Weathering with You’s Great Question – Mage in a Barrel

Rate this post

Dìm thành phố để cứu chính bạn và tình yêu của bạn.

Spoilers cho toàn bộ thời tiết với bạn / Tenki no Ko.

Tôi phải tán thưởng Makoto Shinkai. Sau khi sản xuất thứ được cho là bộ phim hoạt hình thành công nhất từ ​​trước đến nay (và là bộ phim tôi thực sự yêu thích), anh ấy trở lại hai năm sau đó với một phần tiếp theo không chỉ tránh được cạm bẫy tồn tại quá nhiều trong không gian của Tên của bạn. rằng nó yêu cầu so sánh trực tiếp, nhưng cũng quản lý để chạm vào các mối quan tâm chủ đề hoàn toàn khác nhau. Không, Tenki no Ko không phải là loại luận thuyết có sức gợi mở rộng rãi về khao khát và hy vọng trong kỷ nguyên hiện đại mà Kimi no Na Wa là. Thay vào đó, nó tồn tại theo các thuật ngữ riêng của nó, mặc dù có sự trùng lặp quyến rũ về niên đại của hai bộ phim. Đó là một bộ phim mạnh mẽ hơn và là một mục nhập mạnh mẽ hơn vào yêu thích của Shinkai cho nó.

Nếu tôi tổng hợp sự khác biệt giữa Cùng bạn vượt qua thời tiếtTên của bạn. (và sau đó tôi hứa tôi sẽ hoàn thành việc tham khảo phần sau), nó sẽ là bằng cách nói rằng Cùng bạn vượt qua thời tiết hẹp ở đâu Tên của bạn. rộng. Cốt lõi của Cùng bạn vượt qua thời tiết là trong các mối quan hệ giữa các cá nhân của nó, những gia đình ít được tìm thấy mọc lên xung quanh Hodaka bỏ trốn khi anh cố gắng tạo ra một cuộc sống mới từ chính mình ở Tokyo. Ngay cả khi bạn lập luận đúng rằng các nhân vật riêng lẻ vẫn còn hơi thiếu chiều sâu, thì điều này cũng không thể nói lên mối liên hệ của họ với nhau, điều này nâng tầm các nhân vật chung. Điều này trái ngược với Tên của bạn. là cách tiếp cận xa hơn, có âm mưu chặt chẽ hơn, liên quan đến thiên tai vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng — và thực sự là cả một quốc gia.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Trọng tâm cá nhân, hẹp hơn của bộ phim rõ ràng ngay từ đoạn video ca nhạc kiêm dựng phim nhỏ đầu tiên của bộ phim, điều mà tôi thực sự sợ rằng đã đến quá sớm và bằng cách viết tắt khiến mối quan hệ rõ ràng là quan trọng trong cuộc sống của Hodaka với Suga và Natsumi ít đi hiệu quả hơn những gì họ có thể có được. Rất may, tốc độ nhanh chóng của bộ phim thực sự giúp giảm bớt sự thất vọng vì các điểm cốt truyện chính giúp lấp đầy các mối quan hệ một cách đầy đủ. Nhưng có rất nhiều cuộc sống trong những nỗ lực đáng yêu của Hodaka để trở nên hữu ích và độc lập, đến nỗi tôi sẽ sẵn lòng dành thêm mười phút cho những trò hề đời thường nữa để cho phép những mối quan hệ đó lắng xuống một cách sâu sắc hơn.

Tương tự như vậy, bộ ba thứ hai gồm Hodaka, Hina và Nagi nhanh chóng tạo ra mối liên kết hữu hình khiến bạn khao khát sự an toàn và hạnh phúc của họ. Dựng phim song song (hai lần trong cùng một bộ phim? chắc chắn bây giờ trò lừa đã chạy theo đường lối của nó, Shinkai-kantoku) nỗ lực của họ để điều hành công việc kinh doanh 100% gái dùng máy bay cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm trong bữa tiệc hưng phấn mà họ tổ chức trong phòng khách sạn, cảnh yêu thích của tôi trong toàn bộ phim [1] (sau đó là khoảnh khắc dễ bị tổn thương tuyệt vời khi Hodaka và Hina ôm nhau và cãi nhau). Thật vậy, ngay cả hoạt hình nhân vật hoạt hình — từ biểu cảm hài hước đến con mèo mắt to đến khuôn mặt rất quan trọng của Hodaka (> <) — đóng góp một cách chính ở đây, truyền cho các nhân vật một kiểu sống dễ tiếp cận nhất định khác với thẩm mỹ của một chủ nghĩa hiện thực tinh tế hơn.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Độ hẹp của Cùng bạn vượt qua thời tiếttuy nhiên, đặt ra một số câu hỏi thú vị khi câu chuyện cá nhân của các nhân vật bắt đầu liên quan đến yếu tố thời tiết không thể tránh khỏi – một đặc điểm của bộ phim mà Shinkai và các nhà sản xuất của anh đã nói rõ ràng là lấy cảm hứng từ biến đổi khí hậu. “[H]e làm cho mặt trời của Ngài mọc trên kẻ dữ và người lành, và làm mưa cho kẻ công bình và kẻ bất công, ”như Ma-thi-ơ 5:45 (RSV) nói; nói cách khác, thời tiết không mang tính cá nhân. Mặc dù lựa chọn của Hodaka và Hina để từ chối sự hy sinh của con người và do đó làm đảo ngược thời tiết (cuối cùng khiến Tokyo chết chìm) ảnh hưởng đến tất cả những người sống trong thành phố, nhưng tuyến cuối của bộ phim chỉ có giữa hai người họ: Hina-san… Tôi chắc rằng chúng ta sẽ ổn thôi! [2]

Những người khác phản đối, nhưng Hodaka cuối cùng đi đến kết luận rằng đúng, sự lựa chọn của họ đã thay đổi thế giới. Và điều này mang lại cho nó câu hỏi tự nhiên: đó có phải là sự lựa chọn đúng đắn? Tôi thấy mình bị giằng xé. Chắc chắn có một sự cao quý đáng ngưỡng mộ khi hy sinh bản thân vì điều tốt đẹp hơn, nhưng tương tự như vậy cũng có một loại vẻ đẹp trong việc lựa chọn các loại niềm vui khác. Về mặt cảm xúc, tôi rất vui khi thấy Hina trở lại thế giới — với em trai cô ấy, cuộc sống của cô ấy và cộng đồng của cô ấy. Mặt khác, Tokyo là gì? Bài đánh giá của Kim Morrisey về bộ phim cho Anime News Network lưu ý rằng bộ phim không hề nao núng về hậu quả của thảm họa, điều này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng không thể nói vậy. Tenki no Ko thực sự đi sâu tìm hiểu hậu quả của lũ lụt ở Tokyo phải như thế nào. Hậu quả thực sự duy nhất mà chúng ta chứng kiến ​​là bà của Taki đã bị đuổi khỏi nhà của mình, nhưng bà ấy đã gây ra sự xáo trộn với sự duyên dáng đến mức không bao giờ cảm thấy giống như một vấn đề [3]. Bản thân Hodaka, từng là một phần của tầng lớp xã hội thấp hơn mà chắc chắn sẽ phải chịu đựng nhiều nhất, cảm thấy lo lắng về kết quả của hành động của mình khi cảnh sát đưa anh ta về nhà.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Tất cả những gì đã nói, tôi không đặc biệt nghĩ rằng việc đánh giá lựa chọn của Hodaka và Hina là đúng hay sai là tất cả những điều thú vị, thậm chí không phải là điểm thực sự. Các cuộc phỏng vấn của Shinkai đã tiết lộ rằng anh ấy rất hiểu bản chất có thể gây tranh cãi của kết thúc bộ phim, điều này có lẽ biến câu hỏi thực sự được đặt ra cho người xem — liệu chúng ta có thực sự sẵn sàng chấp nhận rằng một người, một con người giống như chúng ta và vô tình bị đánh dấu như sự hy sinh, có phải chịu tất cả sức nặng của việc sửa chữa các bệnh tật của thế giới? Có thể câu hỏi thực sự không phải là liệu Hodaka và Hina có đúng hay không, mà là liệu chúng ta có đúng chờ đợi họ chọn con đường hy sinh.

DanielsansLions đề cập đến điều này ở một mức độ trong một bài đăng trên blog, lập luận rằng bộ phim “tố cáo bạo lực truyền kỳ” và so sánh nó với những câu chuyện tương tự về sự hy sinh thực dụng [4]. Frog-kun cũng lưu ý rằng việc cố gắng mở rộng thông điệp của bộ phim tới biến đổi khí hậu trong thế giới thực không thực sự hiệu quả—Tenki no Ko Chắc chắn không phải hỏi liệu có nên chỉ hy sinh một người để khắc phục sự thay đổi khí hậu hay không. Khi xem xét những suy nghĩ của họ, tôi đã nhớ về năm 2018 Hisone đến Masotan, trong đó có một sự tự phụ tương tự về một thảm họa thiên nhiên-thần thánh sắp xảy ra phải được kiểm soát bằng sự hy sinh mạng sống của một cô gái trẻ. Trong Nụ cười, nhân vật chính Hisone làm gián đoạn nghi lễ sẽ bắt đầu cuộc trao đổi, tuyên bố rằng, “Thật là lộn xộn khi hy sinh bản thân!” Sau đó, cô ấy đã tự mình hoàn thành nghi lễ, nhưng trong cảnh cuối cùng của chương trình đã quay trở lại — làm gián đoạn chu kỳ hy sinh thần thoại và bất chấp lựa chọn nhị phân là “hy sinh bản thân hoặc hy sinh thế giới”.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Nụ cười có thể được coi là ăn bánh và ăn nó với cái kết này, ngược lại Tenki no Ko đi một con đường khắc nghiệt hơn bằng cách nói rõ rằng Hina cắt đứt mối liên hệ với thiên nhiên sẽ dẫn đến hậu quả rõ ràng. Nhưng cả hai tác phẩm vẫn phục vụ để thách thức ý tưởng hy sinh một cái vì nhiều người. Hisone (cùng với Masotan đáng tin cậy của cô) chà đạp điên cuồng vì nguyên mẫu bi kịch, trong khi Hina cuối cùng chọn hạnh phúc cá nhân của riêng mình thay vì trở thành “một con người hy sinh.” Tôi thấy những lời từ chối khuôn sáo mệt mỏi về sự hy sinh của một phụ nữ trẻ — cho dù là công việc hay số phận của cô ấy — có phần hơi sảng khoái, về mặt cá nhân.

Điều đó nói rằng, với tư cách là một người Công giáo, Giăng 13:15 đã nghĩ đến: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu này, đến nỗi một người đã hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè của mình” (rsv). Tất nhiên, đến từ Con Đức Chúa Trời, Đấng đã chết để cứu rỗi linh hồn nhân loại, người ta có thể tự hỏi liệu lời dạy này có áp dụng trong mọi trường hợp hay không – kể cả việc ngăn cản một thành phố chìm dưới nước. Về phương diện thần học, tôi nghi ngờ việc ngụy biện như vậy sẽ được coi là không hơn không kém so với những điều vô nghĩa ích kỷ. Và dù sao, điều này dẫn chúng ta trở lại sự cân nhắc mà tôi đã nói rằng tôi muốn tránh — câu hỏi về sự hy sinh vị tha so với việc theo đuổi ham muốn cá nhân cuối cùng là một trong những phán xét đối với Hodaka và Hina. Câu hỏi hấp dẫn hơn vẫn là liệu chúng tôi, khán giả, có phù hợp để nói rằng họ đã đúng hay không.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Suy nghĩ của riêng Shinkai về những gì anh ấy đang cố gắng truyền đạt Cùng bạn vượt qua thời tiết (Anh ấy nói trong cuộc phỏng vấn sau phim rằng anh ấy thấy bộ phim đẩy lùi áp lực của xã hội đối với giới trẻ phải hành động theo một cách nhất định [5]) và nhận thức của anh ấy về những tranh cãi tiềm tàng về kết thúc của bộ phim dường như hướng sự chú ý của chúng ta đến câu hỏi này. Nếu giới trẻ trên thế giới buộc phải lựa chọn tiêu diệt mạng sống của chính mình để cứu thế giới — người ta có thể nhớ lại những lời gay gắt của Greta Thunberg, “Tất cả đều sai. Tôi không nên đứng ở đây. Tôi nên quay lại trường học ở bên kia bờ đại dương. ”- có lẽ không phải họ mới đáng bị phán xét. Hina chỉ cầu mong có nắng; cô ấy không bao giờ yêu cầu trở thành một cô gái cảm nắng. Vì vậy, có lẽ tất cả chúng ta đều có thể bị cám dỗ để mong đợi một cô gái mười lăm tuổi trở thành vật hy sinh phải bị phán xét.

Ít nhất, đó là điều đáng để suy nghĩ. Đôi vơi tôi? Tốt, Cùng bạn vượt qua thời tiết để lại trong tôi những cảm xúc buồn vui lẫn lộn, nhưng tôi nghĩ tôi đã hạnh phúc hơn khi thấy Hodaka và Hina đoàn tụ với nhau, và tôi đã có thể được nhìn Hina lạc vào những tầng mây mãi mãi.

Còn bạn thì sao?

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Sidebars

[1] Đến Tenki no KoTín dụng của tôi, tôi thấy sự lãng mạn của bộ phim gần như là Toradora-như cách mà tình cảm ngày càng tăng của Hodaka dành cho Hina phát triển thông qua quan hệ đối tác và hoạt động chung. Chắc chắn, anh ấy đã phải lòng cô ấy ngay từ đầu, nhưng cách gia đình mà anh ấy hòa nhập vào cuộc sống với Nagi và cô ấy trong cuộc đấu tranh để tồn tại kinh tế gợi nhớ lại tình bạn thân thiết của Ryuuji và Taiga như những người đồng nghiệp trong chuyện tình cảm.

[2] Không đề cập đến lời kể mở đầu của Hodaka: “Đây là câu chuyện chỉ có cô ấy và tôi biết.”

[3] Ngẫu nhiên, tôi nghĩ khá rõ ràng rằng cả linh mục thảo luận về các kiểu thời tiết và bà của Taki đều không phải là những người phản bác chống lại biến đổi khí hậu, mà là những quan điểm triết học để thông báo phản ứng của chúng ta với thực tế. Ngay cả khi loài người có tác động không thể phủ nhận đến Mẹ Thiên nhiên, Mẹ vẫn duy trì chủ quyền của mình và chúng ta sẽ làm tốt để tôn trọng điều đó. Theo tôi, việc đọc bộ phim mà thấy một trong hai cảnh này là chủ nghĩa phủ nhận biến đổi khí hậu thì thật là nông cạn một cách đáng xấu hổ.

[4] Tôi lưu ý rằng tôi không hoàn toàn đồng tình với những ý tưởng của DanielsansLions về công ty quản lý của Hina, vì theo quan điểm của tôi, cô ấy đưa ra lựa chọn chấp nhận số phận của mình và sau đó tự mình từ chối tất cả. “Hãy cầu nguyện cho chính mình!” Hodaka nói với cô ấy khi họ quay qua những đám mây, đặt quyết định cuối cùng vào tay Hina.

[5] Tuy nhiên, phần hấp dẫn nhất của cuộc phỏng vấn đó là Shinkai thảo luận về Tên của bạn. như một biểu tượng cho thấy các bộ phim anime có thể thành công ngay cả khi chúng không phải do Miyazaki thực hiện, và cách ông và Comix Wave Films vẫn đang cố gắng tìm ra hướng đi của mình sau Tên của bạn.thành công lớn.

Cùng bạn vượt qua thời tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published.