Cảnh báo tránh xa Faceapp: Ứng dụng đang làm mưa làm gió trên thị trường

Rate this post

Thời gian gần đây những bức ảnh “vượt thời gian” bắt đầu tràn lan trên mạng, từ những bức ảnh chụp bình thường bạn có thể biến đổi khuôn mặt trở nên già đi, và đương nhiên thường rất đẹp lão. Ứng dụng này đã khiến cộng đồng mạng phát sốt và “một đêm liền nổi”. Nhưng các tổ chức uy tín đang khuyến cáo người dùng không nên sử dụng phần mềm này nữa. 

Faceapp là gì?

Hiện nay bạn có thể gặp tràn lan trên mạng xã hội những bức ảnh “tương lai” về già của bản thân, khuôn mặt đầy nếp nhăn và tóc bạc màu. Những bức ảnh này nhanh chóng trở thành môt trào lưu của giới trẻ, thậm chí có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng cũng tham gia vào cuộc vui này. Phong trào này đều bắt nguồn từ ứng dụng Faceapp trên di động. Ứng dụng hot này sẽ cho phép người dùng thay đổi các chi tiết trên khuôn mặt của mình để mang đến cho bạn một ngoại hình “vượt thời gian”, bạn có thể trẻ hơn, già hơn hay thậm chí là chuyển đổi giới tính. Với Faceapp khuôn mặt của bạn có thể “biến hình” theo thời gian nhưng chắc chắn tấm ảnh của bạn hiện tại thì sẽ lọt vào tay của hệ thống ứng dụng.

Faceapp đang là một ứng dụng hot tạo một trào lưu lan tràn trên mạng xã hội hiện nay

Sự kì diệu của ứng dụng này đã thu hút hàng trăm triệu người sử dụng tải ứng dụng này. Đây là một phần mềm đến từ nước Nga, dù đã ra mắt từ năm 2017 nhưng phải đến thời gian vừa qua ứng dụng này mới đột ngột trở thành tâm điểm của sự chú ý. Đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook, những bức ảnh khoe mặt mình khi về già trở thành một trào lưu lan truyền mạnh mẽ. Hiện nay chỉ tính riêng trên Google Play cũng đã có hơn 100 triệu người tải Faceapp và đứng đầu trên App Store của iOS trên 121 quốc gia trên thế giới. Đây là thành tích không thể coi thường cho một app chỉnh ảnh.

Bạn sử dụng Faceapp hay Faceapp sử dụng bạn?

Khi bạn sử dụng Faceapp, bạn đã vô tình trao cho ứng dụng này một quyền năng “không giới hạn” khi có thể sử dụng thông tin của bạn cho bất cứ mục đích nào. Đương nhiên, phần lớn người sử dụng sẽ chẳng để ý điều khoản này khi tải ứng dụng về máy. Khi sử dụng Faceapp, bạn có thể chia sẻ những hình ảnh trong máy của bạn cho bạn bè nhưng đồng thời cũng giao nó cho ứng dụng toàn quyền sử dụng. Mặc dù hình ảnh vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng Faceapp lại có quyền can thiệp vĩnh viễn hình ảnh đó mà không tốn một đồng nào. Ngoài ra, Faceapp còn có thể lấy quyền sử dụng Siri và Search của bạn nữa. Điều này có nghĩa là ứng dụng huyền thoại này đang sở hữu quá nhiều quyền mà đáng lẽ ra bạn nên giữ cho riêng mình.

Khi sử dụng Faceapp người dùng đã vô tình trao cho người quản lý app quá nhiều quyền sử dụng thông tin

Faceapp là một ứng dụng miễn phí, nhưng thực ra bạn sẽ phải trả giá bằng cách khác mà thôi: như thông tin của bạn chảng hạn. Có lẽ có rất nhiều bạn trẻ cho đến bây giờ vẫn chưa hề nhận thức được việc rò rỉ thông tin cá nhân có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Chỉ một bức ảnh của bạn thôi nếu bị kẻ xấu lấy được đã có thể làm được nhiều điều như xác nhận FaceID điện thoại, làm giả các loại giấy tờ hay thẻ căn cước. Việc này đã được các chuyên gia an ninh mạng trên toàn thế giới cảnh báo, việc vô tư đăng ký hay cài đặt mà không suy nghĩ trên điện thoại hoặc máy tính có thể mang đến cho bạn nhiều rắc rối, và đó chính là lỗ hổng để các hacker lợi dụng. Có thể chúng sẽ chẳng lấy tiền của bạn đâu, nhưng sẽ bán thông tin của bạn cho những công ty, tổ chức khác.

Ngay cả Forbes cũng đã lên tiếng về những ứng dụng mang tính nguy hiểm cần cảnh báo đến người dùng như FaceApp. Các nước phương Tây thường là nơi đề cao tính bảo mật thông tin nhất và họ đang lần lượt đưa ra khuyến cao về ứng dụng đến từ Nga này. Họ đưa ra lời khuyên cho người sử dụng FaceApp hay ngay cả những phần mềm chỉnh sửa ảnh khác, trước khi cài đặt và sử dụng thì hãy tìm hiểu kĩ các điều khoản để chắc chắn rằng mình không “lọt bẫy” trao quyền không cần thiết. Faceapp ứng dụng những thói quen của người dùng để dễ dàng lấy được sự đồng ý của họ.

Rất nhiều người dùng không hề đọc trước các điều khoản mà chỉ vô tư nhấn đồng ý

Lấy FaceApp làm ví dụ, cùng nghiên cứu thử các điều khoản đưa ra cho người sử dụng mà bạn thường vô tình đồng ý mà chẳng đọc chữ nào:

– Khi đồng ý với điều khoản mà Faceapp đưa ra có nghĩa là bạn đã cấp một giấy phép hợp pháp và vô thời hạn, không giới hạn và không có bất cứ khoản phí bản quyền nào cho phép Faceapp có thể sử dụng bất kì thông tin nào của bạn theo cách mà Faceapp tùy chọn, đương nhiên hoàn toàn không cần bồi thường. Khi đó bạn sẽ chẳng thể nào biết được thông tin cá nhân của mình sẽ bị phân phối đi những đâu và dùng để làm gì nữa.

– Mặc dù dữ liệu của bạn sẽ nằm tại máy chủ Amazon đặt tại Mỹ nhưng Faceapp vẫn có thể thoái mái sử dụng những dữ liệu này, có thể nói là “hoàn toàn có quyền quyết định”. Dù không chắc có phải Faceapp sẽ gây ra hành vi xấu đến thông tin người dùng hay không nhưng người dùng vẫn cần đề phòng khỏi nguy cơ này. Thậm chí một vài người còn đưa ra giả thiết rằng khuôn mặt của bạn có thể sẽ xuất hiện trên một biển quảng cáo hay tấm áp phích nào đó, hoặc cũng có thể nó sẽ được dùng trong một chương trình huấn luyện thuật toán nhận dạng khuôn mặt, tồi tệ hơn là các giấy tờ của bạn có thể bị làm giả và bị người khác trục lợi.

Việc có đồng ý với điều khoản của ứng dụng này hay không là tùy tính tự nguyện của người dùng, để tránh việc rủi ro rò rỉ thông tin, hãy đọc kĩ các điều khoản này trước khi nhấn nút đồng ý cài đặt. Không chỉ Faceapp mà rất nhiều ứng dụng chỉnh ảnh khác cũng có các điều khoản tương tự.

=> Cụm từ hot nhất Mạng xã hội hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *