Dịch vụ rút gọn link Google chính thức bị khai tử

Rate this post

Nếu các bạn đã quen với trang web rút gọn link Google Goo.gl thì có lẽ nên tìm một website khác ngay đi thôi vì website goo.gl đã bị ông lớn Google khai tử mất rồi. Vậy giờ người dùng nên chọn website nào thay thế cho Google này đây?

Vào ngày 13 tháng 4 năm 2018, Google đã chính thức đóng cửa dịch vụ tạo link rút gọn Google mang tên miền Goo.gl. Trang Goo.gl là trang con riêng mà Google dùng để phục vụ các mục đích rút gọn link nhằm dễ dàng sử dụng hoặc dùng trong các kênh affiliate ( hay con gọi là tiếp thị liên kết ). Google dự định sẽ chấm dứt hoạt động trên trang này đối với các khách hàng mới, còn với người sở hữu tài khoản cũ vẫn có thể sử dụng thêm 1 năm nữa mới kết thúc.

Goo.gl có thể không phải là trang web rút gọn link tối ưu nhất nhưng có lẽ là trang web rút gọn link phổ biến nhất. Nếu bạn nhìn thấy một link rút gọn, thì có lẽ đến hơn phân nửa là link rút gọn của Google. Một phần là vì website này khá nhẹ, nhanh gọn, dễ sử dụng, và điều quan trọng nhất là có thương hiệu lớn Google bảo đảm. Bất cứ một khách hàng nào sử dụng dịch vụ rút gọn link với Google đều có thể yên tâm rằng đó là một link sạch, bạn sẽ không bị virus tấn công, không lo bị lộ thông tin, nhờ đó link rút gọn của bạn cũng được người xem dễ dàng tiếp nhận và đạt lượng click cao hơn thông thường.

Trang rút gọn link của Google mang tên Goo.gl đã chính thức bị khai tử

Giao diện của Goo.gl cũng rất dễ nhìn, còn có cả lịch sử các link bạn là từng rút gọn và báo cáo phân tích lượng truy cập vào link khá chuyên nghiệp. Ai sử dụng dịch vụ rút gọn link Google kiếm tiền cũng sẽ thấy hài lòng với sự chuyên nghiệp này. Cách rút gọn link bằng Google cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập website goo.gl và dán link bạn muốn rút gọn vào và chọn nút “Shorten URL” là bạn đã có ngay một link rút gọn cực kì dễ dàng.

Nếu là một trang web mang lại nhiều tiện ích và số người sử dụng cao như thế thì tại sao ông lớn Google lại quyết định khai tử nó? Rất đơn giản, ông lớn này muốn thay đổi bằng một website hoàn toàn mới. Theo thông tin từ các kĩ sư mềm của Google thì trang web goo.gl sẽ được thay bằng Firebase Dynamic Links ( viết tắt là FDL). Ông hoàng công nghệ Google đã quảng cáo rằng đây là một dịch vụ rút gọn link thông minh của mình. Dịch vụ này không chỉ cung cấp link rút gọn Google mà còn giúp chuyển hướng người dùng về đích đến phù hợp như IOS, Androi hay các trang web. Sự cải tiến này có vẻ cũng được cộng đồng đón nhận nhưng việc thực sự có đạt được đến sự phổ thông như Goo.gle thì có lẽ còn cần thời gian chứng minh. Có nhiều lý do cho rằng vì lượng người dùng của goo.gl ngày càng giảm xuống nên Google mới quyết định khai tử nó. Ra mắt từ năm 2009, gần 10 năm tồn tại đã biến website rút gọn link Google này thành một phần quen thuộc của người dùng Internet. Liệu FDL có thực hiện được điều tương tự hay thậm chí là vượt trội hơn không?

Có lẽ Google đang chuẩn bị cho một sự ra quân hoành tráng hơn

Ngoài website rút gọn link Google, người dùng còn có thể tìm đến những website khác cũng cung cấp dịch vụ tương tự, sau đây là một số website cũng rất phổ biến.

Bitly

Đây có thể nói là trang web rút gọn link có thể sánh ngang với Google, thậm chí là có chút nhỉnh hơn về độ phổ biến và thông dụng. Nếu bạn chỉ cần rút gọn link thì Bitly quá đầy đủ cho bạn rồi, nhưng các website khác cũng không kém cạnh. Tuy nhiên, bitly không chỉ được yêu quý vì có thể giúp bạn giải quyết cách rút gọn link google drive, cách rút gọn link google docs hay cách rút gọn bất kì link nào mà còn cung cấp rất nhiều tính năng khác. Đó là những tính năng như điều chỉnh đường link rút gọn của bạn, hoặc thực hiện thống kê phân tích lượng truy cập vào link rút gọn của bạn.

Bitly được xem là một trong nhưng trang web rút gọn link hàng đầu hiện nay

Bitly cũng có giới hạn số lượng link rút gọn mà các tài khoản có thể sử dụng, cụ thể là 5.000 link thương hiệu và 10.000 link thông thường. Tuy nhiên, đây quả là một con số quá lớn với người dùng thông thường nên chẳng ai để ý đến giới hạn này cả. Đương nhiên, bitly cũng cung cấp dịch vụ trả phí để loại bỏ giới hạn về con số cho người sử dụng.

=> Vừa nghe nhạc vừa học tập với list nhạc hay ở đây

Ow.ly

Trang web phổ biến tiếp theo để rút gọn link Google hay các link khác là Ow.ly. Công cụ này mặc dù là công cụ miễn phí nhưng nếu bạn muốn sử dụng thì điều cần thiết là bạn phải có một tài khoản Hootsuite. Tất nhiên việc đăng ký tài khoản sẽ rất nhanh và đơn giản. Ow.ly nổi tiếng với những bản báo cáo phân tích chuyên nghiệp, tách ra cho các link rút gọn khác nhau. Bởi vậy nên nếu bạn chưa có một công cụ riêng nào để phân tích các link này thì hãy sử dụng Ow.ly, quả là một công cụ đa zi năng.

Giao diện trang web rút gọn link Ow.ly

TinyURL

Một sự lựa chọn khác cho những ai đang muốn rút gọn những cái link dài ngoằng là TinyURL. Điểm cộng của dịch vụ này là hoàn toàn phi lợi nhuận, không bắt người dùng trả phí nên có thể nói là nhà sản xuất đã “moi hết tim gan” ra cho khách hàng. Giao diện dễ sử dụng, kết quả trả về nhanh chóng, được phép tùy chỉnh phần đuôi của link rút gọn. Nhưng website này cũng có nhược điểm là nó hầu như chẳng cung cấp tính năng nào khác ngoài rút gọn link cả. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao TinyURL không có phiên bản trả phí cho người dùng, vì vốn dĩ chẳng có dịch vụ nào đủ cao để phải trả phí cả.

TinyURL đơn thuần là dành cho những người chỉ muốn rút gọn link

TinyURL sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn rút gọn link mà thôi, thậm chí bạn còn chẳng phải thực hiện thao tác copy/paste nữa, website cho phép bạn lựa chọn rút gọn các link đang mở trong trình duyệt. Khá tuyệt phải không nào? Hiện nay bạn đang sử dụng trang web rút gọn link nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *