Swift code là gì? Mã swift code của Vietcombank đầy đủ

Rate this post

Bạn đã nghe đến Swift Code bao giờ chưa? Bạn có biết Swift Code là gì và được dùng trong trường hợp nào không. Hiện nay Vietcombank và rất nhiều ngân hàng khác đang sử dụng hình thức Swift Code này trong giao dịch. Vậy Swift code Vietcombank có khác gì so với các ngân hàng khác không? Những ai đang sử dụng dịch vụ của Vietcombank cũng cần lưu ý điều này.

Mã Swift Code là gì?

Trước khi tìm hiểu về mã swift code ngân hàng Vietcombank thì chúng ta cần biết mã swift code là gì đã. Đầu tiên giải nghĩa từ SWIFT, đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, tạm dịch là Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu. Đây là một hiệp hội quốc tế liên kết các ngân hàng thành viên với nhau và cho phép các ngân hàng này có thể thực hiện các giao dịch qua lại với chi phí thấp hơn và đạt độ bảo mật cao hơn. Hiệp hội này đã góp phần giúp ngành tài chính và ngân hàng thế giới ngày càng phát triển.

Nếu muốn trở thành một thành viên của SWIFT thì ngân hàng hay tổ chức tài chính đăng ký phải thỏa mãn khá nhiều điều kiện tiêu chuẩn do SWIFT đề ra. Bù lại cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi tham gia hiệp hội này. Đặc biệt tính bảo mật của SWIFT từ trước tới nay luôn được đánh giá cao khi chưa bao giờ bị tấn công vào hệ thống.

Mã Swift Code được quy định bởi Hiệp hội SWIFT – Hiệp hội liên ngân hàng toàn cầu

Vậy lợi ích cụ thể mà các ngân hàng có thể được hưởng sau khi tham gia vào hệ thông SWIFT là gì?

SWIFT là một mạng lưới liên kết dành riêng cho các ngân hàng và tổ chức tài chính nên độ bảo mật chính là điểm mạnh của Hiệp hội, cũng là điểm cộng mà các thành viên yêu thích

Tốc độ dẫn thông tin của hệ thống này cũng nhanh đến bất ngờ, dù là đường truyền quốc tế thì các giao dịch vẫn có thể được xử lý gọn nhẹ trong thời gian ngắn.

Khi tham gia hiệp hội SWIFT thì các thành viên đều được hưởng một mức chi phí cực hấp dẫn cho mỗi giao dịch, mức chi phí này thấp hơn nhiều so với việc dùng thư tín hay phương tiện Telex như thông thường.

SWIFT cũng tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất được sử dụng trên toàn thế giới. Điều này giúp các ngân hàng trên toàn thế giới dễ dàng liên kết với nhau hơn và tạo thành quy chuẩn nhất định trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng tham gia vào Hiệp hội SWIFT sẽ nhận được các ưu đãi về phí dịch vụ quốc tế

Quay trở lại với định nghĩa của Swift Code. Mã này là một đoạn mã quy ước được định dạng sẵn nhằm nhận diện một ngân hàng hay tổ chức tài chính là thành viên của Hiệp hội SWIFT. Mã Swift code này thường từ 8 đến 11 kí tự và những kí tự này sẽ có ý nghĩa riêng như Tên ngân hàng, tên quốc giá và mã chi nhánh cụ thể. Ngoài ra mã Swift code này còn có tên gọi khác là BIC, đây là viết tắt từ của Business Identifier Codes nghĩa là mã nhận diện doanh nghiệp.

Mã SWIFT code của các ngân hàng Việt Nam

Các ngân hàng Việt Nam cũng phải tuân thủ quy ước về mã Swift code này. Cụ thể về quy ước về các kí tự trong mã Swift Code Vietcombank và các ngân hàng khác tại Việt Nam như sau:

Cấu trúc thông thường của một mã swift code quốc tế gồm 11 kí tự

Trong đó:

AAAA: Phần 4 kí tự đầu này là viết tắt tên ngân hàng bằng Tiếng Anh. Kí tự này dùng để phân biệt các ngân hàng với nhau. Các kí tự này chỉ được dùng chữ từ A đến Z chứ không được sử dụng số. Vì vậy nếu bạn thấy mã swift code của Vietcombank hay bất cứ ngân hàng nào có số ở 4 kí tự đầu đều không hợp tiêu chuẩn nhé.

BB: Hai kí tự tiếp theo trong chuỗi mã swift code là tên viết tắt của quốc gia Việt Nam. Kí tự này được dùng theo chuẩn ISO 3166-1 alpha 2. Đương nhiên ở Việt Nam sẽ mặc định hai kí tự này là “VN”. Nhìn vào kí hiệu này là khách hàng có thể biết được ngân hàng cung cấp mã là ngân hàng thuộc quốc gia nào.

CC: Hai kí tự tiếp theo là đại diện cho địa phương đặt chi nhánh ngân hàng giao dịch. Ở hai kí tự này thì được phép dùng cả số và chữ. Thường thì mã CC này sẽ là VX

DDD: Ba kí tự cuối cùng thuộc về mã số của ngân hàng hoặc chi nhánh cụ thể. Cũng giống mã CC, 3 kí tự này có thể dùng số hoặc chữ.

Thường 3 kí tự cuối được cắt bỏ tại Việt Nam do mỗi ngân hàng có khá nhiều chi nhánh

Mã Swift Code dùng trong trường hợp nào?

Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng của mã Swift Code. Nếu bạn thắc mắc swift code vietcombank là gì thì nó cũng tương tự như mã code swift của ngân hàng khác như đã giải thích ở bên trên.

Số swift code của Vietcombank hay các ngân hàng khác đều được sử dụng khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền hoặc nhận tiền quốc tế. Swift Code hiểu theo nghĩa nào đó giống như một mã nhận diện vậy. Nó đại diện cho ngân hàng qua hình thức mã hóa, đọc mã Swift Code là có thể biết chính xác chi nhánh ngân hàng và thông tin về ngân hàng đó. Ví dụ như swift code vietcombank tphcm là BFTVVNVX007, tương tự bạn có thể tìm swift code vietcombank hanoi giống 8 kí tự đầu của swift code vietcombank ho chi minh chỉ khác 3 kí tự cuối là kí hiệu của chi nhánh mà thôi.

Mã Swift Code được dùng trong mọi giao dịch quốc tế tại các ngân hàng hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay thì hầu hết các ngân hàng đều chỉ dùng mã swift code có 8 kí tự đầu, còn 3 kí tự cuối thường bị lược bỏ do các ngân hàng có quá nhiều chi nhánh khiến việc quản lý mất thêm nhiều công sức. Trong hệ thống bank swift code vietcombank khá giống với swift code của các ngân hàng khác.

Khi thực hiện việc chuyển hay nhận tiền từ nước ngoài thì thông thường bạn cần phải cung cấp các thông tin cơ bản như tên thông tin tài khoản, ngân hàng nhận/chuyển và mã Swift code của ngân hàng đó. Mã swift code mà bạn cần nhập phải chính xác theo quy chuẩn thì mới chấp nhận và ngân hàng mới có thể thực hiện giao dịch.

=> Chúng ta đang vất vả để làm việc kiếm tiền. Tiền nhiều để làm gì??? => Xem tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *