Spam là gì? Cách đối phó với spam zalo, facebook?

Rate this post

Chắc chắn chẳng ai sử dụng Internet thành thạo hiện nay mà không biết spam là gì, thậm chí từ này đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc được dùng trong nhiều trường hợp hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng spam này và gợi ý cách đối phó phù hợp.

Spam là gì?

Nói đến thuật ngữ này thì chắc chắn chẳng có gì xa lạ với các bạn trẻ hiện nay rồi, cụm từ này xuất hiện đầy rẫy trên mạng xã hội, trong công việc và cả trong cuộc sống thường ngày. Thuật ngữ này xuất hiện trong rất nhiều trường hợp, đặc biệt là trên các mạng xã hội và trong các trò chơi chẳng hạn, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp từ Spam này. Vậy Spam là gì? Đây là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stupid Pointless Annoying Messages, cụm từ này dịch ra có thể hiểu là những bức thư vô dụng ngu ngốc và phiền toái. Việc spam không phải mới xuất hiện gần đây mà ngay từ những năm 1978 khi một người đàn ông đã phát tờ quảng cáo của mình cho gần 400 người cùng lúc thay cho việc gửi từng người như trước đó. Có thể giải thích rằng việc Spam là khi bạn gửi đi hàng loạt thông điệp giống nhau đến nhiều người cùng một lúc. Những thông điệp này khá “vô thưởng vô phạt” khi chẳng cần thiết có nội dung cụ thể hay cũng chả quan tâm xem người nhận có nhu cầu và ý muốn tiếp nhận thông điệp đó hay không nữa.

Spam là hành động gửi hàng loạt các thông điệp giống hệt nhau tới nhiều người cùng một lúc dù không biệt họ có cần hay không

Ngày nay, spam vẫn mang ý nghĩa đó nhưng được phổ quát nhiều hơn trong mọi lĩnh vực, đặc biệt thông dụng trong email. Trong các ông lớn về mảng mail hiện nay thì không thể thiếu hòm thư spam rồi. Đúng như ý nghĩa trước đó đã nêu lên, hòm thư spam nay chuyên chứa các bức thư được gửi hàng loạt. Hiện nay việc có được email của bạn cũng không phải là việc gì khó, các thương hiệu cũng rất ưa chuộng hình thức quảng cáo qua email, nhưng những mail quảng cáo như thế chắc chắn khả năng lớn sẽ lọt vào hòm thư spam rồi. Ngoài ra spam còn xuất hiện trong nhiều ứng dụng khác như spam chat, spam comment, spam tin tức, spam link … Chủ yếu xuất hiện trên các mạng xã hội. Spam là gì trong zalo? Spam là gì trong Facebook? đánh dấu spam trên messenger là gì? spam mail là gì? spam tin nhắn là gì? …. Tất cả những câu hỏi này bạn đều đã biết câu trả lời hay chưa?

Hiện nay spam đã xuất hiện trên hầu hết các mạng xã hội nên mọi người càng cần đề phòng hơn

Nếu hiện nay bạn vẫn còn hỏi rằng spam có nghĩa là gì vậy thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một con mồi béo bở cho các tin tặc đấy, hãy bổ sung ngay các kiến thức cần thiết để tránh rui ro nào.

Thông báo spam trên zalo là gì?

Zalo hiện đang là một ứng dụng nổi tiếng được sử dụng các tính năng chat, gọi điện, video call, truyền file nổi tiếng và phổ biến tại Việt Nam. Nhưng khi ứng dụng này trở nên nổi tiếng thì hiện tượng Spam cũng tăng theo, nhiều doanh nghiệp ứng dụng gửi tin nhắn quảng cáo dạng spam. Có đôi khi còn có cả những tin nhắn spam không lành mạnh nữa.

Spam trên Facebook là gì?

Spam trên Facebook có rất nhiều hình thức, có thể là link, tin nhắn hoặc comment. Thường tin nhắn hiện nay chỉ dành cho các doanh nghiệp quảng cáo nên tin nhắn spam ở kênh này khá an toàn. Còn spam comment và link sẽ có mối nguy hiểm nhất định.

Có rất nhiều cách để spam trên Facebook nhưng không phải cách nào cũng khiến người dùng an tâm

Cần đề phòng với những tin spam hiện nay

Nếu ngày xưa việc gửi spam còn có nhiều hạn chế và chủ yếu là quảng cáo đơn thuần thì hiện nay cả thủ đoạn gửi và nội dung của các tin nhắn spam cũng trở nên tinh vi hơn rất nhiều. Thậm chí không ít các tin nhắn với ý đồ xấu được gửi đến dưới dạng những tin nhắn spam quảng cáo thông thường khiến bạn có thể mắc bẫy của các tin tặc và dễ dàng bị mất thông tin cá nhân hay thậm chí là tài khoản ngân hàng. Vì vậy các bạn cần lưu ý một số điểm trước khi tiếp xúc với các tin tức hoặc thông điệp trên internet.

Chúng tôi sẽ gọi ý cho bạn một số cách mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn các tin nhắn spam không mong muốn

Chặn các tin nhắn spam trên mail

Thao tác đơn giản nhất là đánh dấu spam. Đánh dấu là spam là gì? Đây là một thao tác đơn giản cho bạn chuyển môt thư bất kì vào hòm spam. Các tin nhắn spam trong hòm thư này sẽ không hiện thông báo làm phiền bạn, và cũng không sợ bị trôi mất các email quan trọng khác. Bạn cũng có thể lọc các tin nhắn từ cùng một email mà bạn biết rằng đó là email quảng cáo, sau đó các mail từ địa chỉ này sẽ tự động được bỏ vào hòm thư Spam.

Cách dễ nhất để chặn spam từ Email là đẩy hết tất cả thư từ quảng cáo hay bạn không muốn đọc sang hòm thư spam

Chặn các tin nhắn spam trên Facebook

Hiện nay trên Facebook vẫn chưa có biện pháp tối ưu nhất để phòng chống tin nhắn spam. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bỏ qua các thông tin này, hoặc xác nhận rõ không có nguy hiểm gì trước khi click vào bất cứ link, tin nhắn hay comment nào, bởi rất có thể nó sẽ dẫn bạn đến một trang đen và mọi thông tin của bạn đều rơi vào tay tin tặc.

Chặn tin nhắn spam trên zalo

–  Chọn từ chối nhận tin nhắn từ người lạ trên Zalo

– Chặn ngay tin nhắn từ người bạn biết chắc chắn là spam

– Xóa liên hệ nếu bạn cảm thấy người đó có hành vì spam mà bạn không muốn tiếp nhận

Trên đây là một số cách chặn và chọn lọc các tin nhắn spam thông dụng hiện nay. Các hình thức spam ngày càng được nâng cấp, thủ đoạn của kẻ xấu cũng tinh vi hơn, vì vậy mọi người cần hết sức đề phòng với những tin tức spam, đặc biệt là khi có kèm theo link dẫn đến địa chỉ khác.

=> Chức năng tìm kiếm Google hình ảnh thần thánh đến mức nào?
=> Swift code các ngân hàng việt nam bạn nên biết
=> Swift code là gì? Mã swift code của Vietcombank đầy đủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *