API là gì? Một số khái niệm cơ bản về API

Có phải bạn vẫn luôn thắc mắc API là gì? Hay bạn đang bắt đầu học tập và tìm hiểu về API? Vậy thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về định nghĩa này, và cho bạn biết API có ý nghĩa quan trọng thế nào với điện toán, với thế giới công nghệ này.

Nếu bạn không phải là một lập trình viên hay tiếp xúc nhiều với các kiến thức lập trình thì cũng khá khó khăn để biết đến khái niệm API là gì trong java. Dù là một khái niệm xa lạ, nhưng chắc hẳn nhiều bạn đã bắt gặp cụm từ này đâu đó trong các bài báo liên quan đến công nghệ, khái niệm này không còn mới, nhưng chỉ là chưa phổ biến đến mức ai cũng hiểu mà thôi.

Khi đặt ra các câu hỏi Google API key là gì? Google map API là gì? Kết nối API là gì? API php là gì? API testing là gì? API web là gì?… thì bạn sẽ tìm ở đâu những câu trả lời chính xác và hữu dụng đây? Hãy để bài viết này trả lời cho bạn.

Nhiều người đặt ra câu hỏi API là gì nhưng tìm hoài vẫn không hiểu câu trả lời

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface ( dịch ra là giao diện lập trình ứng dụng ). Đây là phương thức các lập trình viên kết nối với các ứng dụng khác, hoặc cũng có thể là kết nối với các thư viên. Windows, Twitter hay Facebook đều có API, nếu bạn thắc mắc API Facebook là gì vì đã từng nghe thấy nó thì cần biết API của các ứng dụng này có các chức năng rất khác nhau, với mục đích cũng khác nhau. API cũng có thể được hiểu giống như bàn phím giữ chức năng là thiết bị dùng để kết nối giữa người dùng và máy tính, API là một phần mềm kết nối giữa các chương trình và hệ điều hành. API của các hệ điều hành khác nhau là sẽ rất khác nhau và không thể tương thích với nhau. Đó là lý do vì sao Windows, Facebook hay các ứng dụng khác đều có API nhưng chẳng ai giống ai.

API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm, các hàm này đều được người sử dụng hệ điều hành hay dùng. Nói nôm na API là một loại công cụ, là cách để tạo ra phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng, các module trong hệ thống có thể giao tiếp và tận dụng năng lực của nhau. API cũng như việc bạn xây nhà vậy, dù xuất phát điểm là những viên gạch giống nhau, nhưng mỗi căn nhà lại có thiết kế khác nhau hoàn toàn. Việc tạo ra nó có thể tự làm hoặc đơn giản là đi mua lại.

API là cầu nối liên kết giữa các ứng dụng và hệ thống

Những đặc điểm nổi bật của API bạn nên biết

API là một framework rất được ưa chuộng hiện nay, là một framework mới giúp bạn xây dựng các HTTP service nhanh như một tia chớp và khá đơn giản. Vì là mã nguồn mở nên bạn được sử dụng bất kì client nào có hỗ trợ XML, JSON. Điểm cộng của API là có cấu hình đơn giản hỗ trợ chức năng RESTful. Có phải đến đây bạn lại thắc mắc RESTful API là gì phải không? Nếu bạn tìm thuật ngữ này trên Google thì có lẽ bạn phải mất hàng giờ để đọc xong đống thuật ngữ quá khó hiểu và lằng nhằng trên dó, mà có lẽ đến cuối cùng bạn cũng chẳng thể hiểu được.

RESTful API là một định nghĩa rất khó hiểu với những ai chưa học lập trình

RESTful API được định nghĩa là một tiêu chuẩn dùng trong việc thiết kế API cho các ứng dụng web để tiện cho việc quản lý các resource. RESTful API đang là kiểu thiết kế được sử dụng phổ biến nhất đối với dân lập trình hiện nay.

=> Những bản nhạc tạo cảm hứng cho ngày làm việc hiệu quả ở đây

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại cần tồn tại những mối liên kết như API giữa các phần mềm hay trang web. Rất đơn giản, mạng lưới công nghệ hiện nay là sự kết nối giữa các trang web và ứng dụng với nhau, bạn khó mà có thể hoạt động đơn độc. Đó chính là lý do vì sao API ra đời, không chỉ giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau mà còn để cải tiến quá trình liên kết này đến mức tối ưu nhất. Đó chính là đặc điểm cần thiết trong thời đại công nghệ phát triển.

Một số khái niệm, câu hỏi mà dân không chuyên thường tìm hiểu

API Gateway là gì?

API Gateway hay gọi là cổng kết nối API là một cổng trung gian, kết nối giữa các microservices và các client. Nhiệm vụ của API Gateway là nhận nhiệm vụ và yêu cầu từ Client, sau đó xác thực và chuyển chúng đến các API cụ thể. API Gateway cũng là một cổng bảo mật đáng tin cậy nữa.

API Gateway đơn giản chỉ là một cổng bảo mật mà thôi

Test API là gì?

API Testing là một công đoạn kiểm thử tích hợp của hệ thống, nói dễ hiểu nó là giai đoạn kiểm tra thử xem các tính năng của hệ thống có phù hợp với yêu cầu hay không. Ngoài ra API Testing cũng có thể kiểm tra độ bảo mật hay hiệu suất nữa. Bước này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện API. Nếu bạn phát hiện ra lỗi sớm, bạn sẽ đỡ tốn công hơn trong việc sửa chữa các lỗi đó.

Asp.net web API là gì?

ASP.NET Web API là một trong những framework cho phép chúng ta xây dựng các dịch vụ dựa trên nền tảng HTTP, dịch vũ này có thể được truy xuất nguồn từ nhiều ứng dụng và trên các nền tảng khác nhau.

Sơ đồ mình họa hoạt động của Asp.net web API

Soap API là gì?

SOAP API cũng giống như REST API vậy. Đây là hai loại API phổ biến hiện tại. Tuy nhiên để lựa chọn được phương thức nào trong hai phương thức trên cũng không phải là điều dễ dàng. Trước đó bạn cần nắm chắc tiêu chuẩn API là gì cùng mục đích sử dụng và những điểm cộng điểm trừ của từng loại hình API này. REST ra đời muộn hơn SOAP, là tân binh có lợi thế đã được sửa lại các lỗi mà SOAP mắc phải. Tuy nhiên SOAP vẫn nổi tiếng với sự đơn giản nên được khá nhiều lập trình viên lựa chọn.

Như vậy, API hoàn toàn không phải là một giao diện hay ngôn ngữ lập trình mà mọi người vẫn tưởng. Các hàm API hoàn toàn có thể khác nhau trên các hệ điều hành khác nhau.

=> Rút gọn link Google

=> Cảnh báo tránh xa Faceapp: Ứng dụng đang làm mưa làm gió trên thị trường

=> Bạn có biệt ý nghĩa của cụm từ hot nhất mạng xã hội BFF là gì không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.