, việc này ảnh hưởng rất nhiều đều quá trình điều tra của cơ quan chức năng, ngay cả việc thu hồi tài sản cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

=> Những bản nhạc không lời giúp bạn tập trung học tập và làm việc tại đây

Hiện nay vụ việc vẫn đang khiến dự luận quan tâm và mong chờ kết quả điều tra của cơ quan chính quyền, đồng thời mong có sự giải thích rõ ràng hơn về cái chết đột ngột này của ông Trần Bắc Hà, liệu ẩn sau đó còn có bí mật nào khác đang che giấu hay không?

=> Hướng dẫn sử dụng các dịch vụ Ngân hàng ACB Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *